Chiều 29/3, tại buổi tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Ả-rập Xê-út tại Việt Nam Mohammed Bin Ismaeil A. Dahlwy nhân dịp nhận nhiệm vụ công tác tại Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với Ả-rập Xê-út, bày tỏ mong muốn trong nhiệm kỳ của mình, Đại sứ sẽ có nhiều đóng góp vào việc củng cố, tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Ả-rập Xê-út.

Thủ tướng khẳng định, những bước phát triển tích cực trong quan hệ hai nước thời gian qua trên tất cả các lĩnh vực, nhất là chính trị, ngoại giao, thương mại, đầu tư, lao động…; kim ngạch thương mại giữa hai nước năm 2022 đạt 2,7 tỷ USD, tăng 32,4% so với năm 2021, đưa Ả-rập Xê-út trở thành một trong các đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam tại khu vực Trung Đông.

Ả-rập Xê-út là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam tại Trung Đông
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với Ả-rập Xê-út

Thủ tướng cũng đánh giá cao thành công bước đầu của một số dự án đầu tư của các doanh nghiệp Ả-rập Xê-út tại Việt Nam, đồng thời bày tỏ mong muốn trong thời gian tới sẽ có thêm nhiều quỹ đầu tư và doanh nghiệp Ả-rập Xê-út đầu tư tại Việt Nam, khẳng định sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi về môi trường đầu tư, pháp lý để các doanh nghiệp Ả-rập Xê-út hoạt động hiệu quả.

Về thương mại, Thủ tướng đề nghị Ả-rập Xê-út sớm dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm nhập khẩu đối với thủy sản nuôi trồng của Việt Nam; hỗ trợ Việt Nam phát triển ngành công nghiệp Halal, qua đó thúc đẩy xuất khẩu các mặt hàng nông sản của Việt Nam sang thị trường Ả-rập Xê-út cũng như các nước Hồi giáo khác.

Trong lĩnh vực du lịch, Thủ tướng khẳng định ưu tiên của Chính phủ Việt Nam trong việc đẩy mạnh phát triển du lịch hiệu quả, bền vững và đề nghị các cơ quan quản lý du lịch hai bên phối hợp, tổ chức các sự kiện quảng bá du lịch để tăng cường thu hút khách du lịch Ả-rập Xê-út đến Việt Nam trong thời gian tới. Thủ tướng cũng đề nghị hai nước thúc đẩy giao lưu văn hóa, tăng cường hợp tác lao động, nhất là lao động có tay nghề cao.

Về cơ chế hợp tác, Thủ tướng đề nghị hai nước nâng cao hiệu quả của các cơ chế hợp tác song phương, sớm tổ chức kỳ họp lần thứ 5 Ủy ban Liên chính phủ Việt Nam - Ả-rập Xê-út trong năm 2023, tích cực triển khai các kết quả đạt được tại kỳ họp Tham vấn chính trị lần thứ 2 giữa hai Bộ Ngoại giao (tháng 2/2023), thúc đẩy ký kết các văn kiện tạo cơ sở pháp lý cho song phương. Thủ tướng cũng đề nghị hai nước tiếp tục phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế và khu vực.

Đại sứ Mohammed Ismaeil A. Dahlwy khẳng định, Ả-rập Xê-út luôn coi trọng quan hệ hữu nghị, hợp tác với Việt Nam, đánh giá cao những thành tựu phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam sau đại dịch, vị thế và vai trò của Việt Nam tại khu vực và quốc tế.

Đại sứ hoàn toàn chia sẻ với nhận định của Thủ tướng về việc hai nước còn nhiều dư địa để đẩy mạnh hợp tác, nhất là về kinh tế, đồng thời cam kết sẽ nỗ lực hết sức trong nhiệm kỳ của mình để góp phần đưa quan hệ hợp tác Việt Nam - Ả-rập Xê-út đi vào chiều sâu, thực chất; phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành Việt Nam thúc đẩy các hoạt động trao đổi đoàn cấp cao, tạo đột phá cho hợp tác song phương; đẩy mạnh kết nối giữa các doanh nghiệp, khuyến khích các nhà đầu tư Ả-rập Xê-út tăng cường và mở rộng các hoạt động đầu tư ngày càng hiệu quả tại Việt Nam.

Đại sứ cũng bày tỏ mong muốn tăng cường giao lưu nhân dân, thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực ngoại giao văn hóa, giáo dục, du lịch nhằm gia tăng hơn nữa sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước. Đại sứ khẳng định trong thời gian tới sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng của hai bên thúc đẩy đàm phán, ký kết các văn kiện hợp tác để hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho quan hệ song phương./.