Chiều ngày 22/11/2021, tại thành phố Hải Phòng đã diễn ra Chương trình tập huấn công cụ tài chính hỗ trợ doanh nghiệp và KCN chuyển đổi mô hình sang KCN sinh thái.

Chương trình tập huấn do Ban Quản lý Dự án "Triển khai KCN sinh thái theo hướng tiếp cận từ Chương trình KCN sinh thái toàn cầu”, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Tổ chức phát triển Công nghiệp Liên hợp quốc (UNIDO) đồng tổ chức.

Tham dự Chương trình tập huấn có các thành viên đến từ nhà đầu tư hạ tầng KCN DEEP C; các doanh nghiệp trong KCN DEEP C; các tổ chức cùng các chuyên gia kỹ thuật trong nước và quốc tế.

Mục tiêu của Chương trình tập huấn là nhằm giới thiệu công cụ tiếp cận tài chính mới, cung cấp hướng dẫn thực tế để sử dụng công cụ, tổng quan quy trình sử dụng công cụ và tiếp cận nguồn tài chính cho doanh nghiệp hiện có.

Cơ hội tiếp cận tài chính cho các doanh nghiệp và KCN chuyển đổi mô hình KCN sinh thái tại Việt Nam
Ban tổ chức cùng các đại biểu và các doanh nghiệp trong KCN Đình Vũ chụp ảnh lưu niệm chúc mừng Chương trình tập huấn thành công tốt đẹp

Nâng cao kỹ năng tiếp cận nguồn tài chính cho các doanh nghiệp và KCN

Phát biểu khai mạc Chương trình, bà Nguyễn Trâm Anh, Chuyên gia kỹ thuật quốc gia UNIDO, đại diện Ban Quản lý Dự án ‘Triển khai KCN sinh thái theo hướng tiếp cận từ Chương trình KCN sinh thái toàn cầu” giới thiệu tổng quan về tình hình triển khai KCN sinh thái và các chính sách phát triển KCN sinh thái tại Việt Nam; những cơ hội cũng như khó khăn, thách thức trong quá trình triển khai KCN sinh thái tại Việt Nam.

Bà Trâm Anh cho biết, việc phát triển mô hình KCN sinh thái tại Việt Nam luôn được Chính phủ quan tâm, có những chính sách thiết thực và được cụ thể hóa tại Nghị định số 35/2022/NĐ-CP quy định về quản lý KCN, KKT. Mặt khác, các nhà đầu tư toàn cầu đang rất quan tâm chú trọng đầu tư, kinh doanh gắn liền với trách nhiệm xã hội, cộng đồng; đảm bảo yêu cầu sản xuất không gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến toàn xã hội. Hiện nay, KCN sinh thái được đề cập đến như một xu hướng tất yếu, việc phát triển mô hình KCN này đã trở thành yêu cầu bắt buộc đối với các công ty phát triển hạ tầng KCN nếu muốn tiếp tục thúc đẩy hút nguồn vốn đầu tư có chất lượng ở trong và ngoài nước. Về lâu dài, mô hình KCN sinh thái sẽ mang lại giá trị cao hơn và phát triển bền vững.

Trong quá trình triển khai KCN sinh thái, bên cạnh những thuận lợi cơ bản, các nhà đầu tư KCN và các doanh nghiệp thứ cấp trong KCN cũng đang phải giải quyết rất nhiều khó khăn, thách thức, trong đó khó khăn nhất là những rào cản về pháp lý liên quan đến các luật chuyên ngành trong lĩnh vực môi trường. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp cũng gặp khó khăn về nguồn vốn cho hoạt động đầu tư chuyển đổi sang KCN sinh thái, doanh nghiệp sinh thái. Chương trình tập huấn sẽ hướng dẫn công cụ tài chính hỗ trợ doanh nghiệp và KCN, giúp các doanh nghiệp và KCN Đình Vũ nâng cao nhận thức, kỹ năng và phương thức triển khai kế hoạch tiếp cận nguồn tài chính cần thiết để phục vụ chuyển đổi sang mô hình KCN sinh thái, doanh nghiệp sinh thái được nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Bà Nguyễn Trâm Anh đề nghị các doanh nghiệp tham gia Chương trình cần tập trung lắng nghe các chuyên gia thuyết trình, hướng dẫn thực hành và sử dụng công cụ tài chính; tham gia thảo luận, thực hành để nhận biết được cơ bản các nội dung trọng tâm trong chương trình tập huấn.

Cơ hội tiếp cận tài chính cho các doanh nghiệp và KCN chuyển đổi mô hình KCN sinh thái tại Việt Nam
Toàn cảnh Chương trình tập huấn

Sử dụng công cụ tài chính hỗ trợ doanh nghiệp và KCN tiếp cận nguồn vốn hiệu quả

Cơ hội tiếp cận tài chính cho các doanh nghiệp và KCN chuyển đổi mô hình KCN sinh thái tại Việt Nam
Giáo sư Amiena Bayat, chuyên gia tài chính quốc tế giới thiệu và hướng dẫn trực tuyến về công cụ tiếp cận tài chính mới và tư vấn cho các doanh nghiệp tìm kiếm nguồn vốn hiệu quả

Các đại biểu và doanh nghiệp đã được nghe Giáo sư Amiena Bayat, chuyên gia tài chính quốc tế trình bày trực tuyến giới thiệu về công cụ tiếp cận tài chính mới được phát triển và các loại cơ chế tài chính hiện có.

