Đổi mới sáng tạo là một lợi thế cạnh tranh

Diễn đàn Lãnh đạo Đổi mới sáng tạo 2023 đã diễn ra chiều nay (ngày 30/10), tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) cơ sở Hòa Lạc với sự tham gia của hơn 200 đại diện là các doanh nghiệp, tập đoàn Việt Nam và đa quốc gia. Diễn đàn có chủ đề “Tập đoàn và Doanh nghiệp dẫn dắt Đổi mới sáng tạo Mở” do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì; NIC, BambuUP và Global PR Hub đồng tổ chức.

Làn sóng đổi mới sáng tạo đang được lan tỏa mạnh mẽ
Diễn đàn Lãnh đạo Đổi mới sáng tạo 2023 thu hút hơn 200 đại diện là các doanh nghiệp, tập đoàn Việt Nam và đa quốc gia tham dự. Ảnh: Đức Trung

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Thứ trưởng Đỗ Thành Trung chia sẻ, làn sóng của đổi mới sáng tạo đang được lan tỏa mạnh mẽ. Khả năng đổi mới sáng tạo là một lợi thế cạnh tranh trong thời đại kinh tế ngày nay. Đồng thời, điều này đặt ra các thách thức và cơ hội mới cho doanh nghiệp trên toàn thế giới cũng như tại Việt Nam.

“Các tập đoàn, doanh nghiệp lớn được coi là thành phần đặc biệt quan trọng trong Hệ sinh thái Đổi mới sáng tạo, tác động đến việc Việt Nam chuyển dịch các cơ cấu của nền kinh tế. Trong bối cảnh Hệ sinh thái đổi mới sáng tạo đang có bước phát triển, vai trò của các tập đoàn, công ty lớn ngày càng quan trọng...”, Thứ trưởng nhìn nhận.

Làn sóng đổi mới sáng tạo đang được lan tỏa mạnh mẽ
Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đỗ Thành Trung, Diễn đàn này là nơi quy tụ các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, nhà đổi mới, doanh nhân, nhà đầu tư và những người đang thúc đẩy tương lai của sự đổi mới doanh nghiệp và khởi nghiệp. Ảnh: Đức Trung

Cũng theo Thứ trưởng Đỗ Thành Trung, để có thể đổi mới sáng tạo không ngừng, chúng ta rất cần sự chung tay hợp lực từ tất cả các thành tố trong Hệ sinh thái. Tất cả các chủ thể cần phát huy hết vai trò, nâng cao gắn kết và hỗ trợ lẫn nhau trong hệ sinh thái. Chính vì vậy, Diễn đàn này là nơi quy tụ các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, nhà đổi mới, doanh nhân, nhà đầu tư và những người đang thúc đẩy tương lai của sự đổi mới doanh nghiệp và khởi nghiệp. Trong khuôn khổ sự kiện, những lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia hàng đầu sẽ mang tới bức tranh toàn cảnh và xu hướng về đổi mới sáng tạo, đồng thời đưa ra những cơ hội cần phải nắm bắt kịp thời.

Lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, Diễn đàn hôm nay là cơ hội để các doanh nghiệp thảo luận, đưa ra giải pháp phù hợp để tạo ra sự “đồng sáng tạo”, “đổi mới sáng tạo mở”. Tại diễn đàn này, các tập đoàn và doanh nghiệp lớn như: Petrolimex, Viettel, Heineken… sẽ công bố các thách thức, đặt ra đề bài cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp cùng giải đáp. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp cung cấp những ý tưởng và giải pháp hữu hiệu, cũng như có cơ hội tham gia giải quyết vấn đề của tập đoàn, doanh nghiệp lớn.

“Tôi tin rằng, Diễn đàn Lãnh đạo Đổi mới sáng tạo sẽ góp phần tăng cường sự kết nối và thúc đẩy mạnh mẽ sự đổi mới sáng tạo. Sau Diễn đàn sẽ là cơ hội hợp tác cụ thể, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp tham gia chuỗi giá trị của các tập đoàn, doanh nghiệp lớn…”, Thứ trưởng Đỗ Thành Trung chia sẻ.

