Cập nhật ngày 25/07/2013 - 08:41:04

           

Sẽ có ưu đãi riêng cho công nghệ cao và công nghệ nguồn

- Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đào Quang Thu với báo chí về thu hút FDI tại Việt Nam, cũng như tình hình đầu tư ra nước ngoài của Việt Nam.

Chính phủ sẵn sàng đàm phán với nhà đầu tư
Thứ trưởng Đào Quang Thu cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2013, Việt Nam đã giải ngân được 5,7 tỷ USD, tăng 5,6% so với cùng kỳ năm 2012; vốn đăng ký đạt 10,47 tỷ USD, tăng gần 16% so với cùng kỳ năm 2012.

“Đây là một tín hiệu rất tích cực và chúng ta cần phải tiếp tục nỗ lực để đáp ứng được kỳ vọng của các nhà đầu tư nhằm thúc đẩy hơn nữa vốn giải ngân trong thời gian tới”, Thứ trưởng khẳng định.

Thứ trưởng cho biết, đó là thành quả của sự nỗ lực từ nhiều phía, trong bối cảnh kinh tế khó khăn. Đặc biệt là nhờ những giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Cụ thể, ngay từ cuối năm 2012, Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 32/CT-TTg, ngày 07/12/2012 về việc loại bỏ những rào cản và hoàn thiện cơ chế, chính sách để nâng cao hiệu quả đầu tư. Song song với đó là sự nỗ lực của các Bộ, ngành và địa phương trong việc hoàn thiện luật pháp, chính sách nhằm cải thiện môi trường đầu tư và hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp nhằm thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư.

Nhấn mạnh rằng, thu hút đầu tư vào các lĩnh vực, các dự án có công nghệ cao, công nghệ nguồn là định hướng của Chính phủ Việt Nam, Thứ trưởng cho hay, hiện dự thảo Nghị quyết liên quan đến lĩnh vực này đang trong quá trình triển khai. Theo đó, Chính phủ sẽ cải thiện lĩnh vực này, sửa lại tiêu chí quy định về công nghệ cao và công nghệ nguồn; đưa ra những ưu đãi riêng cho các dự án.

“Đặc biệt, đối với những dự án quy mô lớn có tác động lớn tới nền kinh tế xã hội Việt Nam, thì Chính phủ Việt Nam sẵn sàng đàm phán với nhà đầu tư nhằm tạo những điều kiện thuận lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép” Thứ trưởng cho hay.

Về định hướng đầu tư ra nước ngoài trong thời gian tới, Thứ trưởng Thu cho biết, sẽ ưu tiên, chú trọng các nước có biên giới gần, tiếp tục khai thác và phát huy thế mạnh của các thành phần kinh tế Việt Nam trong đầu tư vào các thị trường truyền thống như Lào, Campuchia, các nước trong khu vực, Liên bang Nga..., từng bước mở rộng đầu tư sang các nước và thị trường mới như Mỹ La Tinh, Đông Âu, châu Phi dựa trên cơ sở lợi thế so sánh và thực lực của các thành phần kinh tế Việt Nam.

Đầu tư ra nước ngoài đạt khoảng 17 tỷ USD

Tính đến nay, tổng vốn đăng ký đạt khoảng 17 tỷ USD, vốn thực hiện khoảng 4 tỷ USD. Các hoạt động đầu tư ra nước ngoài tập trung phần lớn vào những ngành, lĩnh vực phù hợp với chiến lược phát triển của Việt Nam, như: dầu khí; thủy điện, trồng cây công nghiệp, viễn thông, sản xuất, xuất khẩu và tiêu thụ hàng hóa của Việt Nam tại nước ngoài...

Nhìn nhận rằng, đầu tư ra nước ngoài là cần thiết, nó khẳng định vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế; góp phần thực hiện Chiến lược của đất nước và tìm kiếm lợi nhuận mang về cho đất nước, cho doanh nghiệp, theo Thứ trưởng, Chính phủ đã ban hành đầy đủ các quy định pháp luật về quản lý dòng tiền ra, cơ chế quản lý đầu tư.

Về lĩnh vực ưu tiên đầu tư ra nước ngoài, Chính phủ chỉ đạo, lựa chọn những ngành Việt Nam có lợi thế, phù hợp với Chiến lược như lĩnh vực năng lượng, sản xuất điện năng, khai thác tài nguyên thiên nhiên, trong đó đặc biệt chú trọng các lĩnh vực thăm dò khai thác dầu khí và khoáng sản khác, lĩnh vực trồng cây công nghiệp, viễn thông; khuyến khích và hỗ trợ các dự án đầu tư ra nước ngoài đáp ứng được các yêu cầu trong nước về nguyên liệu phục vụ sản xuất.

Cải tiến thủ tục hành chính đối với đầu tư ra nước ngoài theo hướng đơn giản thuận tiện, mở rộng hơn nữa các dự án thuộc diện đăng ký, giảm bớt sự can thiệp bằng các biện pháp hành chính ngay cả đối với các dự án sử dụng vốn nhà nước, tăng quyền chủ động, tự chịu trách nhiệm của doanh nghiệp.

Quy định đồng bộ các biện pháp khuyến khích và hỗ trợ đầu tư ra nước ngoài một cách cụ thể, trong đó đặc biệt chú trọng các biện pháp hỗ trợ về cung cấp thông tin về môi trường, cơ hội đầu tư nước sở tại, bảo hộ quyền lợi của doanh nghiệp đầu tư ra nước ngoài trong quá trình kinh doanh ở nước ngoài.

“Chính phủ Việt Nam sẽ đưa ra những chính sách để tạo thuận lợi hơn cho công tác đầu tư ra nước ngoài. Xác định rõ vai trò quản lý nhà nước đối với lĩnh vực đầu tư ra nước ngoài. Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện khung pháp lý, chính sách về đầu tư ra nước ngoài nhằm tạo điều kiện thuận lợi và định hướng cho các doanh nhân và doanh nghiệp đầu tư ra nước ngoài an toàn và hiệu quả”, Thứ trưởng Thu khẳng định./.

 

Phương Anh

* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan