Cập nhật ngày 11/07/2019 - 17:33:23

           

Thụy Sỹ hỗ trợ Việt Nam phát triển Khu công nghiệp sinh thái

- Dự án đã đóng góp tích cực vào việc xây dựng cơ sở pháp lý cho khu công nghiệp sinh thái và chuyển đổi các khu công nghiệp thông thường thành các khu công nghiệp sinh thái tại Việt Nam.

Chiều ngày 11/7, tại Trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã diễn ra Lễ ký kết Biên bản ghi kế hoạch hợp tác phát triển Khu công nghiệp sinh thái giữa Vụ Quản lý các Khu kinh tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ (SECO) dưới sự chứng kiến của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và Bộ trưởng phụ trách Kinh tế, Đào tạo và Nghiên cứu Thụy Sỹ Guy Parmelin.

 

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và Bộ trưởng Guy Parmelin tại buổi làm việc. Ảnh: Đức Trung.

Tại buổi lễ ký kết, các bên đánh giá cao những kết quả đạt được của Dự án “Triển khai sáng kiến khu công nghiệp sinh thái hướng tới mô hình khu công nghiệp bền vững tại Việt Nam” do Quỹ Môi trường Toàn cầu và Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ tài trợ, được Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên hợp quốc thực hiện trong giai đoạn 2014-2019. Dự án đã đóng góp tích cực vào việc xây dựng cơ sở pháp lý cho khu công nghiệp sinh thái và chuyển đổi các khu công nghiệp thông thường thành các khu công nghiệp sinh thái tại Việt Nam.

Trong Biên bản ghi nhớ này, các bên thể hiện ý định hợp tác xây dựng dự án “Chương trình Khu công nghiệp sinh thái toàn cầu - Việt Nam: Tác động ở cấp quốc gia”, với mục tiêu thúc đẩy việc phát triển các khu công nghiệp theo hướng bền vững theo quy định tại Nghị định số 82/2018/NĐ-CP, ngày 22/05/2018 của Chính phủ quy định về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế với sự hỗ trợ của Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ thông qua Chương trình Khu công nghiệp sinh thái toàn cầu thực hiện trong giai đoạn 2019-2023. Mục tiêu chính của việc hợp tác nhằm nâng cao tính bền vững về kinh tế, môi trường và xã hội của hoạt động công nghiệp, đem lại lợi ích cho cộng đồng và tổng thể quốc gia.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và Bộ trưởng Guy Parmelin chứng kiến ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Vụ trưởng Vụ Quản lý các Khu kinh tế Nguyễn Thị Bích Ngọc và Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liêng bang Thụy Sỹ tại Việt Nam Beatrice Maser Mallor. Ảnh: Đức Trung.

Phát biểu tại Lễ ký kết, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, Việt Nam và Thụy Sỹ có quan hệ truyền thống lâu đời, tốt đẹp và đang ở giai đoạn rất phát triển. Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng và thúc đẩy quan hệ với Thụy Sỹ trên tất cả các mặt. Thay mặt Đảng và Nhà nước, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng gửi lời cảm ơn  đến Chính phủ và nhân dân Thụy Sỹ đã dành những khoản viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam trong thời gian qua và tin tưởng rằng, chuyến thăm ý nghĩa này của ngài Bộ trưởng Guy Parmelin sẽ mở ra trang sử mới, giai đoạn mới, đầu tư mới cho cả 2 nước.

Về phía Thụy Sỹ, Bộ trưởng phụ trách Kinh tế, Đào tạo và Nghiên cứu Guy Parmelin cho biết, Việt Nam và Thụy Sỹ đã có rất nhiều hoạt động hợp tác từ trước đến nay và trong tương lai sẽ còn có nhiều tiềm năng hợp tác nữa. Quan hệ hợp tác giữa 2 nước được xây dựng trên nhiều lĩnh vực và rất hiệu quả ngay trong kế hoạch của Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam cũng như Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ.

Nhân chuyến thăm này, ông Guy Parmelin mong rằng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục đơn giản hóa cải cách thủ tục doanh nghiệp cũng như nâng cao hiệu quả trong hoạt động kinh tế của mình. Ông Guy Parmelin cũng cho biết, Thụy Sỹ cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ và hợp tác với Việt Nam trong thời gian tới./.

Hồng Ánh
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan