Cầu giảm khiến giá thép giảm

Kể từ tháng 3/2022, thị trường thép toàn cầu đã suy yếu. Tại Mỹ, kể từ tháng 5/2022, giá thép vẫn thấp hơn so với dự kiến, với nhiều nhà dự báo điều chỉnh theo xu hướng giảm. Thị trường toàn cầu suy yếu là do lạm phát leo thang, Trung Quốc phong tỏa một số vùng do Covid-19, xung đột Nga- Ukraine… Tất cả đều làm gia tăng sự không chắc chắn về nhu cầu thép trong năm 2022 và 2023.

Ở Mỹ, giá thép cán nóng (HRC) từ ngày 13/12/2022 được giao dịch ở mức 665USD/tấn, giảm 53,66% kể từ đầu năm và giảm hơn 17% trong ba tháng gần đây. Tuy nhiên, tâm lý thị trường bắt đầu ấm lên khi chính sách Zero Covid của Trung Quốc gần đây nới lỏng, làm tăng hy vọng cải thiện nhu cầu tiêu dùng. Tuần đầu tháng 12/2022, Bắc Kinh đã cho phép cách ly tại nhà đối với các trường hợp Covid-19 nhẹ, trong khi người dân không còn phải xuất trình bằng chứng xét nghiệm âm tính trước khi vào hầu hết các địa điểm công cộng.

Cũng ở Trung Quốc, gói hỗ trợ cho lĩnh vực bất động sản có tác động lớn nhất đến tâm lý, khi khoảng 17 nhà phát triển bất động sản đã công bố kế hoạch tài trợ kể từ khi chính phủ chấm dứt lệnh cấm gây quỹ, với 13 công ty dự kiến sẽ nhận được tổng cộng 90 tỷ NDT (13 tỷ USD). Tâm lý tan băng, nhưng tương lai vẫn không chắc chắn, vì Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và các ngân hàng trung ương lớn khác đã tăng lãi suất với tốc độ chóng mặt để làm dịu lạm phát trong suốt cả năm qua. Lãi suất cao được cho là sẽ gây ra nhiều vấn đề trong tương lai, vì chúng có khả năng làm giảm nhu cầu từ những người tiêu dùng thép chính như ngành ô tô và xây dựng.

Dự báo giá thép 2023: Điều gì xảy ra khi Trung Quốc nới lỏng chính sách Zero Covid?

Thép HRC Mỹ đã giảm 53,6% kể từ đầu năm 2022 (nguồn:Fastmarkets)

Bất ổn địa chính trị dẫn đến thị trường thép “rung lắc

Vào năm 2021, xu hướng giá thép HRC của Mỹ tăng mạnh trong suốt cả năm. Tuy nhiên, giá thép HRC của Mỹ biến động kể từ đầu năm 2022 theo xu hướng hầu hết là theo quỹ đạo đi xuống.

Trong báo cáo Tầm nhìn ngắn hạn (SRO) cho năm 2022 và 2023, Hiệp hội Thép Thế giới (WSA), cho biết: “Tác động lan tỏa toàn cầu từ cuộc chiến ở Ukraine, cùng với mức tăng trưởng thấp ở Trung Quốc, cho thấy kỳ vọng tăng trưởng về nhu cầu thép toàn cầu sẽ suy yếu vào năm 2022. Ngoài chính sách Zero Covid của Trung Quốc, việc thắt chặt chính sách tiền tệ dự kiến của Mỹ cũng tác động mạnh đến các nền kinh tế mới nổi, dễ bị tổn thương về tài chính”.

“Kể từ khi đại dịch bùng phát vào năm 2020, nhiều loại vật liệu xây dựng tăng giá. Tuy nhiên, mức giá này đã ổn định hoặc thậm chí giảm một chút trong vài tháng qua. Đặc biệt, giá thép đã giảm một chút do kỳ vọng nhu cầu thép thấp hơn khi dự báo phát triển kinh tế ở nhiều quốc gia bị hạ thấp”, chuyên gia Maurice van Sante ở ngân hàng và dịch vụ tài chính đa quốc gia Hà Lan ING nhận định.

Nhu cầu thép của Trung Quốc suy yếu do chính sách Zero Covid

Theo WSA, Trung Quốc vừa là nhà sản xuất vừa là khách hàng tiêu thụ thép lớn nhất thế giới, chiếm hơn một nửa sản lượng và nhu cầu thép thành phẩm toàn cầu, Trung Quốc đã sản xuất 1.032,8 tỷ tấn thép thô vào năm 2021, tương đương 52,9% sản lượng toàn cầu. Nước này đã tiêu thụ 666,5 triệu tấn thép thành phẩm, tương đương 51,9% lượng thép sử dụng toàn cầu vào năm 2020.

