Đưa giải pháp số vào ứng dụng thực tế tại các phòng khám tuyến cơ sở sẽ giúp nâng cao chất lượng quản lý, điều trị bệnh nhân và đáp ứng các yêu cầu mới của Bộ Y tế. Đây sẽ là điểm nhấn quan trọng trong công cuộc chuyển đổi số y tế tại Khánh Hòa.

Khánh Hòa: Sẽ tiên phong ứng dụng giải pháp số tại 100 phòng khám tư
Công ty TNHH OneClinic và CTCP Đầu tư và Phát triển công nghệ A.Yersin đã chính thức ký kết hợp tác, phát triển giải pháp số cho các phòng khám tư tại Khánh Hòa

Thực trạng quản lý thông tin trong mạng lưới y tế cơ sở

Hội thảo “Chuyển đổi số công tác quản lý của phòng khám tư nhân và mạng lưới chăm sóc sức khỏe cộng đồng” do Công ty TNHH OneClinic phối hợp với Công ty cổ phần Đầu tư & Công nghệ A.Yersin và Hội Hành nghề y tế tư nhân tỉnh Khánh Hòa tổ chức tại Nha Trang mới đây đã thu hút sự tham gia của các sở, ban, ngành tỉnh Khánh Hòa và gần 100 phòng khám tư nhân ở tỉnh.

Đánh giá thực tế tại địa phương, đại tá TS. Trần Văn Thuận, Giám đốc Công viên Phần mềm Quân Đội, Chủ tịch Thành viên Trung tâm Chuyển đổi số & Ứng dụng Công nghệ ASP, cho biết: “Chưa có một nền tảng chung cho việc quản lý thông tin y tế trong mạng lưới khám chữa bệnh ở các phòng khám cơ sở cũng như toàn tuyến cơ sở. Việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) ở một số địa bàn của tỉnh còn rời rạc, chưa đồng bộ, nhiều nơi vẫn còn lưu trữ thông tin thủ công, dẫn đến ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng, hiệu quả công tác quản lý và chăm sóc sức khỏe cộng đồng”.

Ứng dụng giải pháp số: Lợi ích nhiều mặt

Khánh Hòa: Sẽ tiên phong ứng dụng giải pháp số tại 100 phòng khám tư
Công ty TNHH OneClinic đề xuất ứng dụng giải pháp CNTT trong quản lý hệ thống phòng khám và hồ sơ bệnh án tại Khánh Hòa

Tại Hội thảo, đại diện Công ty TNHH OneClinic đã đề xuất ứng dụng giải pháp CNTT trong quản lý hệ thống phòng khám và hồ sơ bệnh án kết nối 2 chiều với hồ sơ sức khỏe (OneClinic CIS-EMR-PHR). Giải pháp này giúp gia tăng hiệu suất vận hành cho phòng khám, các bác sĩ thuận tiện trong việc xây dựng, thao tác hồ sơ bệnh án chuyên khoa, bệnh nhân có thể tự theo dõi sức khỏe và biết được tình trạng điều trị, từ đó nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân. Từ góc độ quản lý, Sở Y tế Khánh Hòa có thể sử dụng PowerBI Dashboard để có thông tin quản lý, chăm sóc sức khoẻ cộng đồng.

Ông Nguyễn Francis Tuấn Anh, Giám đốc Công ty TNHH OneClinic nhấn mạnh, OneClinic là hệ sinh thái kết nối, tích hợp phần mềm, thiết bị y tế và dữ liệu bệnh nhân để cải thiện sự tham gia của người bệnh, gia tăng chất lượng và tiết kiệm chi phí điều trị. “OneClinic mong muốn trở thành một trong những nhà cung cấp các giải pháp chăm sóc sức khỏe hàng đầu cho các phòng khám tư nhân. Các giải pháp này được phát triển dựa trên các công nghệ mới nhất đáp ứng các tiêu chuẩn Cơ sở dữ liệu Y tế quốc tế (HL7 FHIR) và An toàn thông tin Y tế quốc tế (HIPAA) đồng thời tương thích với các hệ thống hiện tại”, ông nói.

Cũng theo ông Tuấn Anh, việc hỗ trợ chuyển đổi số y tế tại toàn tỉnh Khánh Hòa sẽ góp phần giúp địa phương xây dựng du lịch an toàn và cung cấp dịch vụ du lịch y tế cho khách du lịch nước ngoài.

Được biết, OneClinic là thành viên của VMED Group - doanh nghiệp tiên phong trong chuyển đổi số, xây dựng bệnh viện thông minh tại Việt Nam. OneClinic mới đây đã nhận được chấp thuận "Blockchain-secured và document-based Electronic Medical Records system" từ Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ (USPTO) cho giải pháp Hồ sơ bệnh án (Bệnh án điện tử/EMR).

Song hành với giải pháp quản lý phòng khám và hồ sơ bệnh án kết nối 2 chiều với hồ sơ sức khỏe là sự phối hợp đồng bộ của các dịch vụ thanh toán, chính sách bảo lãnh viện phí và mạng lưới nhà thuốc, đảm bảo kết nối chặt chẽ, mang lại sự tiện lợi, nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh cho người dân.

Chương trình triển khai tại Khánh Hòa hướng tới mục tiêu giúp thúc đẩy việc tiếp cận và đào tạo ngành y tế ứng dụng công nghệ thông tin với CICC framework tiên tiến, qua đó đóng góp vào công cuộc chuyển đổi số tại địa phương & hỗ trợ đạt mục tiêu chuyển đổi số y tế quốc gia.

Kết nối hợp tác, phát triển giải pháp số với 100 phòng khám tư ở Khánh Hòa

Khánh Hòa: Sẽ tiên phong ứng dụng giải pháp số tại 100 phòng khám tư
Đại diện các cơ quan liên quan và doanh nghiệp tham gia Hội thảo

Cùng với OneClinic, Hội thảo còn có sự tham gia trình bày của Công ty cổ phần Tư vấn Global Care và POC Pharma Vietnam.

Tại sự kiện, Công ty TNHH OneClinic và Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển công nghệ A.Yersin đã tiến hành ký kết thỏa thuận hợp tác. Theo đó, A.Yersin chính thức trở thành nhà phân phối độc quyền và đơn vị triển khai giải pháp OneClinic tại Khánh Hòa. Hai bên dự kiến sẽ triển khai ứng dụng trên cho khoảng 100 phòng khám tư ở tỉnh./.