Là Chương trình hiện thực hóa tầm nhìn của InnovateVN, Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam (Vietnam Innovation Challenge - VIC) do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, giao Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) phối hợp với Tập đoàn Meta, Quỹ Khởi nghiệp Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam (SVF) tổ chức, nhằm tìm kiếm các giải pháp đổi mới sáng tạo từ các tổ chức/cá nhân trên toàn thế giới để giải quyết những thách thức quan trọng tầm quốc gia, hướng đến một Việt Nam phát triển thịnh vượng và bền vững.

Đến thời điểm hiện tại, Chương trình đã thu hút hơn 60.000 lượt tiếp cận và tiếp nhận gần 500 hồ sơ đăng ký giải pháp đến từ nhiều cá nhân, doanh nghiệp tại Việt Nam và nhiều nước, vùng lãnh thổ có hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo phát triển như: Mỹ, Hàn Quốc, Singapore, Philippines, Hong Kong, Đài Loan... Những con số ấn tượng này đã khẳng định được tầm ảnh hưởng và sức hút của chương trình.

Không chỉ vậy, VIC 2022 còn nhận được sự quan tâm của các bộ, ngành, các chuyên gia, tổ chức trong nước và quốc tế, tập đoàn công nghệ lớn và các phương tiện truyền thông từ những ngày đầu tiên. VIC 2022 cũng nhận được sự cam kết đồng hành từ hơn 30 đơn vị, trong đó gồm các tập đoàn công nghệ hàng đầu: Viettel, FPT, THACO, SK Group…, các tổ chức quốc tế và đơn vị hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, cũng như hơn 70 chuyên gia đến từ các cộng đồng, mạng lưới chuyên gia trong nước và quốc tế như: Nhật Bản, Thụy Sĩ, Ba Lan, Anh, Ireland...

Với chủ đề: “Đổi mới sáng tạo cùng doanh nghiệp chuyển đổi số, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu”, chương trình Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2022 hướng đến nâng cao năng lực của các doanh nghiệp nhỏ và vừa thông qua chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo nhằm thu hút đầu tư vào Việt Nam theo hướng bền vững và tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp trong nước tham gia chuỗi giá trị toàn cầu.

Chia sẻ về mục tiêu chương trình, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết: “Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam sẽ là chương trình chiến lược, để tìm kiếm các giải pháp đổi mới sáng tạo trên toàn thế giới nhằm giải quyết những thách thức quan trọng tầm quốc gia, hướng đến một Việt Nam phát triển thịnh vượng và bền vững”. Các giải pháp được đưa ra tại chương trình sẽ giúp các doanh nghiệp giải bài toán đổi mới sáng tạo còn nhiều vướng mắc, thúc đẩy mạnh mẽ quá trình chuyển đổi số, nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam.

Gần 500 hồ sơ tham gia Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại lễ phát động Chương trình Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2022

Sau khi kết thúc giai đoạn thu hút hồ sơ vào ngày 31/3/2023, Chương trình sẽ tiếp tục lựa chọn các nhóm giải pháp đáp ứng đầy đủ các tiêu chí đánh giá để tham gia Lễ Vinh danh Giải pháp Đổi mới sáng tạo dự kiến diễn ra vào quý II/2023. Những giải pháp xuất sắc nhất sẽ có cơ hội nhận giải thưởng lên đến 300.000 USD cùng các gói hỗ trợ toàn diện về nâng cao năng lực, nghiên cứu phát triển sản phẩm, không gian làm việc, quảng bá giải pháp và mở rộng thị trường từ NIC, Meta và các đối tác khác của chương trình như: Goldsun Media, Up Co-working space, Amazon Web Services, Google, Viettel…

Đồng thời, các cá nhân/tổ chức chiến thắng sẽ tham gia chuỗi hoạt động giới thiệu và triển khai thí điểm đến các tỉnh/thành phố lớn tại Việt Nam như: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ... trong nửa cuối năm 2023.

Ông Rafael Frankel, Giám đốc Chính sách công Khu vực Nam Á và Đông Nam Á, Tập đoàn Meta khẳng định: “Tôi kỳ vọng và tin tưởng vào một tương lai trong đó Việt Nam dẫn đầu khu vực về nền kinh tế xanh, về công nghệ, tạo ra hàng triệu việc làm mới, sản sinh ra nhiều kì lân công nghệ. Tôi nóng lòng chứng kiến thành quả mà chúng ta sẽ nhận được trong những năm tới đây nhờ những nỗ lực mà chúng ta cùng nhau thực hiện ngày hôm nay với Chương trình Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam, hướng đến một Việt Nam thịnh vượng”./.