Những cái “bắt tay” đáng chú ý

Trong khuôn khổ diễn đàn, các đề bài đổi mới sáng tạo từ các doanh nghiệp và tập đoàn đã được đưa ra, cần các doanh nghiệp khởi nghiệp giải đề theo những hướng tiếp cận mới, sáng tạo. Heineken Việt Nam, Viettel, Qualcomm, Tập đoàn Nagakawa, Smollan Việt Nam, Kowil Việt Nam, CMC Corporation… là những đơn vị tiên phong công bố đề bài trong dịp này.

Diễn đàn đã giới thiệu ấn phẩm Sổ tay Đổi mới sáng tạo cho Doanh nghiệp do NIC và BambuUP phối hợp thực hiện, đem đến những định hướng chiến lược, lời khuyên hữu ích để các công ty khởi nghiệp đổi mới sáng tạo hiệu quả, khai thác tối ưu các nguồn lực và hợp tác tích cực.

Theo bà Đỗ Hà, Phó Tổng Giám đốc, Lãnh đạo Khối Cơ sở hạ tầng, Chính phủ và Y tế, Lãnh đạo Tư vấn Giải pháp ESG tại KPMG Việt Nam & Campuchia, cho rằng, thực trạng đổi mới của doanh nghiệp Việt đang xoay quanh vấn đề nguồn lực và kỳ vọng. Chỉ có 27% nhân viên có kiến thức về đổi mới sáng tạo và 38% doanh nghiệp có ngân sách xác định cho các chương trình đổi mới. Trong khi đó, có đến 45% lãnh đạo các công ty cam kết và đồng hành cùng với đổi mới sáng tạo và 86% công ty mong muốn có những bước chuyển rõ rệt như chuyển đổi hệ thống hoặc tạo ra sản phẩm mới.

“Để quá trình đổi mới sáng tạo thuận lợi hơn, các doanh nghiệp Việt cũng có thể tham khảo những xu hướng quản trị đổi mới sáng tạo hiện nay trên thế giới như: tập trung hơn vào chuyển đổi số, đặt người dùng làm trung tâm, mô hình đổi mới phi tập trung và đổi mới sáng tạo mở.”, bà Hà khuyến nghị.

Làn sóng đổi mới sáng tạo đang được lan tỏa mạnh mẽ
Tại Diễn đàn, nhiều biên bản ghi nhớ hợp tác đã được các bên ký kết. Ảnh: Đức Trung

Tại Diễn đàn, với mục tiêu hiện thực hóa các ý tưởng đột phá trong đổi mới sáng tạo, các biên bản ghi nhớ hợp tác đã được ký kết giữa các đơn vị: NIC và Petrolimex; NIC, Công ty Cổ phần Tập đoàn N&G và Hiệp hội doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ TP. Hà Nội (Hanssiba); Công ty TNHH Palexy và Công ty Cổ phần Phát hành sách TP. Hồ Chí Minh (FAHASA); Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn - Hà Nội (SHB) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Công nghệ Smart Loyalty; Công ty Cổ phần Viễn thông FPT và Công ty Cổ phần Rogo Solutions. Đây là những cái “bắt tay” chính thức giữa đơn vị nhà nước và doanh nghiệp, tập đoàn để tạo đột phá, đánh dấu một mô hình hợp tác đổi mới sáng tạo tại Việt Nam.

“Sự thành công của Diễn đàn Lãnh đạo Đổi mới sáng tạo là minh chứng cho sức mạnh của đổi mới sáng tạo. Bằng cách kết nối tập đoàn và các doanh nghiệp khởi nghiệp, chúng ta có thể tạo ra bệ phóng cho những giải pháp bứt phá trong tương lai. Khi các chủ thể trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo sẵn sàng chia sẻ nguồn lực để cùng đi lên, sẽ có thêm nhiều thay đổi ngoạn mục trong đa ngành, nghề và sự phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam.”, bà Nguyễn Hương Quỳnh, Giám đốc điều hành BambuUP nhìn nhận.

Diễn đàn Lãnh đạo Đổi mới sáng tạo nằm trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023 (VIIE 2023) diễn ra tại NIC Cơ sở Hòa Lạc từ ngày 28/10 - 1/11 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, NIC phối hợp với các đối tác tổ chức.