Giáo sư Amiena Bayat cho biết, để hỗ trợ các doanh nghiệp tiếp cận nguồn tài chính cần thiết, Công cụ EIP Tiếp cận tài chính của UNIDO đã được thiết kế để hỗ trợ Ban Quản lý các KCN và các công ty thuê đặt nhà máy trong KCN tiếp cận các chương trình khuyến khích quốc gia và quốc tế, các khoản tài trợ cũng như tài trợ tín dụng sẵn có cho các ngành công nghiệp ở Việt Nam. Công cụ EIP tiếp cận tài chính cung cấp:

- Cơ sở dữ liệu của các nguồn tài chính cho các sáng kiến EIP như thay đổi khí hậu; bảo vệ môi trường; tiết kiệm năng lượng; năng lượng tái tạo; quản lý chất thải và quản lý nước; sản phẩm, vật liệu, cơ sở hạ tầng xanh và bền vững.

- Những nguồn tài chính đa dạng cung cấp các công cụ đầu tư khác nhau cho các công ty.

- Một cơ sở dữ liệu dễ sử dụng nhờ vào công cụ tìm kiếm các tùy chọn tài chính khác nhau cho Việt Nam.

- Tổng quan về các loại cơ chế tài chính khác nhau.

- Hướng dẫn thực tế cho các KCN và các công ty trong KCN khi tiếp cận tài chính.

Theo Giáo sư Amiena Bayat, đầu tư vào mô hình này đòi hỏi các khoản vốn lớn với các yêu cầu nghiêm ngặt, trong khi lợi nhuận không cao như kỳ vọng. Đây là lý do tại sao mô hình này hiện chưa thu hút được sự tham gia đông đảo từ các nhà đầu tư phát triển KCN. Tuy nhiên, về lâu dài, những khoản đầu tư này có tỷ lệ cao về phát triển môi trường và tài chính bền vững hơn.

Cơ hội tiếp cận tài chính cho các doanh nghiệp và KCN chuyển đổi mô hình KCN sinh thái tại Việt Nam
Chuyên gia tài chính Nguyễn Thị Nhật Minh giới thiệu và hướng dẫn sử dụng công cụ tài chính hiệu quả

Xuyên suốt Chương trình tập huấn, Chuyên gia tài chính Nguyễn Thị Nhật Minh đã hướng dẫn các doanh nghiệp kỹ thuật sử dụng công cụ và tiếp cận nguồn tài chính; đồng thời thực hành trực tiếp sử dụng công cụ tiếp cận tài chính mới.

Các doanh nghiệp tham gia thảo luận, thực hành và sử dụng công cụ tiếp cận tài chính mới với không khí sôi nổi, hào hứng. Ở phần thảo luận, các công ty chia làm 3 nhóm, mỗi nhóm thảo luận 1 nghiên cứu tình huống để trả lời 5 câu hỏi:

1. Kể tên các nguồn tài chính mà họ có thể tìm kiếm từ Công cụ A2F cho công ty này?

2. Các bước tiếp theo để tiếp cận tài chính là gì?

3. Ban đầu công ty cần chuẩn bị những giấy tờ/tài liệu gì?

4. Công ty nên cân nhắc những yếu tố nào để huy động vốn thành công?

5. Chia sẻ thêm kinh nghiệm.

Sau một thời gian làm việc, 3 nhóm với 3 trường hợp khác nhau đã có những chia sẻ thực tế. Các bài trình bày của các nhóm được chuyên gia đánh giá cao. Các nhóm đã thể hiện tinh thần làm việc chuyên nghiệp, tham gia thảo luận nhóm sôi nổi, hiệu quả. Các nhóm nhìn chung hiểu rõ bản chất vấn đề bài toán cần xử lý và áp dụng thực hành hiệu quả vào công cụ tiếp cận tài chính mới. Những nhu cầu tài chính của công ty được ghi nhận bởi văn phòng UNIDO.

Các chuyên gia tài chính quốc tế và trong nước đưa ra lời khuyên quý báu cho các doanh nghiệp trong quá trình tìm kiếm và tiếp cận nguồn vốn.

Theo chuyên gia Amiena Bayat, thực tế hiện nay doanh nghiệp có thể tiếp cận các nguồn vốn vay tương đối đa dạng, đến từ các tổ chức tín dụng ở trong và ngoài nước, đặc biệt các doanh nghiệp cần tranh thủ nguồn vốn của các tổ chức phi chính phủ với những cơ chế ưu đãi rất tốt. Song, để tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi một cách hiệu quả, thì cũng là một vấn đề, bởi đòi hỏi doanh nghiệp phải xây dựng kế hoạch hành động và triển khai thực hiện hiệu quả.

