Năm 2021, Covid-19 bùng phát với biến chủng mới có tốc độ lây lan nhanh chóng, nguy hiểm và diễn biến phức tạp trong suốt từ đầu quý 2/2021 đến cuối năm. Các địa phương buộc phải thực hiện giãn cách xã hội kéo dài, các cơ sở giáo dục tiếp tục phải tạm thời đóng cửa để đảm bảo an toàn phòng dịch. Tuy nhiên, thực tế này cũng khiến nhiều doanh nghiệp đầu tư giáo dục chấp nhận “rời bỏ” thị trường vì các gánh nặng chi phí mặt bằng và vận hành hệ thống.

Với các doanh nghiệp lớn còn đứng vững đến thời điểm này như Apax Holdings của Shark Thủy được nhiều nhà quan sát thị trường đánh giá là thành công, song doanh thu hợp nhất quý 4/2021 cũng mới ghi nhận đạt hơn 352 tỷ đồng (giảm khoảng 43% so với cùng kỳ năm trước), kéo theo doanh thu cả năm 2021 giảm hơn 11% so với năm 2020. Nguyên nhân chính là do nguồn thu từ các lớp học trực tiếp của các công ty thành viên giảm mạnh vì phải tạm dừng các hoạt động giảng dạy để đảm bảo các biện pháp chống dịch theo quy định.

Apax Holdings của Shark Thuỷ công bố báo cáo tài chính quý 4/2021

Các công ty con của Apax Holdings bảo toàn được hệ thống trong mùa dịch Covid-19

Để duy trì sự ổn định của hệ thống, các thương hiệu giáo dục thuộc Apax Holdings của Shark Thủy đã kịp thời chuyển đổi các mô hình đào tạo trực tuyến linh hoạt để đáp ứng yêu cầu học tập của học sinh trong thời gian giãn cách kéo dài. Nổi bật trong số các chương trình đào tạo trực tuyến này là Chương trình đào tạo tiếng Anh online chuẩn quốc tế mang tên Apax Virtual School (AVS) của Apax Leaders dành cho trẻ trên 7 tuổi. AVS không chỉ giữ nguyên vẹn các lợi ích đào tạo trực tiếp của Apax Leaders mà còn có vô số điểm ưu việt khác. Nghiên cứu do Apax thực hiện chỉ ra rằng, AVS đáp ứng được gần 95% hiệu quả và kiến thức so với giảng dạy trực tiếp. Chỉ sau 1 năm ra mắt, lượng đăng ký xin tư vấn AVS tăng 500%. Mỗi tháng có 300 lớp mở mới và dự kiến con số này sẽ tăng gấp 2 trong năm 2022.

Việc nhanh chóng chuyển đổi linh hoạt các mô hình đào tạo của các đơn vị thành viên cũng góp phần mang lại lợi nhuận cho cả hệ thống. Dù doanh thu quý 4/2021 có phần sụt giảm song lũy kế cả năm 2021, lợi nhuận sau thuế của Apax Holdings vẫn ghi nhận đạt gần 99 tỷ đồng, tăng hơn 32% so với năm 2020. Đây là kết quả đáng ghi nhận trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế cũng như lĩnh vực đầu tư giáo dục.

Tận dụng lợi thế của doanh nghiệp lớn và kiên định với chiến lược đầu tư dài hạn, Apax Holdings cũng như các công ty con trực thuộc đã đẩy mạnh việc phát hành trái phiếu nhằm mở rộng quy mô của hệ thống và nhận được sự ủng hộ lớn từ các nhà đầu tư. Từ cuối năm 2020, Apax Holdings đã phát hành thành công 300 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ nhằm tăng quy mô hoạt động.

Năm 2021, Công ty Cổ phần Anh ngữ Apax huy động thành công 500 tỷ đồng trái phiếu chỉ trong hai đợt phát hành nhằm bổ sung nguồn vốn và giúp đáp ứng các yêu cầu về tối ưu hoá vận hành, tái cấu trúc sản phẩm. Ngoài ra, Công ty Cổ phần Phát triển Giáo dục iGarten cũng hoàn tất việc huy động 200 tỷ đồng để có thêm nguồn lực xây dựng trường mầm non song ngữ chất lượng cao.

Đầu năm 2022, Apax Holdings tiếp tục cho ra mắt Công ty Cổ phần Tập đoàn hạ tầng giáo dục nhằm cung cấp các giải pháp về mặt bằng và dịch vụ cơ sở vật chất, trang thiết bị giáo dục cho hệ sinh thái giáo dục của hệ thống. Công ty này cũng được định hướng ưu tiên đầu tư vào các bất động sản giáo dục, tập trung xây dựng trường liên cấp và các mô hình trải nghiệm giáo dục công nghệ cao dành cho học viên đã, đang và sẽ theo học trong hệ sinh thái giáo dục của Apax Holdings.

Apax Holdings của Shark Thuỷ công bố báo cáo tài chính quý 4/2021

Ông Nguyễn Ngọc Thuỷ - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Apax Holdings (thứ 3 từ phải sang) trao quyết định thành lập Dự án STEAMe SCHOOLS.

Chủ tịch Apax Holdings Nguyễn Ngọc Thủy nhận định, làm giáo dục là con đường lâu dài, khó khăn nhưng đây cũng là khát vọng đáng để theo đuổi. "Tôi mong các thầy, cô sẽ tiếp tục phát huy tinh thần yêu trẻ, giữ được sự tâm huyết, truyền được cảm hứng và “chạm” được đến trái tim của học sinh", ông nói.

Ngoài ra, Apax Holdings mới đây còn ra mắt Dự án Trường liên cấp STEAMe SCHOOLS, bao gồm các cấp học từ tiểu học đến lớp 12. STEAMe SCHOOLs sẽ hướng tới xây dựng và phát triển thành hệ thống Trường liên cấp song ngữ ứng dụng Giáo dục STEM hàng đầu Việt Nam. STEAMe SCHOOLs được kỳ vọng sẽ là nơi truyền cảm hứng đam mê học tập để học sinh Việt Nam chinh phục tri thức, phát triển suốt đời với tâm thế tự tin của công dân toàn cầu.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, đầu tư giáo dục là con đường dài, muốn thành công, các doanh nghiệp cần có tầm nhìn xa và sự kiên định theo đuổi mục tiêu lâu dài. Covid-19 khiến không ít doanh nghiệp giáo dục lao đao, song ngay từ trong đại dịch, vẫn có nhiều doanh nghiệp lớn như Apax Holdings khẳng định được bản lĩnh với chiến lược chuyển đổi linh hoạt để thích ứng và tận dụng các thế mạnh để tồn tại và mở rộng quy mô, hướng tới sự phát triển bền vững./.

Ngôi trường mới của thế kỷ 21 STEAMe SCHOOLs: Học để hạnh phúc, Học để thành công Ngôi trường mới của thế kỷ 21 STEAMe SCHOOLs: Học để hạnh phúc, Học để thành công
Apax Holdings công bố dự án Trường liên cấp STEAMe - STEAMe SCHOOLs Apax Holdings công bố dự án Trường liên cấp STEAMe - STEAMe SCHOOLs
Apax Holdings chính thức ra mắt công ty thành viên về đầu tư hạ tầng giáo dục Apax Holdings chính thức ra mắt công ty thành viên về đầu tư hạ tầng giáo dục