Hang núi lửa Algar do Carvão nằm ở phần trung tâm của Terceira - một trong những đảo lớn nhất quần đảo Azores. Quần đảo này là 1 trong 2 vùng tự trị của Bồ Đào Nha, bao gồm 9 đảo núi lửa nằm ở bắc Đại Tây Dương, cách Bồ Đào Nha lục địa khoảng 1.360 km về phía tây.

Azores dường như là vùng đất bị thời gian lãng quên rất lâu, cho tới khi Algar do Carvão được phát hiện nó mới nổi lên và nhanh chóng có sức cuốn hút lớn, nhất là với những du khách ưa thích khám phá hang động

Khám phá khu rừng trong hang núi lửa dài 100 m - 1

Hang động núi lửa Algar do Carvão nằm trên hòn đảo Terceira ở vùng Azores, Bồ Đào Nha.

Khám phá khu rừng trong hang núi lửa dài 100 m - 2

Hang động được tạo ra bởi dòng dung nham chảy từ núi lửa Guilherme Moniz hoạt động cách đây 2.000 năm. Nhưng kỳ quan này mới chỉ được phát hiện vào năm 1893.

Algar do Carvão dài 330 feet (1 foot = 30,48cm), bao quanh suốt từ phía trên miệng hang xuống tới đáy là thảm thực vật xanh tươi và phong phú. Để đi xuống hang người ta đã làm những bậc thang nhân tạo tiện dụng.

Dưới đáy hang có một “tấm gương trời” màu xanh ngọc lục bảo tuyệt đẹp, đó là hồ ngầm được hình thành do nước mưa từ miệng hang chảy xuống, với mực nước khi cao nhất có thể dâng lên tạo độ sâu tới 50 feet

Khám phá khu rừng trong hang núi lửa dài 100 m - 3

Hang Algar do Carvão chứa cả một hệ sinh thái thu nhỏ với rừng và hồ nước ngầm.

Khám phá khu rừng trong hang núi lửa dài 100 m - 4

Nơi đây hiện trở thành một trong những địa điểm du lịch hấp dẫn nhất ở Bồ Đào Nha. Du khách có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp của các nhũ đá bên trong cũng như tìm hiểu về các loài thực vật ở đây.

“Ống dung nham cổ đại” này là một phần của núi lửa Guilherme Moniz rộng lớn - 1 trong 4 núi lửa tạo nên đảo Terceira. Algar do Carvão được hình thành trong vụ núi lửa phun trào từ khoảng 2.000 năm trước nhưng mãi tới năm 1893 mới được khám phá.

Khám phá khu rừng trong hang núi lửa dài 100 m - 5

Hệ thống cầu thang bộ với lan can giúp du khách có thể dễ dàng đi bộ dọc chiều dài của hang động.

Khám phá khu rừng trong hang núi lửa dài 100 m - 6

Ở đáy hang động, du khách sẽ thấy một hồ nước mưa có độ sâu 15 m và nước ở đây cực kỳ tinh khiết.

Cùng với hồ nước ngầm đẹp sững sờ dưới đáy hang, Algar do Carvão còn làm mãn nhãn du khách bởi vẻ đẹp phong phú và độc đáo của thảm thực vật, rêu và nhũ đá.

Nếu quan sát kỹ, du khách còn có thể phát hiện một số loài sinh vật nhỏ là cư dân của hang động vô cùng độc đáo này như nhện, bọ cánh cứng…

Khám phá khu rừng trong hang núi lửa dài 100 m - 7

“Hang động Algar do Carvão cực kỳ ấn tượng, chúng tôi có cảm giác như vừa tới lõi của Trái đất”, khu khách Daniela viết trên tạp chí du lịch TripAdvisor.

Algar do Carvão là một trong những điểm đến phổ biến nhất thu hút du khách tới Terceira. Và nay dù đang trong thời kỳ phong toả, giãn cách xã hội khắp nơi, nhưng với số ít du khách đi bộ thì vẫn có thể tham gia tour trải nghiệm tại “lỗ thông hơi núi lửa” độc đáo này.

Khám phá khu rừng trong hang núi lửa dài 100 m - 8

Du khách chiêm ngưỡng vẻ đẹp bên trong hang Algar do Carvão.