Theo bà Nguyễn Thị Nhật Minh, doanh nghiệp cần xây dựng mối quan hệ đối tác để có thể đa dạng hóa nguồn vốn có thể tiếp cận. Đồng thời tìm hiểu kỹ tổ chức tài chính; định hướng, các ngành họ ưu tiên, chính sách và yêu cầu của họ để có thể chuẩn bị đầy đủ mọi mặt trước khi tiếp cận trực tiếp. Mặt khác, mọi kế hoạch sử dụng nguồn vốn, chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp, tính toán về lợi nhuận của dự án cần chi tiết để tổ chức tài chính có thể hiểu và tin tưởng vào khả năng hoạt động đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp.

Cơ hội tiếp cận tài chính cho các doanh nghiệp và KCN chuyển đổi mô hình KCN sinh thái tại Việt Nam
Chương trình tập huấn công cụ tài chính hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi sang doanh nghiệp sinh thái, KCN sinh thái thu hút nhiều sự quan tâm của các chuyên gia, tổ chức quốc tế

Cơ hội lớn cho các doanh nghiệp tiếp cận nguồn tài chính hiệu quả

Cơ hội tiếp cận tài chính cho các doanh nghiệp và KCN chuyển đổi mô hình KCN sinh thái tại Việt Nam
Chuyên gia tài chính Nguyễn Thị Nhật Minh tổng hợp thảo luận của các nhóm

Nhận xét về Chương trình tập huấn, các doanh nghiệp cho rằng, các chuyên gia tài chính đã truyền tải những nội dung liên quan đến công cụ tài chính hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn vay hiệu quả; các câu hỏi được các nhóm đặt ra cho các chuyên gia tài chính trong nước và quốc tế được giải được đáp đầy đủ, dễ hiểu. Công cụ tiếp cận nguồn tài chính dễ sử dụng và có nhiều thông tin hữu dụng cho doanh nghiệp khởi đầu tìm kiếm nguồn tài chính. Các công ty có cơ hội sử dụng công cụ để tìm kiếm cho nhu cầu tài chính của họ.

Cơ hội tiếp cận tài chính cho các doanh nghiệp và KCN chuyển đổi mô hình KCN sinh thái tại Việt Nam
Chuyên gia tài chính góp ý cho nhóm thuyết trình thực hành sử dụng công cụ tài chính hiệu quả

Kết thúc Chương trình tập huấn, để động viên, khuyến khích các nhóm đã tích cực tham gia thảo luận nhóm và đưa ra được nhiều giải pháp quan trọng nhằm áp dụng khả thi công cụ hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp, Ban tổ chức và các chuyên gia đã chấm điểm và trao tặng các phần thưởng mang ý nghĩa tinh thần cho các nhóm.

Tổng kết và bế mạc Chương trình, bà Nguyễn Trâm Anh khẳng định, Chương trình tập huấn đã kết thúc thành công tốt đẹp. Chương trình đã nhận được sự tham gia nhiệt tình, đầy đủ của các doanh nghiệp trong KCN Đình Vũ và các khách mời; sự hỗ trợ hiệu quả của các chuyên gia tài chính trong nước và quốc tế đã cung cấp, hướng dẫn và đưa ra những lời tư vấn hữu ích cho doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, hiệu quả. Đặc biệt, tinh thần học tập tích cực, tràn đầy nhiệt huyết của các doanh nghiệp tham gia tập huấn đã góp phần tạo nhiều cảm hứng để lan tỏa khí thế vui tươi, sôi nổi trong suốt buổi Tập huấn.

Với tinh thần làm việc nhóm nhiệt tình, hiệu quả của các doanh nghiệp và sự hỗ trợ tối đa của các chuyên gia tài chính trong nước và quốc tế, kỳ vọng sau buổi tập huấn, các doanh nghiệp trong KCN Đình Vũ sẽ áp dụng thành công công công cụ tài chính vào thực tế của doanh nghiệp để tiếp cận nguồn tài chính nhanh và hiệu quả hơn, góp phần đẩy nhanh quá trình triển khai các hoạt động đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật phục vụ hiệu quả cho quá trình chuyển đổi sang doanh nghiệp sinh thái, KCN sinh thái./.

Một số hình ảnh Ban tổ chức và các chuyên gia tặng phần thưởng cho các nhóm doanh nghiệp trong buổi thực hành sử dụng công cụ tài chính hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi mô hình doanh nghiệp sinh thái, KCN sinh thái.

Cơ hội tiếp cận tài chính cho các doanh nghiệp và KCN chuyển đổi mô hình KCN sinh thái tại Việt Nam

Cơ hội tiếp cận tài chính cho các doanh nghiệp và KCN chuyển đổi mô hình KCN sinh thái tại Việt Nam

Cơ hội tiếp cận tài chính cho các doanh nghiệp và KCN chuyển đổi mô hình KCN sinh thái tại Việt Nam