Thực hiện chính sách Zero Covid, Trung Quốc đã áp đặt các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt ở Thượng Hải vào đầu tháng 4/2022. Thượng Hải là trung tâm tài chính quan trọng của Trung Quốc và là một trong những cảng lớn của quốc gia này. Các hạn chế đã làm gián đoạn nghiêm trọng hoạt động xuất, nhập khẩu của Trung Quốc, nên ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế trong quý II/2022. Khi dịch bệnh lan rộng khắp các khu vực khác của đất nước, các nhà chức trách đã phản ứng tương ứng, áp đặt các hạn chế phù hợp với triển vọng không có Covid-19.

Sản lượng thép của Trung Quốc thấp hơn trước khi phong tỏa, do chính phủ ra lệnh cắt giảm sản lượng vào đầu năm, trong thời gian diễn ra Thế vận hội mùa đông. Theo dữ liệu của Chính phủ Trung Quốc, sản lượng thép thô tích lũy trong 5 tháng đầu năm 2022 đạt hơn 435 tấn, giảm 8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngoài Trung Quốc, tại Hàn Quốc, số liệu ước tính trong khoảng thời gian từ tháng 7-9/2022 sản lượng thép đã giảm so với quý trước, do thiệt hại liên quan đến thời tiết đối với các nhà máy sản xuất thép của POSCO.

Ngoài ra, sản xuất thép của Indonesia ước tính giảm trong quý III/2022 so với quý trước, do tình trạng thiếu gang niken – nguyên liệu chính để sản xuất thép không gỉ ở các quốc gia này.

Dữ liệu của WSA cho thấy, sản lượng thép từ Nga, các quốc gia CIS và Ukraine đã giảm 23,7% trong tháng 10/2022 so với cùng tháng năm trước xuống 6,7 triệu tấn và giảm 19% trong giai đoạn từ tháng 1-10/2022 xuống 72,6 triệu tấn. Sản lượng thép từ EU đã giảm 17,5% trong tháng 10/2022 so với cùng kỳ năm ngoái và 9,2% trong suốt từ tháng 1-10/2022.

Dự báo giá thép 2023: Điều gì xảy ra khi Trung Quốc nới lỏng chính sách Zero Covid?

Nhu cầu thép của Trung Quốc giảm do chính sách Zero Covid (nguồn: Independent)

Dự báo giá thép trong tương lai gần

Fitch Ratings kỳ vọng giá thép sẽ tăng trong năm 2023. Trong khi đó, WSA dự báo nhu cầu thép ở Trung Quốc có khả năng tăng trong năm 2023 khi chính phủ Trung Quốc cố gắng thúc đẩy đầu tư cơ sở hạ tầng và ổn định thị trường bất động sản.

“Các biện pháp kích thích được đưa ra vào năm 2022 có khả năng hỗ trợ nhu cầu thép tăng trưởng tích cực ở mức nhỏ trong năm 2023. Có tiềm năng tăng giá từ các biện pháp kích thích đáng kể hơn. Điều này có thể xảy ra nếu nền kinh tế đối mặt với nhiều thách thức hơn từ môi trường bên ngoài đang xấu đi,” WSA cho hay.

Dự báo giá thép 2023: Điều gì xảy ra khi Trung Quốc nới lỏng chính sách Zero Covid?

Dự báo giá thép trong tương lai gần sẽ tăng nhưng không chắc chắn (nguồn: Economictime)

Năm 2023, nhu cầu thép toàn cầu được dự báo tăng 2,2% lên 1,88 tỷ tấn, nhưng theo WSA các dự đoán có thể không chắc chắn.

Theo dự báo gần đây của S&P Global, giá thép cuộn cán nóng ở châu Âu và Mỹ có khả năng duy trì quanh mức 800 USD/tấn trong năm 2023.

Trang web dự báo rằng, giá thép có thể tăng từ mức giá hiện tại là 751 USD/tấn lên 1.068,15 USD/tấn vào cuối năm 2023 và tiếp tục tăng trong những năm tới. Dự báo giá thép của WalletInvestor cho năm 2025, giá tăng tới 1537,1 USD/tấn vào cuối năm. Do tính không chắc chắn và biến động ngày càng cao trên thị trường, nên các nhà phân tích có xu hướng hạn chế đưa ra dự báo giá thép dài hạn cho tới năm 2030./.