Đây là Chương trình hợp tác nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa khai thác hiệu quả hiệp định EVFTA trong thời gian tới thông qua kết nối hình thức giao dịch qua sàn thương mại điện tử Việt Nam – EU.

Lễ ký kết ra mắt chương trình hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp khai thác EVFTA bằng nền tảng thương mại điện tử

Ông Nguyễn Kim Hùng, Viện trưởng VIDEM cho biết sàn thương mại điện tử doanh nghiệp Việt Nam-EU (Vefta) là đề án trọng điểm với quy mô quốc gia được thực hiện nhằm mục tiêu xây dựng sàn giao dịch giữa các doanh nghiệp (B2B Marketplace), đồng thời hiện thực hóa “tuyến đường cao tốc quy mô lớn” để kết nối doanh nghiệp Việt với các đối tác thương mại quốc tế, đặc biệt các đối tác đến từ châu Âu. Giúp các doanh nghiệp Việt Nam, doanh nghiệp EU, cũng như các đối tác quốc tế khác có thể dễ dàng kết nối và thực hiện các hoạt động thương mại.

Sàn thương mại điện tử doanh nghiệp Việt Nam - EU có khả năng đấu nối trực tiếp với các sàn thương mại điện tử sẵn có của các tỉnh/thành phố, các ngành hàng. Qua đó xây dựng một cơ sở dữ liệu Quốc gia về hồ sơ năng lực, minh bạch hóa nguồn gốc xuất xứ thông tin sản phẩm dịch vụ của các doanh nghiệp Việt.

Sàn đồng thời cũng là cổng cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết cho cộng đồng doanh nghiệp Việt cũng như các đối tác quốc tế về các hiệp định thương mại, chính sách liên quan đến hoạt động thương mại Quốc tế. Việc triển khai sàn thương mại điện tử doanh nghiệp Việt Nam – Eu góp phần xây dựng một hệ sinh thái số hoàn thiện thông qua các giải pháp số giúp cho doanh nghiệp thực hiện các hoạt động kết nối, thương mại thuận tiện trên một nền tảng duy nhất (Thanh toán số, logistics, Hóa đơn điện tử, Chữ ký số,..).

Sàn Thương mại điện tử doanh nghiệp Việt Nam – EU ra đời trong bối cảnh Hiệp định EVFTA và IPA được triển khai thực hiện tích cực, góp phần tăng cường quan hệ song phương Việt Nam-EU ngày càng phát triển tốt đẹp, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế-thương mại. EU hiện đang là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam với kim ngạch hai chiều năm 2019 đạt 56,45 tỷ USD, trong đó xuất khẩu đạt 41,5 tỷ USD, nhập khẩu từ EU đạt 14,9 tỷ USD. EVFTA là một Hiệp định toàn diện, chất lượng cao và đảm bảo cân bằng lợi ích cho cả Việt Nam và EU, trong đó cũng đã lưu ý đến chênh lệch về trình độ phát triển giữa hai bên, được coi là cơ hội vàng cho 2 bên cải thiện tích cực hơn nữa quan hệ kinh tế thương mại đầu tư giữa hai bên.

Phát biểu tại lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ Công thương Cao Quốc Hưng đánh giá cao việc triển khai hợp tác giữa các bên liên quan sớm triển khai đưa vào hoạt động chính thức sàn thương mại điện tử doanh nghiệp Việt Nam – EU, góp phần giúp các doanh nghiệp Việt Nam khai thác và phát huy hiệu quả các cơ hội từ Hiệp định EVFTA.

Thứ trưởng lưu ý trong cuộc cách mạng 4.0 với sự phát triển của công nghệ thì những vấn đề trọng tâm như: Nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển cơ sở hạ tầng Cơ sở hạ tầng có những hướng giải pháp rất mới, có thể tạo ra những đột phá mới. Trong năm qua với tác động của đại dịch COVID đã thúc đẩy việc Chuyển đổi số trong toàn xã hội, và trong tất cả các lĩnh vực. Theo số liệu thống kê, thương mại điện tử Việt Nam năm 2020 tăng trưởng 18%, đạt quy mô hơn 11 Tỉ USD, Người dân có thể mua sắm hầu hết mọi thứ mà không cần tới siêu thị.

“Gần đây chúng ta đều biết câu chuyện về Alibaba, hay Amazon mang đến cơ hội cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, hay thậm chí cả các hộ kinh doanh cá thể xuất khẩu sản phẩm do chính tay họ làm ra, điều mà trước đây họ chưa từng dám nghĩ tới trước đây. Vì vậy dựa trên những thành quả to lớn của công nghệ chúng ta cũng hoàn toàn có thể Xây dựng các giải pháp mang tính nền tảng, căn cơ, tạo ra những đột phá trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận các thị trường quốc tế, như thị trường EU và nhiều thị trường lớn khác”, Thứ trưởng Cao Quốc Hưng gợi mở.

Đại diện lãnh đạo Bộ Công thương cũng nhấn mạnh lễ ra mắt Chương trình hợp tác hôm nay kỳ vọng sẽ là bước đầu tiên trong lộ trình tạo ra những Giải pháp mang tính nền tảng, căn cơ, lấy công nghệ làm cốt lỗi để hỗ trợ công động doanh nghiệp, đặc biệt các doanh nghiệp nhỏ và vừa, các hộ kinh doanh cá thể nâng cao năng lực, tăng thêm những cơ hội tiếp cận thị trường quốc tế, để tận dụng tối đa những cơ hội do hiệp định thương mại mang lại.

Ông Đặng Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công thương) cho biết việc triển khai sàn giao dịch Thương mại điện tử doanh nghiệp Việt Nam – EU sẽ sớm góp phần hiện thực hoá mục tiêu kết nối các giải pháp số liên quan, hướng tới xây dựng một hệ sinh thái số hoàn thiện giúp cho doanh nghiệp thực hiện các hoạt động kết nối, thương mại thuận tiện trên một nền tảng duy nhất.

Theo đó, các giải pháp được thúc đẩy thực hiện trong việc triển khai sàn thương mại điện tử sẽ tập trung vào việc thực thi nghiệp vụ xuất nhập khẩu; Các giải pháp thanh toán và bảo lãnh quốc tế; Logistics, chữ kí số và hợp đồng điện tử; truy xuất nguồn gốc và xác thực thông tin sản phẩm và các giải pháp khác phục vụ hoạt động thương mại điện tử. Đồng thời thực hiện kết nối các cổng dịch vụ của các cơ quan quản lý nhà nước như hải quan, thuế, cổng dịch vụ công quốc gia. Từ đó, giúp doanh nghiệp và các đối tác thương mại quốc tế thuận tiện trong các hoạt động giao thương trao đổi hàng hóa./.