Cần tìm kiếm thêm các nguồn lực, nhất là nguồn lực tài chính để gia tăng hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp vượt qua khó khăn do bị tác động tiêu cực bởi đại dịch Covid-19, là điều nhiều đại biểu Quốc hội nêu ra, khi thảo thảo luận về đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, các giải pháp thực hiện kế hoạch 6 tháng cuối năm 2021.

Liên quan đến các giải pháp tài chính, báo cáo trước Quốc hội, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, Bộ Tài chính đang được Chính phủ giao nghiên cứu một gói hỗ trợ mới về thuế và phí, ước khoảng 24.000 tỷ đồng và sẽ sớm được báo cáo tới Chủ tịch Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ để quyết định.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Bộ Tài chính đang nghiên cứu gói hỗ trợ mới 24.000 tỷ đồng
Theo Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, Bộ Tài chính đang triển khai nhiều giải pháp tiếp sức cho người dân, doanh nghiệp để vượt qua khó khăn do dịch Covid-19. Ảnh: Quốc hội

“Bộ Tài chính còn đang trình Chính phủ việc hoãn thực hiện Thông tư số 40/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh, để tạo thêm thuận lợi cho người nộp thuế. Để tập trung nguồn lực cho phát triển kinh tế, xã hội, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ thực hiện chủ trương giảm 10% chi thường xuyên và giảm 50% các chi hội họp công tác phí, hội nghị...”, ông Phớc cho hay.

Bên cạnh những đề xuất nêu trên, tư lệnh ngành Tài chính cho biết, đến nay rất nhiều cơ chế, cũng như giải pháp đã được triển khai để tiếp sức cho nền kinh tế chống đỡ với dịch bệnh.

Chính phủ đã thành lập Quỹ Vaccine phòng, chống Covid-19, với số tiền huy động được đến nay là 8.300 tỷ đồng; đã chi 8.187 tỷ đồng để Bộ Y tế mua 91 triệu liều vaccine và đang trình thêm khoản chi 12.280 tỷ đồng...

Theo đó, Chính phủ đã ban hành quy định về việc giảm, hoãn thuế với giá trị đạt 147.300 tỷ đồng, miễn giảm 30 loại phí, lệ phí. Trong đó, riêng Nghị định 52/2021/NĐ-CP về gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2021, với mức giảm, hoãn thuế 27.500 tỷ đồng…

“Ngoài ra, ngành Tài chính còn tập trung quản lý tốt thị trường chứng khoán, bảo hiểm, phối hợp tốt chính sách tài khóa và tiền tệ trong quá trình điều hành...”, ông Phớc cho hay.

Trước thực trạng cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước ở các doanh nghiệp đang diễn ra rất chậm, báo cáo trước Quốc hội, ông Phớc cho biết, trong 6 tháng đầu năm nay, Bộ Tài chính đã nhận báo cáo phê duyệt phương án cổ phần hóa của 3 doanh nghiệp, thoái vốn tại 9 doanh nghiệp thu về được 291 tỷ đồng. Tới đây, Bộ Tài chính sẽ cùng các bộ ngành, địa phương, tiếp tục đẩy mạnh phê duyệt phương án cổ phần hóa, thoái vốn, tháo gỡ những vướng mắc về định giá đất đai, tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo để triển khai hiệu quả công tác cơ cấu, sắp xếp lại doanh nghiệp nhà nước...

“Vừa qua, Bộ Tài chính đã tham mưu cho Chính phủ cho phép 4 ngân hàng gồm: Vietcombank, Agribank, Vietinbank và BIDV dùng lợi nhuận để lại để tăng vốn điều lệ. Từ đó tăng năng lực, hiệu quả của doanh nghiệp nhà nước, tạo động lực lan tỏa hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong các thành phần kinh tế cùng phát triển...”, ông Phớc nói./.