Tuy vậy, dự báo này cao hơn so với mức đưa ra hồi tháng 10/2022 là 2,7% với cảnh báo thế giới có nguy cơ dễ rơi vào suy thoái. Nguyên nhân được IMF đưa ra là do nhu cầu phục hồi đáng ngạc nhiên tại Mỹ và châu Âu, chi phí năng lượng giảm và nền kinh tế Trung Quốc mở cửa trở lại sau khi dỡ bỏ các hạn chế về Covid-19.

Tăng trưởng toàn cầu sẽ giảm xuống 2,9% trong năm nay
Theo IMF, tăng trưởng toàn cầu sẽ giảm xuống 2,9% trong năm nay

IMF cho biết, kinh tế thế giới năm 2024 có thể sẽ tăng tốc nhẹ lên 3,1%, nhưng vẫn thấp hơn so với dự báo đưa ra hồi tháng 10 năm ngoái, do tác động toàn diện của việc các ngân hàng trung ương tăng lãi suất mạnh hơn làm chậm nhu cầu.

Chuyên gia kinh tế trưởng của IMF Pierre-Olivier Gourinchas cho rằng, rủi ro suy thoái đã giảm bớt và các ngân hàng trung ương đang đạt được tiến bộ trong việc kiểm soát lạm phát. Tuy nhiên, các thể chế này vẫn cần nỗ lực nhiều hơn nữa để kiềm chế giá cả, giảm thiểu tác động của nguy cơ gián đoạn mới có thể xảy ra do xung đột tại Ukraine và ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 tại Trung Quốc.

Năm 2023, dự báo mức tăng trưởng GDP của Mỹ có thể đạt 1,4%, tăng so với mức 1% được đưa ra hồi tháng 10/2022. Năm ngoái, tăng trưởng GDP của Mỹ đạt 2%.

Theo IMF, khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) cũng đạt tăng trưởng tương tự, với mức tăng trưởng năm 2023 được dự báo là 0,7%, so với mức dự báo 0,5% hồi tháng 10 năm ngoái. Năm 2022, kinh tế Eurozone tăng trưởng 3,5%. IMF cho rằng, châu Âu đã thích nghi với chi phí năng lượng cao nhanh hơn so với dự kiến và việc giảm giá năng lượng đã giúp ích cho khu vực này.

Anh là nền kinh tế phát triển lớn duy nhất mà IMF dự đoán sẽ suy thoái trong năm nay, với GDP giảm 0,6% do các hộ gia đình phải vật lộn với chi phí sinh hoạt gia tăng.

Đối với Trung Quốc, IMF đã điều chỉnh mạnh triển vọng tăng trưởng kinh tế nước này trong năm 2023. Theo đó, GDP Trung Quốc sẽ tăng từ mức dự báo 4,4% hồi tháng 10 năm ngoái lên lên 5,2% sau khi đại dịch Covid-19 đã làm giảm tốc độ tăng trưởng của nước này xuống 3% - lần đầu tiên tốc độ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc ở dưới mức trung bình toàn cầu trong hơn 40 năm. Tuy nhiên, theo IMF, trong năm 2024, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc sẽ giảm xuống 4,5% trước khi ổn định ở mức dưới 4% trong trung hạn trong bối cảnh hoạt động kinh doanh suy giảm và quá trình cải cách cơ cấu chậm lại.

Triển vọng kinh tế Ấn Độ sẽ vẫn mạnh mẽ, với các dự báo không thay đổi về mức tăng trưởng trong năm 2023 giảm xuống 6,1%, nhưng sẽ phục hồi lên mức 6,8% vào năm 2024, tương tự như năm 2022./.