Ông Nguyễn Xuân Phương, Trưởng ban Quản lý các KCN Vĩnh Phúc (ngoài cùng bên trái)
Ông Nguyễn Xuân Phương, Trưởng ban Quản lý các KCN Vĩnh Phúc (ngoài cùng bên trái) chia sẻ với các nhà đầu tư về môi trường đầu tư vào Vĩnh Phúc

Triển khai quyết liệt, hiệu quả chính sách phát triển KCN

Đã từ lâu các KCN tỉnh Vĩnh Phúc được xác định là nhân tố quan trọng, nền tảng thúc đẩy phát triển công nghiệp của tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng và phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn Tỉnh nói chung.

Trao đổi với Tạp chí Kinh tế và Dự báo về lý do giúp các KCN Tỉnh nhanh chóng trở thành hạt nhân tăng trưởng và phát triển kinh tế của Tỉnh, ông Nguyễn Xuân Phương, Trưởng ban Quản lý các KCN Vĩnh Phúc cho rằng, việc triển khai thực hiện quyết liệt, hiệu quả các chủ trương, chính sách phát triển các KCN theo đúng định hướng phát triển KCN của Tỉnh cùng với tinh thần nỗ lực, quyết tâm cao của Ban Quản lý các KCN Vĩnh Phúc trong việc thực hiện đồng bộ, hiệu quả hoạt động quản lý nhà nước là các nguyên nhân quan trọng để các KCN nhanh chóng đạt được nhiều thành công trong thu hút đầu tư, phát triển sản xuất kinh doanh, đóng góp nguồn ngân sách sách lớn cho Tỉnh, tạo nhiều việc làm cho người lao động… Qua đó giúp cho môi trường đầu tư kinh doanh trong các KCN Vĩnh Phúc tiếp tục tạo được nhiều dấu ấn lớn, là động lực quan trọng để thúc đẩy thu hút đầu tư ở trong và ngoài nước.

Tạo lập môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch và hấp dẫn

Trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Công ty TNHH Ojitex Hải Phòng tại Vĩnh Phúc
Ông Nguyễn Xuân Phương, Trưởng ban Quản lý các KCN Vĩnh Phúc (bên trái) trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Công ty TNHH Ojitex Hải Phòng tại Vĩnh Phúc

Cũng theo ông Phương, một trong các nguyên nhân quan trọng nữa thúc đẩy hoạt động đầu tư kinh doanh trong các KCN phát triển là nhờ Ban Quản lý các KCN Vĩnh Phúc đã quan tâm chú trọng đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tăng cường tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Trong công tác cải cách hành chính, mà trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính được Ban Quản lý triển khai tích cực và hiệu quả, góp phần tạo lập môi trường đầu tư năng động, minh bạch và hiệu quả cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Thực tế ngay từ những ngày đầu thành lập Ban, các nhà đầu tư khi thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đầu tư tại Ban Quản lý đều được rút ngắn 2/3 thời gian theo quy định. Kết quả cải cách hành chính tại Ban Quản lý các KCN Tỉnh đã góp phần vào cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), đưa tỉnh Vĩnh Phúc nhiều năm liên tục vào Top 10 của cả nước.

Trong 9 tháng đầu năm 2022, công tác giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế 1 cửa và 1 cửa liên thông tại Trung tâm Hành chính công Tỉnh Vĩnh Phúc được thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả. Tỷ lệ thủ tục hành chính tại Ban Quản lý được giải quyết xong trước và đúng hạn đạt trên 99,86%; 100% thủ tục đầu tư được kê khai trực tuyến trên hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư; 100% thủ tục hành chính về lao động được thực hiện 4 tại chỗ, thời gian giải quyết nhanh chóng, thuận lợi cho doanh nghiệp.

Công chức, viên chức trực tại Trung tâm Hành chính công Tỉnh chấp hành nghiêm thời gian làm việc, thời gian tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính tại Trung tâm; quản lý hồ sơ, tài liệu, cập nhật sổ sách theo dõi việc tiếp nhận và trả kết quả theo đúng quy định, quy chế về cơ chế một cửa, một cửa liên thông, đảm bảo chính xác, khoa học. Với tinh thần phục vụ nhiệt tình của cán bộ, công chức, viên chức Ban Quản lý, trong 9 tháng đầu năm 2022, Ban không nhận được các ý kiến phản ánh, kiến nghị về tình trạng gây phiền hà của công chức tại bộ phận "Một cửa” đối với việc giải quyết các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền của Ban.

Cùng với đó, công tác tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp KCN đối với các vấn đề trong phạm vi, thẩm quyền quản lý của Ban cơ bản đáp ứng được yêu cầu trước mắt của doanh nghiệp. Việc giải đáp những thắc mắc, kiến nghị của doanh nghiệp được thực hiện nhanh chóng, kịp thời.

Để tiếp tục triển khai toàn diện, hiệu quả công tác cải cách hành chính trong năm 2022, Trưởng ban Nguyễn Xuân Phương cho biết, trong 3 tháng cuối năm 2022, Ban Quản lý tiếp tục đẩy mạnh dịch vụ công trực tuyến; nâng cao số lượng và chất lượng các thủ tục hành chính thực hiện mức độ 4 và giao dịch thanh toán trực tuyến, tránh việc nhà đầu tư phải đi lại nhiều lần, từ đó nâng cao mức độ hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước. Đồng thời tích cực triển khai các nhiệm vụ, chỉ tiêu chuyển đổi số đã được UBND Tỉnh giao

Bên cạnh đó, Ban Quản lý tiếp tục tiếp nhận, xử lý kịp thời, hiệu quả các phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp về những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong thực hiện các quy định liên quan đến hoạt động đầu tư, kinh doanh trong các KCN Vĩnh Phúc.

Với việc triển khai tích cực, hiệu quả công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh trong 9 tháng đầu năm 2022, các KCN tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư ở trong và ngoài nước./.