Theo Bộ Tài chính, sáng nay (ngày 18/5), Tổ công tác số 6 của Thủ tướng Chính phủ về kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 (theo Quyết định số 548/QĐ-TTg) do Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc làm Tổ trưởng đã làm việc với 5 tỉnh: Vĩnh Phúc, Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Thuận, Bình Phước.

Ông Phớc cho biết, Thủ tướng Chính phủ giao kế hoạch vốn đầu tư công năm 2022 cho 5 tỉnh này với tổng số vốn là hơn 26.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến ngày 4/5/2022, các địa phương mới giải ngân được hơn 5.000 tỷ đồng, đạt 19% kế hoạch Thủ tướng giao. Như vậy đã gần hết nửa năm, nhưng tỷ lệ giải ngân tại các địa phương còn quá thấp so với yêu cầu, chưa kể nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia vừa phân bổ, nguồn vốn ngân sách nhà nước và gói kích cầu…

Do đâu tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công tại 5 địa phương đạt quá thấp?
Theo Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, càng giải ngân nhanh càng phục hồi kinh tế nhanh, đảm bảo tăng trưởng GDP và giải quyết việc làm, tăng thu ngân sách nhà nước (ảnh: MOF)

“Trong điều kiện hiện nay, khi Việt Nam đang phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19, việc tăng cường đầu tư công, tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng, thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài... sẽ là giải pháp trọng tâm. Do đó, phải tập trung tháo gỡ khó khăn để đẩy nhanh tiến độ giải ngân, thúc đẩy các dự án để nhanh bàn giao và đưa vào sử dụng…”, ông Phớc nhấn mạnh.

Chia sẻ về nguyên nhân giải ngân vốn đầu tư công chậm, ông Vũ Việt Văn, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, đến ngày 4/5, tỉnh này mới giải ngân đạt hơn 21% kế hoạch. Nguyên nhân của tình trạng này là do: công tác chuẩn bị đầu tư dự án của các đơn vị còn hạn chế; giá nguyên vật liệu tăng đột biến khiến nhiều công trình phải giãn tiến độ thi công; nhiều dự án trọng điểm có quy mô tổng mức đầu tư lớn, khiến thời gian thực hiện thủ tục đầu tư mất thời gian...

“Đến hiện tại, Bình Phước đã giải ngân vốn đầu tư công đạt 20% kế hoạch. Nguyên nhân khiến công tác giải ngân vốn đầu tư công của Tỉnh gặp khó khăn là do công tác giải phóng mặt bằng chậm; thời gian thực hiện phê duyệt các bản vẽ thiết kế thi công mất nhiều thời gian; giá nguyên vật liệu tăng, mùa mưa đến sớm nên đã ảnh hưởng tới tiến độ thi công các dự án…”, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Trần Tuệ Hiền cho hay.

Do đâu tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công tại 5 địa phương đạt quá thấp?
Theo ông Nguyễn Đức Tâm, Vụ trưởng Vụ Kinh tế Địa phương và Lãnh thổ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nhiều dự án thực hiện chậm do còn lúng túng trong công tác triển khai (ảnh: MOF)

Ông Nguyễn Đức Tâm, Vụ trưởng Vụ Kinh tế Địa phương và Lãnh thổ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cho rằng, thực tế cho thấy công tác thực hiện giải ngân vốn đầu tư công ở các địa phương vẫn còn nhiều hạn chế. Dù các tỉnh đã thực hiện phân cấp, nhưng công tác thực hiện vẫn chưa đi đôi với nâng cao năng lực. Năng lực của một số chủ đầu tư, cũng như nhà thầu còn yếu kém, khả năng tài chính thấp, nên không đáp ứng được các yếu tố đầu vào, khiến công tác thực hiện thi công các công trình bị đình trệ...

Để khắc phục tình trạng trên, Bộ trưởng Tài chính đề nghị các địa phương thực hiện quyết liệt các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; tập trung tháo gỡ khó khăn, hoàn thiện thủ tục; tháo gỡ vướng mắc về giải phóng mặt bằng; đôn đốc thi công nhanh; bố trí vốn đủ để tạm ứng thanh toán; rà soát điều chỉnh vốn cho các dự án có tiến độ giải ngân nhanh để phát huy hiệu quả sớm… Đề nghị UBND tỉnh giao một phó chủ tịch phụ trách chuyên trách làm trưởng ban chỉ đạo của địa phương về giải ngân vốn đầu tư công; cần sát sao, trách nhiệm, đặc biệt là trách nhiệm của người đứng đầu.

“Bộ Tài chính sẽ tiếp thu ý kiến của các địa phương và sau buổi làm việc hôm nay, Bộ sẽ phối hợp với các bộ, ngành báo cáo Chính phủ, Quốc hội để sửa đổi các văn bản pháp luật. Trường hợp cấp bách có thể đề xuất Chính phủ xin Quốc hội ban hành nghị quyết…”, …”, ông Phớc cho hay./.