Hệ thống tư vấn, khám chữa bệnh từ xa chuyên sâu dành cho hồi sức cấp cứu (Tele-ICU) do VMED Group xây dựng vừa được khởi động tại Trung tâm Cấp cứu A9 - Bệnh viện Bạch Mai, kết nối thí điểm với Bệnh viện tỉnh Yên Bái và Bệnh viện Hùng Vương (Phú Thọ). Bệnh nhân sẽ được “chuyển tuyến ảo” để các bác sĩ, chuyên gia đầu ngành tại Bạch Mai thăm khám, điều trị qua các phiên “đi buồng điện tử”.

Tele-ICU do VMED Group xây dựng vừa được khởi động tại Trung tâm Cấp cứu A9 - Bệnh viện Bạch Mai

Trong ngày 8/4/2021, hai phiên “đi buồng điện tử” và thực hiện “chuyển tuyến ảo” bệnh nhân qua hệ thống Tele-ICU đã được tiến hành, kết nối điều trị cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương và Bệnh viện Đa khoa Yên Bái.

Trên hệ thống Tele-ICU, theo thời gian thực, toàn bộ hồ sơ tóm tắt bệnh án, các chỉ số của máy móc y tế và hình ảnh thực tế của người bệnh từ tuyến dưới đều được truyền tải trực tiếp, chi tiết và liên tục qua các thiết bị chuyên dụng về trung tâm chỉ huy (Command Center) đặt tại Bệnh viện Bạch Mai.

Với mỗi giường bệnh, sau khi bác sĩ tại tuyến dưới báo cáo tình trạng bệnh nhân, diễn tiến, phác đồ điều trị hiện tại…, các bác sĩ, chuyên gia của BV Bạch Mai cho ý kiến nhận xét, tư vấn tiên lượng và hướng điều trị bổ sung.

Những nội dung thực hiện trong quá trình “đi buồng điện tử” đều được cập nhật đồng bộ vào hồ sơ tóm tắt bệnh án trên nền tảng Tele-ICU của VMED để các bác sĩ ở các ca trực tiếp theo có thể nắm bắt và tiếp tục điều trị cho bệnh nhân. Điều này giúp cho quá trình điều trị bệnh nhân được liên tục, đảm bảo tính thống nhất, đồng thời cũng là cơ sở dữ liệu cho những nghiên cứu y khoa chuyên sâu.

PGS.TS. Đào Xuân Cơ, Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho rằng, việc đưa hệ thống Tele-ICU vào vận hành thử nghiệm là một bước tiến quan trọng trong tiến trình số hóa của BV Bạch Mai, khẳng định quyết tâm của bệnh viện trong việc ứng dụng các giải pháp công nghệ y tế hiện đại, tiên tiến vào nâng cao chất lượng và hiệu quả của hoạt động khám, chữa bệnh cho người dân. “Tiếp sau bước khởi đầu hôm nay, để giải pháp thực sự phát huy hiệu quả, tránh lãng phí, chắc chắn cần có cơ chế vận hành cụ thể, đặc biệt là vấn đề liên quan tới tính pháp lý và cơ chế tài chính để duy trì hoạt động tư vấn KCB từ xa. Bản thân hệ thống và máy móc không thể tự “đi” được, tức là không thể tự tạo ra hiệu quả, mà phải cần có mối liên kết “kiềng 3 chân” giữa Bộ Y tế - các bệnh viện – đơn vị đồng hành triển khai giải pháp thì mới đảm bảo bước đi vững chắc và tiến xa, tạo ra những đổi thay thực sự”, ông nói.

PGS.TS Đào Xuân Cơ khẳng định, BV Bạch Mai luôn mong muốn và sẵn sàng đồng hành, hỗ trợ các bệnh viện tuyến dưới nâng cao năng lực chuyên môn

PGS.TS. Nguyễn Văn Chi, Trưởng khoa Cấp cứu A9, BV Bạch Mai chia sẻ kỳ vọng khi triển khai hệ thống Tele-ICU vào hoạt động khám chữa bệnh từ xa, kết nối với các bệnh viện tuyến dưới. “Ngoài việc hội chẩn, đào tạo, hướng dẫn chuyên môn, tôi hi vọng Tele-ICU sẽ giúp các bác sỹ không phải đi mà vẫn được học, được nâng cao tay nghề, chữa tốt hơn, và người bệnh ở các địa phương không phải chuyển tuyến mà vẫn được chữa trị kịp thời, khỏi bệnh.””, PGS.TS. Nguyễn Văn Chi nói.

PGS.TS. Nguyễn Văn Chi hi vọng, Tele-ICU sẽ giúp các bác sỹ không phải đi mà vẫn được học, được nâng cao tay nghề

Bên cạnh việc kết nối 3 bệnh viện trên, hệ thống Tele-ICU đang được triển khai kết nối và bước đầu ghi nhận hiệu quả tích cực tại nhiều đơn vị y tế trên toàn quốc như: Bệnh viện Đại học Y- Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, Bệnh viện Nhi Đồng 1 - Bệnh viện sản nhi tỉnh Sóc Trăng… Trước đó, tháng 7/2020, một bệnh nhân bị thủng dạ dày tại Côn Đảo đã được cứu sống nhờ hệ thống Tele-ICU kết nối giữa Trung tâm Y tế huyện Côn Đảo và Bệnh viện Bà Rịa - Vũng Tàu. Các chuyên gia tại Bệnh viện Bà Rịa - Vũng Tàu đã nhanh chóng đưa ra phác đồ điều trị, hướng dẫn các bác sĩ tại Côn Đảo tận dụng tốt “thời điểm vàng” để cứu người bệnh qua cơn nguy kịch.

Được biết, VMED là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực y tế, tập trung vào 5 lĩnh vực chính, gồm sản xuất trang thiết bị y tế; phân phối thiết bị và vật tư y tế; giải pháp công nghệ thông tin y tế; tư vấn và xây dựng y tế; đầu tư trong lĩnh vực y tế. Một trong những mục tiêu của VMED là đưa công nghệ tiên tiến nhất vào hệ thống chăm sóc sức khỏe Việt Nam, nhằm cải thiện sức khỏe của mọi người./..