Công bố Báo cáo thường niên 2022 về mức độ sẵn sàng chuyển đổi số của doanh nghiệp Việt
Báo cáo thường niên Chuyển đổi số doanh nghiệp 2022

Doanh nghiệp tích cực chủ động thực hiện chuyển đổi số

Phát biểu tại Hội thảo công bố Báo cáo chiều nay, bà Trịnh Thị Hương, Phó Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp cho biết, năm 2022 những tác động sau dịch Covid-19 và diễn biến phức tạp của tình hình kinh tế thế giới đã khiến các doanh nghiệp Việt Nam tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức. Tính tất yếu của xu hướng chuyển đổi số đã được nhiều doanh nghiệp nhìn nhận và tăng đầu tư vào ứng dụng công nghệ số, giúp doanh nghiệp thích ứng, thậm chí tăng tốc trong giai đoạn khó khăn chưa từng có tiền lệ vừa qua.

Nhiều nghiên cứu và bài học thực tiễn đã chứng minh những doanh nghiệp biết áp dụng công nghệ tiên tiến sớm hơn có cơ hội tạo ra những bước tiến lớn hơn, bắt kịp với xu hướng phát triển và tạo thêm nhiều giá trị mới, tạo khoảng cách ngày càng xa với các doanh nghiệp chưa chuyển đổi.

“Trong bối cảnh đó, Báo cáo thường niên chuyển đổi số doanh nghiệp 2022 nhằm nâng cao nhận thức chung về một số xu hướng công nghệ trên thế giới, hiểu được thực trạng, mức độ sẵn sàng chuyển đổi số, cũng như học hỏi từ những câu chuyện về chuyển đổi số sẽ giúp mỗi doanh nghiệp xây dựng chiến lược chuyển đổi số phù hợp của riêng mình, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp”, bà Hương nhấn mạnh.

Công bố Báo cáo thường niên 2022 về mức độ sẵn sàng chuyển đổi số của doanh nghiệp Việt
Bà Trịnh Thị Hương, Phó Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp phát biểu tại Hội thảo công bố Báo cáo

Ông Daniel Fitzpatrick – Giám đốc Dự án USAID LinkSME chia sẻ: “Nhiều doanh nghiệp đã được nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của chuyển đổi số và đang nỗ lực thực hiện các sáng kiến, chiến lược chuyển đổi số của riêng mình. Một số doanh nghiệp nhờ đó mà thực hiện quá trình chuyển đổi số nhanh và hiệu quả hơn các doanh nghiệp khác. Trong bối cảnh đó, nội dung khảo sát – trọng tâm của Báo cáo thường niên này thể hiện được tầm quan trọng đối với doanh nghiệp. Dự án USAID LinkSME sẽ tiếp tục hỗ trợ các hoạt động của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, để đẩy nhanh hơn nữa quá trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp Việt Nam. Các hoạt động hỗ trợ này sẽ bao gồm xây dựng thêm một số tài liệu sổ tay hướng dẫn chuyển đổi số, tổ chức tập huấn và cung cấp hỗ trợ chuyên sâu về chuyển đổi số cho những doanh nghiệp được lựa chọn. Tất cả các hoạt động này dự kiến được thực hiện trong nửa đầu năm 2023.”

Đại diện Ban Dự án Chuyển đổi số SME, Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) là nhà cung cấp tham gia chương trình khẳng định: "Những định hướng, hoạt động của Chương trình được triển khai một cách có hệ thống, khoa học và sát sườn với nhu cầu của doanh nghiệp. VNPT rất vinh dự là một trong các tập đoàn công nghệ đồng hành cùng Chương trình trong năm vừa qua. Thông qua các hoạt động của Chương trình, VNPT đã đóng góp những kiến thức, kinh nghiệm và những giải pháp thiết thực tư vấn, triển khai cho hơn 2.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa, dự kiến sẽ tiếp tục có nhiều hoạt động đồng hành mạnh mẽ, ưu đãi thiết thực cho các doanh nghiệp thông qua Chương trình trong thời gian tới”.

