Cà phê đột ngột giảm giá mạnh trong ngày cuối tuần

Giá cà phê arabica giao tháng 12 giảm 7,85 cent/lb tương đương giảm 5,9% xuống mức 125,85 cent/lb, là mức giảm lớn nhất kể từ 03/03/2015. Trong khi đó, giá cà phê robusta giao tháng 11 giảm 54 USD/tấn tức giảm 3,3% đạt mức 1.613 USD/tấn.

Tại Việt Nam, sau khi tăng lên sát 37 triệu/tấn, giá cà phê nhân xô đã giảm mạnh khoảng 1 triệu đồng mỗi tấn, về mức 35,5 – 35,8 triệu/tấn.
Trước đó, giá cà phê Arabica đã tăng từ mức đáy của năm 2015 là 114,55 cent/lb vào ngày 24/9/2015 lên mức 137,60 cent/lb vào đầu tuần này do làn sóng tất toán vị thế bán khống của giới đầu cơ trên sàn giao dịch cà phê kỳ hạn ICE Futures US, do quan ngại thời tiết khô hạn tại Brazil làm cản trở giai đoạn cà phê ra hoa. Tuy nhiên thị trường đã không thể tăng thêm trong 3 phiên liên tiếp khi lực mua chậm lại.

Đà giảm giá mạnh lên sau khi hãng Commodity Weather Group (CWG) tại Maryland dự báo mưa rào có thể xuất hiện tại vành đai cà phê Brazil vào thứ Sáu và thứ Bảy tuần tới và mưa rào cũng sẽ trở lại miền bắc Brazil trong khoảng 11-15 ngày tới.

CWG cho biết dù lượng mưa tại vành đai cà phê Brazil vẫn dưới mức trung bình trong 10 ngày tới, mưa sẽ trở lại mức bình thường vào cuối giai đoạn 15 ngày tới.

Các dự báo thời tiết từ hãng Somar cho biết về cuối tháng sẽ có mưa tại bang Minas Gerais, bang sản xuất cà phê arabica lớn nhất Brazil, nơi gần đây thiếu độ ẩm gây quan ngại gián đoạn quá trình cà phê ra hoa.

Lượng mưa thấp có thể làm cây cà phê không trổ hoa hoặc hoa rụng mà không thể kết hạt.

Jack Scoville tại công ty môi giới Price Futures ở Mỹ nhận định. "Không thể giải quyết vấn đề trong một sớm một chiều, nhưng lượng mưa 0,75 inch làm thay đổi tình hình một chút."

Bức tranh cơ bản vẫn chưa thay đổi

Tuy nhiên, vị chuyên gia tại công ty môi giới Price Futures này hoài nghi về mức độ phản ứng thị trường và động thái bán cà phê của nhà đầu tư ở phiên cuối tuần liệu sẽ kết thúc tâm lý “quá hớn hở” ở mấy phiên gần đây khi triển vọng sản lượng cà phê Brazil năm nay vẫn chưa rõ ràng.

"Tôi không chắc bức tranh cơ bản đã thay đổi nhiều như vậy," ông Scoville cho biết.

Trong khi đó chuyên gia Carlos Mera tại ngân hàng Rabobank ở Anh cho rằng một số dự báo thời tiết khác đang đánh giá triển vọng khô hạn tại Brazil.

Hãng MDA tại Mỹ dự báo mưa rào ở miền nam Brazil nhưng các mô hình thời tiết cho thấy "khô hạn và nóng " sẽ tiếp tục trong vòng 10 ngày tới tại Minas Gerais.

Các yếu tố khác khiến giá cà phê giảm bao gồm đồng real của Brazil giảm giá 1% so với đồng USD và đồng USD có phiên tăng giá khi giảm quá nhiều trong thời gian qua. Chỉ số USD tăng lại sát 95 điểm sau khi giảm sát 93 điểm vào thứ Ba vừa qua.

Colombia đã hạ tiêu chuẩn chất lượng cà phê cần đáp ứng trước khi được duyệt cho xuất khẩu, một quy định được xem là động thái hỗ trợ xuất khẩu khi khô hạn do hiện tượng El Nino đang đe dọa đến sản xuất cà phê Colombia. Động thái của cơ quan chức năng ngành cà phê Brazil có thể góp phần làm tăng nguồn cung cà phê ra các thị trường thế giới, do đó gây sức ép giảm giá lên thị trường cà phê.

"Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc thương mại hóa chất lượng các loại cà phê khác nhau, Ủy ban Cà phê Quốc gia áp dụng một giải pháp mới cho phép xuất khẩu cà phê thứ cấp hoặc đồng sản phẩm," Ủy ban Cà phê Quốc gia Colombia cho biết.

Tuy nhiên, ông Mera cho rằng hoạt động chốt lời do các yếu tố kỹ thuật có thể thúc đẩy đà giảm giá cà phê.

"Trong tháng 10, giá cà phê đã tăng và cứ tăng," ông Mera đánh giá, nếu mưa không xuất hiện tại các vùng cà phê chủ chốt tại Minas Gerais, có thể các nhà phân tích sẽ hạ triển vọng sản lượng cà phê Brazil niên vụ 2016/17.

Dự báo giá cà phê Robusta của 123 Global

123 Global là một công ty chuyên cung cấp thông tin thị trường cà phê tại Việt Nam vừa đưa ra dự báo về xu thế giá cà phê trong những tháng cuối năm 2015. Cụ thể, họ cho rằng giá cà phê đã bị bán ra mạnh theo xu thế kỹ thuật trong phiên cuối tuần nhưng lực bán sẽ giảm vào đầu tuần sau. Khả năng giá cà phê sẽ giảm thêm đôi chút rồi bật tăng trở lại trong những ngày cuối tháng 10/2015.


Trong trung hạn, 123 Global kỳ vọng giá cà phê Robusta trung bình trong tháng 11 sẽ là 1700 USD/tấn và trong cuối năm nay sẽ đạt mức trung bình 1800 USD/tấn.


Tuy nhiên, các chuyên gia tại đây không đánh giá cao khả năng giá cà phê nhân xô tại Việt Nam vượt qua mức 40 triệu/tấn trong nhiều tháng tới vì lý do chính là Cục dự trữ liên bang Mỹ tăng lãi suất cơ bản, giá cả hàng hóa toàn cầu sẽ giảm nhiều, trong đó có cà phê./.