Theo Tổng cục Thuế, quý I/2022, tổng thu ngân sách nhà nước do cơ quan thuế quản lý ước đạt 389.320 tỷ đồng, bằng 33,1% so với dự toán pháp lệnh, bằng 105,3% so với cùng kỳ năm 2021.

Theo Tổng cục Thuế, trong quý I/2022, toàn ngành Thuế đã thu được 7.250 tỷ đồng tiền nợ thuế. Cơ quan thuế các cấp đã thực hiện xử lý khoanh nợ tiền thuế, xóa nợ tiền chậm nộp không còn khả năng nộp ngân sách nhà nước theo Nghị quyết 94/2019/QH14 ước đạt 150 tỷ đồng.

Đáng chú ý, so với cùng kỳ năm trước, trong quý I/2022 có 11/19 khoản thu, sắc thuế có mức tăng trưởng là: thuế thu nhập cá nhân ước tăng 20,6%; thu tiền cho thuê đất và sử dụng đất lần lượt ước tăng 26,9% và 21%...

Thu ngân sách có tín hiệu tích cực, theo Tổng cục Thuế là do tình hình dịch bệnh trên cả nước tiếp tục được kiểm soát, hoạt động sản xuất, kinh doanh hồi phục. Số doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động trong quý I/2022 tăng 36,7% so với cùng kỳ năm trước (bình quân một tháng có 20.000 doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động); tổng vốn đăng ký vào nền kinh tế tăng 21%, trong đó vốn đăng ký tăng thêm của các doanh nghiệp đang hoạt động tăng 34,5%.

Khu vực dịch vụ trong quý I/2022 tăng trưởng khởi sắc, khi nhiều hoạt động dịch vụ sôi động trở lại và có sự tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước như: hoạt động tài chính, ngân hàng và bảo hiểm tăng 9,75%; ngành vận tải, kho bãi tăng 7,06%; ngành bán buôn và bán lẻ tăng 2,98%...

Khẩn trương “chốt” các cuộc thanh thuế còn tồn từ năm 2021
Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn yêu cầu các đơn vị chức năng cần chủ động phân tích nguyên nhân từng khoản nợ thuế, tính chất nợ tại các địa phương để có giải pháp xử lý, thu hồi nợ thuế hiệu quả. Ảnh: GDT

Liên quan đến những giải pháp trọng tâm triển khai trong thời gian tới, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn yêu cầu các đơn vị tiếp tục rà soát kỹ, nắm bắt từng nguồn thu, sắc thuế chi tiết đến từng tháng, từng khu vực, để đánh giá, dự báo sát diễn biến, tình hình thu, từ đó tham mưu cho lãnh đạo Tổng cục Thuế phương án điều hành ngân sách phù hợp, nhất là trong bối cảnh từ 1/4/2022, thuế bảo vệ môi trường đối với mặt hàng xăng, dầu diesel, dầu mazut, dầu nhờn giảm 50%; giảm 70% đối với mặt hàng dầu hỏa sẽ làm nguồn thu ngân sách giảm trên 20.000 tỷ đồng.

Ông Tuấn còn yêu cầu Cục thuế các địa phương khẩn trương hoàn thành các cuộc thanh, kiểm tra còn tồn từ năm 2021 chuyển sang và triển khai thực hiện thanh, kiểm tra theo kế hoạch năm 2022 đã được phê duyệt; tổ chức triển khai thực hiện thanh, kiểm tra theo chuyên đề hoàn thuế giá trị gia tăng đối với các doanh nghiệp rủi ro cao về thuế.

Liên quan đến triển khai đề án Hoá đơn điện tử giai đoạn 2 trên phạm vi cả nước, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế lưu ý đây là nhiệm vụ quan trọng của toàn ngành Thuế trong quý II/2022. Để chuẩn bị cho Lễ công bố triển khai áp dụng Hoá đơn điện tử trên cả nước dự kiến vào giữa tháng 4 này, đề nghị các đơn vị khẩn trương đẩy nhanh tiến độ triển khai các nhiệm vụ cấp bách phải thực hiện tại Tổng cục Thuế và 57 Cục thuế còn lại thuộc giai đoạn 2 theo đúng tiến độ, thời gian quy định…/.