Cập nhật ngày 12/05/2017 - 16:56:02

           

Đặt mục tiêu kim ngạch thương mại Việt - Trung lên 100 tỷ USD

- Bên cạnh mục tiêu kim ngạch xuất - nhập khẩu, lãnh đạo hai nước còn mong muốn đẩy thúc cân bằng cán cân thương mại song phương.

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc và tham dự Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường”, sáng nay (ngày 12/5), Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng các lãnh đạo cấp cao 2 nước đã tham dự tọa đàm Hợp tác kinh tế thương mại Việt Nam - Trung Quốc 2017.

Tọa đàm do Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam và Bộ Thương mại Trung Quốc, Ủy ban Xúc tiến Thương mại quốc tế Trung Quốc (CCPIT), Tổng thương hội Trung Hoa tại Hồng Kông phối hợp tổ chức, với sự tham dự của gần 500 doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực công nghệ cao, bất động sản, tài chính, nông nghiệp... của hai nước.

Phát biểu tại tọa đàm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, Việt Nam đặc biệt coi trọng và ưu tiên thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư với Trung Quốc; sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Trung Quốc hợp tác, đầu tư, kinh doanh có hiệu quả, ổn định lâu dài gắn với sự phát triển bền vững của Việt Nam. Trong thời gian tới, Việt Nam tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh trạnh quốc gia, trong đó khu vực doanh nghiệp tư nhân và đầu tư nước ngoài là động lực quan trọng để phát triển kinh tế. 

Chủ tịch nước cũng đề nghị hai bên tạo điều kiện thuận lợi để các mặt hàng có thế mạnh của hai bên được tiếp cận thị trường của nhau, nhất là nông - thủy - hải sản đã qua chế biến, điện tử, hàng tiêu dùng của Việt Nam và các sản phẩm công nghệ, linh kiện đầu vào phục vụ sản xuất, hàng tiêu dùng của Trung Quốc. Sớm nâng kim ngạch xuất - nhập khẩu 2 nước lên 100 tỷ USD theo hướng cân bằng cán cân thương mại.

Toàn cảnh hội đàm

Xuất phát từ định hướng hợp tác với tầm nhìn dài hạn, Việt Nam mong muốn các doanh nghiệp và nhà đầu tư Trung Quốc đặc biệt chú trọng vấn đề bảo vệ môi trường, quan tâm lợi ích của người lao động và tham gia tích cực hơn vào các hoạt động an sinh xã hội tại Việt Nam.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, Việt Nam hoan nghênh và sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Trung Quốc hợp tác, đầu tư, kinh doanh có hiệu quả, ổn định lâu dài gắn với sự phát triển bền vững của Việt Nam.

Trước đó, trong bài phát biểu khai mạc, Phó Thủ tướng Trung Quốc Uông Dương đánh giá cao tiềm năng và kết quả hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước thời gian qua. Cụ thể, Trung Quốc nhiều năm qua là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Về phía Việt Nam, trong năm 2016, lần đầu tiên nước ta trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong khối ASEAN.

Ông Uông Dương khẳng định, Trung Quốc sẽ tiếp tục khuyến khích các doanh nghiệp mở rộng đầu tư tại Việt Nam và hỗ trợ mạnh mẽ để doanh nghiệp Việt Nam đầu tư sang thị trường Trung Quốc, thúc đẩy cân bằng cán cân thương mại song phương.

Trong khuôn khổ buổi tọa đàm, một số doanh nghiệp của hai nước đã ký kết thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực phân phối sữa, thành lập nhà máy sản xuất giống lúa, sản xuất xi măng, du lịch./.

Liên Trang
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan