Trong bối cảnh giá dầu thô trên thị trường thế giới có xu hướng tăng cao, tình hình dịch Covid-19 trên thế giới và trong nước vẫn còn diễn biến phức tạp, ngày 22/2/2022, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện số 160/CĐ-TTg về đảm bảo cung ứng xăng, dầu cho thị trường trong nước. Theo đó, Thủ tướng giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Công thương và các cơ quan có liên quan khẩn trương nghiên cứu, đề xuất phương án điều chỉnh chính sách thuế bảo vệ môi trường.

“Hạ nhiệt” giá xăng, dầu, Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế mạnh
Động thái đề xuất giảm thuế được Bộ Tài chính đề xuất trong bối cảnh giá xăng, dầu gần đây liên tục tăng mạnh. Ảnh: PLX

Thực hiện chỉ đạo trên của Thủ tướng, Bộ Tài chính cho hay, Bộ đã nghiên cứu xây dựng dự án Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn theo trình tự, thủ tục rút gọn.

Trên cơ sở ý kiến đề xuất của Bộ Công thương, ý kiến tham gia thống nhất của các bộ và thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Bộ Tài chính vừa hoàn thiện dự án Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội điều chỉnh mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn. Theo đó, Bộ Tài chính đề nghị giảm mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng là 2.000 đồng/lít; dầu diesel, dầu mazut, dầu nhờn là 1.000 đồng/lít; mỡ nhờn là 1.000 đồng/kg; dầu hỏa là 700 đồng/lít. Bộ Tài chính đề nghị Nghị quyết có hiệu lực từ ngày 1/4/2022 đến hết ngày 31/12/2022.

Với việc điều chỉnh giảm thuế như trên (tính trên cơ sở sản lượng tiêu thụ xăng, dầu, mỡ nhờn năm 2019), theo tính toán của Bộ Tài chính sẽ tác động làm giảm thu ngân sách nhà nước (bao gồm cả thuế bảo vệ môi trường, thuế giá trị gia tăng) cả năm khoảng 31.938 tỷ đồng.../.