Nhận thức về chuyển đổi số của doanh nghiệp đã tiến triển đáng ghi nhận

Tại Hội thảo, đại diện nhóm thực hiện cho biết, Báo cáo thường niên Chuyển đổi số doanh nghiệp 2022 được xây dựng dựa trên khảo sát 1.000 doanh nghiệp trên cả nước đến từ nhiều lĩnh vực, ngành nghề như: Nông, lâm, thủy sản; Công nghiệp chế biến, chế tạo; Bán buôn và bán lẻ; Giáo dục đào tạo… thông qua các hoạt động trong khuôn khổ của Chương trình. Đây cũng là báo cáo duy nhất được các cơ quan chức năng xây dựng cung cấp các thông tin chính thống cho cộng đồng doanh nghiệp dựa trên các khảo sát cập nhật và thực tiễn về chuyển đổi số.

Báo cáo là ấn phẩm thường niên trong khuôn khổ Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025, do Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư triển khai. Báo cáo cung cấp bức tranh tổng thể và cập nhật về tình hình và xu hướng chuyển đổi số trên thế giới và tại Việt Nam, phân tích mức độ sẵn sàng chuyển đổi số của doanh nghiệp và đưa ra những góc nhìn chuyên gia với các bài học thành công của một số doanh nghiệp điển hình tiến hành chuyển đổi số thành công.

Kết quả khảo sát năm 2022 cho thấy, những bước trưởng thành đáng kể của doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa trong hành trình chuyển đổi số so với năm 2021 với nhiều kết quả rất đáng ghi nhận thể hiện của các xu hướng chính. Theo đó, năm 2022, số lượng các doanh nghiệp được khảo sát đang tiến hành chuyển đổi số có dấu hiệu gia tăng và nhiều doanh nghiệp cũng đã dành ngân sách cụ thể cho hoạt động này dù ít hay nhiều (năm 2021, nhiều doanh nghiệp đang ở bước học tập, tìm hiểu và tham khảo thông tin, chuẩn bị cho việc triển khai chuyển đổi số). Sự thay đổi này chủ yếu đến từ sự trưởng thành trong nhận thức, kỹ năng và kinh nghiệm liên quan tới chuyển đổi số của lãnh đạo và đội ngũ nhân lực của doanh nghiệp.

Mức độ sẵn sàng chuyển đổi số còn khác nhau giữa doanh nghiệp các lĩnh vực

Kết quả khảo sát cũng cho thấy, các doanh nghiệp đã có bước tiến về áp dụng các công nghệ số trong nghiệp vụ tiếp thị, phân phối, bán hàng đa kênh giúp gia tăng trải nghiệm và chăm sóc khách hàng tốt hơn. Công nghệ số cũng được áp dụng phổ biến hơn trong một số nghiệp vụ như quản lý hàng tồn kho, dây chuyền sản xuất, quản lý mua hàng. Nhiều doanh nghiệp đã số hoá dữ liệu và chuẩn hóa quy trình để tiến tới chuyển đổi số ở phạm vi rộng và đồng bộ hơn. Tuy vậy, việc áp dụng công nghệ số tại nhiều doanh nghiệp, mà đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn mang tính cục bộ và rời rạc do thiếu mục tiêu, kế hoạch, cũng như chiến lược thực hiện chuyển đổi số một cách rõ ràng ngay từ đầu. Vì vậy, việc đầu tư chuyển đổi số vẫn chưa mang lại thành công như mong đợi ở nhiều doanh nghiệp.

Đáng chú ý, phân tích mức độ sẵn sàng của các doanh nghiệp (chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ và vừa) cho thấy, doanh nghiệp trong hầu hết các ngành đã sẵn sàng cho sự chuyển đổi lên môi trường số. Tuy nhiên, từng lĩnh vực có mức độ sẵn sàng chuyển đổi số khác nhau, nên đòi hỏi xây dựng lộ trình khéo léo để phù hợp với đặc trưng của từng doanh nghiệp và từng ngành nghề.

Trong đó, định hướng và chiến lược, con người và tổ chức, trải nghiệm khách hàng và bán hàng đa kênh là 3 khía cạnh có mức độ sẵn sàng chuyển đổi số tốt nhất. Quản trị rủi ro vẫn là điểm hạn chế của hầu hết các doanh nghiệp trong các lĩnh vực, ngành nghề.

Báo cáo khảo sát cũng chỉ ra một thực trạng tồn tại là các doanh nghiệp dù có đủ nhận thức, kiến thức về chuyển đổi số, nhưng lại khó có thể tự mình thực hiện quá trình thay đổi mang tính toàn diện này. Vì vậy, việc hỗ trợ, tư vấn về lộ trình chuyển đổi số, hỗ trợ ứng dụng giải pháp chuyển đổi số phù hợp là thực sự cần thiết trong giai đoạn tiếp theo./.