Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã thống nhất phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT thành 2 đợt

Sẽ tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT thành 2 đợt

Về kỳ thi tốt nghiệp THPT, năm nay Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 26 giao nhiệm vụ cho các bộ, ngành, địa phương chịu trách nhiệm trong công tác tổ chức từng khâu của kỳ thi (chuẩn bị, coi thi, chấm thi, lên điểm, xét tốt nghiệp).

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết, qua kiểm tra của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho thấy công tác chuẩn bị của các địa phương đã thực hiện tích cực, nhiều địa phương đã ra nhiều chỉ thị để thực hiện, đặc biệt là phương án bảo đảm an toàn trong phòng chống dịch bệnh cho thí sinh trong quá trình thi.

Hiện nay, tình hình diễn biến dịch bệnh phức tạp tại các địa phương, đặc biệt là tại Đà Nẵng và Quảng Nam. Hai địa phương này cũng đã có văn bản đề xuất với Chính phủ phương án lùi kỳ thi. Trước tình hình đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã nghiên cứu, tham mưu với Chính phủ và tại cuộc họp ngày hôm nay, Thủ tướng Chính phủ đã thống nhất nội dung theo phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT thành 2 đợt.

Theo đó, có 4 vấn đề:

Thứ nhất, Đà Nẵng và một số huyện, thị xã của tỉnh Quảng Nam đang thực hiện cách ly xã hội sẽ tiến hành lùi thời gian tổ chức kỳ thi tốt nghiệp. Kỳ thi sẽ tổ chức vào thời điểm thích hợp do địa phương đánh giá và đề xuất khi tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát.

Thứ hai, các địa phương còn lại sẽ thực hiện thi đúng kế hoạch theo phương án bảo đảm phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Thứ ba, trong Thông tư 2832 ngày 30/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành văn bản để hướng dẫn cách thức tổ chức kỳ thi để phân thí sinh theo từng nhóm đối tượng. Những đối tượng đang là bệnh nhân sẽ được xét đặc cách theo quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo, những trường hợp F1, F2 sẽ được tổ chức thi riêng tại một phòng riêng tại điểm thi đó.

Tuy nhiên, trong tình hình hiện nay, tổ chức thi thành 2 đợt, nên Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất phương án như sau: Các thí sinh diện F1, F2 trong kỳ thi đầu tiên sẽ được dừng thi và chuyển sang thi vào đợt 2. Như vậy, lúc đó các em đã qua thời điểm bị cách ly. Còn kỳ thi ngày 8-10/8 sẽ không có trường hợp thí sinh nào đang phải cách ly hay điều trị bệnh.

Thứ tư, trong tình hình tổ chức thi 2 đợt, với việc xét tuyển đại học thì Bộ Giáo dục và Đạot ạo tiếp tục có công văn để các trường đại học tạo điều kiện thuận lợi bằng cách có phương thức tuyển sinh chia tỷ lệ, chỉ tiêu phù hợp cho các em học sinh thi cả 2 đợt, bảo đảm quyền lợi cho các em học sinh được công bằng.

Kỳ thi này liên quan đến vấn đề xét tuyển đại học, nên không thể lùi được

Trao đổi thêm về vấn đề này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, trong cuộc họp ngày hôm nay, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã báo cáo Thủ tướng phương án thi 2 đợt như trên.

“Trước hết, cần phải khẳng định ngành giáo dục tại các địa phương đều đã chuẩn bị tốt cho kỳ thi tốt nghiệp THPT vào ngày 8-10/8, kỳ thi này liên quan đến vấn đề xét tuyển đại học nên không thể lùi được”, Bộ trưởng khẳng định.

Bộ trưởng cũng cho biết, thẩm quyền quyết định thi như thế nào là thẩm quyền của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo theo Luật Giáo dục 2019.

“Như vậy, những địa phương không phải giãn cách xã hội thì tổ chức thi bình thường. Trong quá trình thi phải bảo đảm các giải pháp về phòng chống dịch bệnh (ngồi giãn cách, đeo khẩu trang, rửa tay…). Còn những địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất lùi lại thời điểm thích hợp cùng với số thí sinh đang ở diện F0, F1, F2 cũng thi lùi lại”, ông Mai Tiến Dũng cho hay.

“Vậy vấn đề xét đặc cách công nhận tốt nghiệp THPT như thế nào? Về việc này chúng ta phải xem xét kỹ về pháp lý”, ông Dũng nêu quan điểm.

Theo ông, trong Luật Giáo dục có nêu rằng học sinh tốt nghiệp đã học hết chương trình THPT đủ điều kiện theo quy định được dự thi, đạt yêu cầu thì được cấp bằng Tốt nghiệp THPT. Do đó, khi xét đặc cách phải báo cáo Quốc hội là cơ quan có thẩm quyền quyết định vấn đề này.

“Tuy nhiên, ta phải tính rằng, việc xét đặc cách ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh, đây là vấn đề rất lớn. Liên quan đến công tác xét tuyển sinh đại học và cao đẳng, đặc biệt là trong 42 trường của Công an, Quân đội dựa vào phương thức xét tuyển sức khoẻ và kết quả thi tốt nghiệp THPT thì những học sinh không tiếp tục đăng ký xét tuyển vào đại học, thì không sao, nhưng những học sinh xét đặc cách nếu đăng ký vào các trường này thì phải cân nhắc thực hiện thế nào cho phù hợp”, Bộ trưởng Mai Tiễn Dũng lưu ý./.