Cập nhật ngày 11/09/2015 - 23:25:11

           

Công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam đang hấp dẫn doanh nghiệp Nhật Bản

- Ông Ni-Oa, Chủ tịch Ban điều hành Trung tâm xúc tiến kinh tế tỉnh Gifu (Nhật Bản) đã cho biết như vậy, tại buổi gặp giữa Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và Đoàn doanh nghiệp tỉnh Gifu, ngày 11/09/2015.

Phát biểu tại buổi tiếp, Thứ trưởng Nguyễn Chí Dũng chào mừng Đoàn doanh nghiệp tỉnh Gifu đến Việt Nam tìm cơ hội đầu tư.

Thứ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định, quan hệ Việt Nam – Nhật Bản được đánh giá chưa bao giờ tốt đẹp như hiện nay. Hai nước mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác lên một tầm cao mới về văn hóa, kinh tế, du lịch, quốc phòng an ninh. Việt Nam coi trọng hợp tác đầu tư của Nhật Bản. Chính phủ Việt Nam hoan nghênh các doanh nghiệp Nhật Bản đến tìm kiếm cơ hội và đầu tư vào Việt Nam.

Tính đến cuối tháng 8/2015, Nhật Bản là nhà đầu tư đứng thứ 2/105 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với 2.725 dự án và 37,94 tỷ USD tổng vốn đầu tư.

Các dự án của Nhật được triển khai 18 ngành, lĩnh vực, tập trung chủ yếu vào lĩnh vực Nhật Bản có thế mạnh và đang tăng cường tìm kiếm cơ hội đầu tư ra nước ngoài, như: công nghiệp chế biến, chế tạo với 1.383 dự án, tổng vốn đầu tư 31,62 tỷ USD (chiếm 50,75% tổng số dự án và 83,34% tổng vốn đầu tư); kinh doanh bất động sản với 42 dự án, tổng vốn đầu tư 1,67 tỷ USD xây dựng với 70 dự án, tổng vốn đầu tư 1,17 tỷ USD.

Ông Ni-Oa cảm ơn sự quan tâm của Thứ trưởng Nguyễn Chí Dũng dành cho đoàn doanh nghiệp tỉnh Gifu. Ông cho biết, Gifu là tỉnh nằm ở tiểu vùng Tokai, thuộc trung tâm Nhật Bản, cách Tokyo 2 giờ di chuyển. Các doanh nghiệp tỉnh Gifu rất quan tâm và mong muốn đến đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực, như: giấy, loa, linh kiện điện tử, chế tạo ô tô, thép xây dựng… Đồng thời, các doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm đến việc Việt Nam có khu công nghiệp chuyên sâu để tạo chuỗi sản xuất từ các khu công nghiệp này.

Ông Ni-Oa cũng hy vọng thời gian tới các doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản sẽ có sự hợp tác theo chuỗi, như: sản xuất sản phẩm như thế nào, bán cho ai... và đặc biệt là doanh nghiệp Nhật Bản muốn thực hiện dây chuyền cung cấp sản phẩm.

Liên quan đến môi trường đầu tư, Thứ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh Việt Nam có một hệ thống luật pháp đầy đủ, đồng bộ. Hạ tầng được cải thiện đáng kể, nguồn nhân lực được nâng cao, cải cách hành chính đạt kết quả cao, các khu công nghiệp được đầu tư kết cấu hạ tầng đồng bộ.

Hiện nay, giá đất, giá lao động, giá điện và giá nguyên liệu đầu vào của Việt Nam rẻ hơn các nước trong khu vực. Đặc biệt lao động Việt Nam cần cù thông minh, chịu khó, khéo tay. Hiện nay, vấn đề Việt Nam quan tâm là có sự chuyển giao công nghệ từ doanh nghiệp Nhật Bản cho các doanh nghiệp Việt Nam, mặc dù còn khó khăn, nhưng có thể chuyển giao từng công đoạn.

Thứ trưởng Nguyễn Chí Dũng hy vọng qua chuyến thăm, tìm hiểu về Việt Nam, các doanh nghiệp Nhật Bản có động lực đầu tư thúc đẩy tăng cường hợp tác với Việt Nam./.                                                                                          

Thanh Hà
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan