Cập nhật ngày 23/03/2014 - 21:04:11

           

Tổng hợp tin kinh tế quốc tế tuần 17/3- 23/3

- EU đạt thỏa thuận về việc thành lập Liên minh ngân hàng, Fed bất ngờ phát tín hiệu nâng lãi suất đầu năm 2015, cắt QE3 bớt 10 tỷ USD lần thứ 3 liên tiếp, hay việc Hoàng gia Anh trong tuần qua đã công bố mẫu đồng xu 1 Bảng mới để thay thế đồng xu 1 Bảng hiện tại sau 30 năm lưu hành… Đó là những diễn biến kinh tế quốc tế nổi bật tuần qua.

EU đạt được thỏa thuận về lập Liên minh ngân hàng

Ngày 20/3, Nghị viện châu Âu (EP) và đại diện các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được thỏa thuận về việc thành lập Liên minh Ngân hàng ngay trước khi Hội nghị thượng đỉnh của khối này diễn ra tại Brussels. Đây là “bước tiến đột phá cho cơ chế giải quyết các ngân hàng phá sản và xóa bỏ sự khúc mắc giữa cuộc khủng hoảng ngân hàng với vấn đề quyền tự quyết của mỗi quốc gia. Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) José Manuel Barroso cho rằng "thỏa thuận đạt được đã góp phần củng cố sự ổn định, lòng tin trên thị trường tài chính; đồng thời tái hồi phục các khoản tín dụng cho nền kinh tế."

 EC tuyên bố phạt gần 1 tỷ Euro đối với nhiều công ty sản xuất linh kiện ôtô của châu Âu và Nhật Bản do đã có hành vi thông đồng để nâng giá thành sản phẩm

Tuyên bố của Ủy ban châu Âu (EC) nêu rõ 6 công ty chịu mức phạt 953 triệu Euro (1,3 tỷ USD) do đã có hành vi thông đồng để dàn xếp giá sản phẩm cung cấp cho khách hàng trong suốt hơn bảy năm qua. Trong đó, công ty Schaeffler của Đức bị phạt mức cao nhất hơn 370 triệu Euro, theo sau là SKF của Thụy Điển với trên 315 triệu Euro. 4 công ty còn lại là của Nhật Bản, với NTN chịu phạt hơn 201 triệu Euro, NSK hơn 62 triệu Euro và NFC gần 4 triệu. Phó Chủ tịch phụ trách chính sách cạnh tranh của EC, Joaquin Almunia, cho biết đây là một bước tiến xa hơn trong nỗ lực của EC nhằm triệt phá các hoạt động cạnh tranh không lành mạnh trên thị trường linh kiện ôtô. Ông hy vọng quyết định mới này sẽ là một lời khuyến cáo dành cho các công ty khác tránh có hành vi tương tự và giúp khôi phục tính cạnh tranh công bằng trên thị trường.

FED bất ngờ phát tín hiệu nâng lãi suất đầu năm 2015, cắt QE3 bớt 10 tỷ USD lần thứ 3 liên tiếp

Chủ tịch Yellen cho biết "khoảng 6 tháng" sau khi chương trình mua tài sản kết thúc, Fed có thể bắt đầu nâng lãi suất. Bà đưa ra nhận định trên sau khi Fed thông báo cắt giảm quy mô của chương trình nới lỏng định lượng thứ 3 (QE3) bớt 10 tỷ USD. Đây là lần thứ 3 liên tiếp, ngân hàng trung ương thắt chặt các biện pháp kích thích và động thái này đã thu hẹp quy mô QE3 từ 85 tỷ USD trong năm ngoái xuống còn 55 tỷ USD/tháng. Nếu chương trình mua trái phiếu kết thúc đúng như dự kiến vào cuối năm nay (khoảng tháng 10 hoặc tháng 12), thì lần nâng lãi suất đầu tiên của Fed có thể diễn ra vào khoảng tháng 4/2015, tức sớm hơn so với kỳ vọng của thị trường là vào nửa cuối năm 2015.

New Zealand ký thỏa thuận lịch sử về tiền tệ với Trung Quốc

Quan hệ kinh tế New Zealand-Trung Quốc đã được đẩy mạnh với một thỏa thuận lịch sử cho phép giao dịch trực tiếp giữa đồng đôla New Zealand (NZD) với đồng Nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc. Thỏa thuận đã xóa bỏ những quy định giao dịch ngoại hối thông qua đồng tiền thứ ba - thường là đồng USD, từ đó giảm chi phí cho các nhà xuất-nhập khẩu. Đồng thời giúp hoạt động giao thương giữa hai nước dễ dàng hơn, giảm chi phí chuyển đổi giữa hai đồng tiền, khuyến khích thương mại và đầu tư, tăng cường hội nhập hệ thống tài chính giữa hai nước, từ đó làm sâu sắc hơn quan hệ kinh tế song phương.

Séc phải hoàn trả EU khoảng 34 tỷ USD tiền viện trợ

Cộng hòa Séc đang đứng trước nguy cơ phải hoàn trả cho Liên minh châu Âu (EU) hàng chục tỷ Euro tiền viện trợ vì sử dụng không đúng mục đích. Bộ trưởng Phát triển khu vực của Cộng hòa Séc Vera Jourova vừa xác nhận rằng nước này sẽ phải trả lại 10 tỷ Euro tiền viện trợ của năm ngoái, 24 tỷ Euro của năm nay và con số cuối cùng có thể còn cao hơn vì Séc sẽ phải chịu các biện pháp trừng phạt của EU do sử dụng kém hiệu quả tiền viện trợ của khối này. Việc Cộng hòa Séc chậm trễ trong các dự án sử dụng tiền viện trợ của EU là do nước này đã phải hứng chịu đợt lũ lụt trầm trọng và vật lộn chống chọi với hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính.

Hoàng gia Anh trong tuần qua đã công bố mẫu đồng xu 1 Bảng mới để thay thế đồng xu 1 Bảng hiện tại sau 30 năm lưu hành

Đồng xu 1 Bảng mới được đúc bằng hai loại kim loại riêng rẽ và có 12 cạnh, khác với đồng xu 1 Bảng hiện tại có hình tròn và chỉ được đúc bằng một loại kim loại. Hình dáng của đồng xu 12 cạnh mới hơi giống với đồng xu 3 Bảng (threepenny bit) từng được lưu hành tại Anh từ năm 1937-1971. Giám đốc điều hành Xưởng đúc tiền Hoàng gia Anh, Adam Lawrence khẳng định mục đích của việc đúc đồng tiền mới là để chống nạn tiền giả. Hiện ở Anh, lượng tiền xu 1 Bảng giả ước tính lên tới 45 triệu Bảng, tương đương 3% lượng tiền xu 1 Bảng lưu hành trên toàn đất nước. Đồng xu 1 bảng mới sẽ bắt đầu được lưu hành vào năm 2017 và trên mặt đồng xu này có thể là chân dung Nữ hoàng Elizabeth II hoặc người kế vị Hoàng gia Anh tại thời điểm đó.

Quốc hội Nhật Bản thông qua ngân sách lớn chưa từng có

Ngày 20/3, Nhật Bản đã thông qua khoản ngân sách chi tiêu cả gói lớn chưa từng có, tới 937 tỷ USD, nhằm thúc đẩy tăng trưởng trong bối cảnh người tiêu dùng đang phải đối mặt với việc tăng thuế mua hàng đầu tiên của nước này trong hơn 15 năm qua. Một người phát ngôn Quốc hội Nhật Bản cho biết 136 nghị sỹ trong Thượng viện gồm 242 thành viên, do Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền kiểm soát, đã bỏ phiếu thông qua gói ngân sách trên. Động thái này diễn ra sau khi Hạ viện Nhật Bản hồi tháng trước đã thông qua ngân sách 95.880 tỷ Yen (937,4 tỷ USD) cho tài khóa bắt đầu từ tháng Tư tới./.

Hải Yến
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan