Trải qua chặng đường 10 năm - Startup Wheel với quy mô quốc tế đã thu hút sự tham gia của gần 11,000 dự án trong nước và hơn 600 dự án quốc tế; sự đồng hành của hơn 100 đối tác Việt Nam, hơn 70 đối tác quốc tế. Điều đặc biệt năm nay đã có sự tham gia của 106 vị giám khảo từ cuộc thi Sơ khảo cho đến Chung kết. Tất cả đều là các doanh nhân lớn của các doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam, hay các chuyên gia nổi tiếng quốc tế và Đại diện các Quỹ đầu tư, các Tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp.

2 quán quân xuất sắc “chinh phục" Hội đồng ban giám khảo

Cuộc thi Startup Wheel 2022 được thiết kế đặc biệt như một chương trình tăng tốc khởi nghiệp kéo dài 6 tháng trên khắp Việt Nam. Các Startup tham gia cũng vô cùng đa dạng trên các lĩnh vực: AI, Big Data, SaaS, IoT, Fintech, Edutech, Agritech,... Trong 2 ngày 25 & 26.08.2022 diễn ra tranh tài sôi nổi của Top 50 Bảng Việt Nam và Top 50 Bảng quốc tế trước Hội Đồng BGK bao gồm các Nhà đầu tư, Doanh nhân và Chuyên gia của Hệ sinh thái Khởi nghiệp sáng tạo. Sau đó, vượt qua top 10 startup Việt trong vòng chung kết gay cấn, Benkon - Startup giải pháp thông minh cho điều hoà không khí đã xuất sắc giành ngôi vị quán quân sau những nỗ lực chinh phục Hội đồng Ban Giám khảo uy tín.

Nhiều startup xuất sắc đoạt giải cuộc thi khởi nghiệp Vietnam Startup 2022
Giải nhất Benkon - Startup Wheel 2022 - Bảng Việt Nam

Benkon được sáng lập bởi ông Trương Minh Đạt là một startup công nghệ xanh cung cấp giải pháp tiết kiệm năng lượng và quản lý điều hoà dành cho doanh nghiệp. Startup này chinh phục 10 Giám khảo nổi tiếng, uy tín nhờ vào việc giải bài toán tiết kiệm năng lượng.

Xuất sắc vượt qua 43 dự án quốc tế, đến từ 33 quốc gia trên thế giới, startup đến từ Singapore - Ally Logistics Pte. Ltd - Luwjistik đã giành lấy vị trí cao nhất Startup Wheel 2022 - Bảng quốc tế. Đặc biệt, Ally Logistics chinh phục hoàn toàn Hội đồng Ban Giám khảo với những doanh nhân quốc tế nổi tiếng: Lê Diệp Kiều Trang - Co-founder Alabaster, Trương Quốc Hùng - CEO VinBrain, Martin - Director Shinhan Furute's Lab, Nguyễn Thanh Thảo - Senior Business Development Manager Qualcomm, Hà Thanh An - COO IBP, Nguyễn Đức An Sơn - Giám Đốc Công ty TNHH Đầu Tư SSG Investment, Trương Hùng - Senior Investment Directory SK Vietnam.

Nhiều startup xuất sắc đoạt giải cuộc thi khởi nghiệp Vietnam Startup 2022

Giải quốc tế Start up từ Singapore - Ally Logistics Pte. Ltd - Luwjistik Startup Wheel 2022 - Bảng Quốc tế

Bà Hà Thanh An - Giám đốc Vận hành CTCP Xúc tiến Đầu tư và Hỗ trợ Doanh nghiệp (IBP) chia sẻ: “Sau 6 tháng, các bạn bè startup quốc tế đều ở đây, một số bạn đến từ nước láng giềng Singapore, Malaysia hay xa hơn là Hàn Quốc. Chúng tôi biết có nhiều startup muốn đến Việt Nam vào năm nay nhưng vẫn chưa có cơ hội. Chúng tôi nhận được ứng tuyển từ Nigeria, Uganda, Luxembourg. Thậm chí chúng tôi có ứng viên là Kỳ Lân đến từ Mỹ đã gọi đc vốn đến 400 triệu USD.

Các startup quốc tế khi đến Việt Nam và cuộc thi này, tôi mong các bạn sẽ hiểu rõ Việt Nam là một thị trường tiềm năng dành cho các bạn. Các bạn cần nghĩ kỹ hơn về chiến lược và trả lời câu hỏi tại sao bạn đến Việt Nam? Hy vọng với chương trình Startup Wheel bảng quốc tế, chúng tôi có thể hỗ trợ các bạn tìm câu trả lời cho chính mình.”

Ông Trần Lệ Nguyên - Tổng Giám đốc Tập đoàn KIDO lần đầu tiên đảm nhận vai trò Ban Giám khảo tại Startup Wheel, chia sẻ: “Cách đây 30 năm, tôi cũng một là nhà khởi nghiệp. Trải nghiệm từ những xây dựng từng bước, tôi muốn chia sẻ đến các bạn Startup không có doanh nghiệp nào có thể bùng phát ngay được, mình phải bước từng bước xây dựng hệ thống của mình để chúng ta có thể phát triển. 30 năm sau các doanh nghiệp mới thành đạt và tôi mới đứng trên sân khấu hôm nay, chương trình này mới 10 năm thôi các bạn còn rất nhiều cơ hội. Về mặt kiến thức, công nghệ, các bạn có điều kiện hơn so với thời kỳ 30 năm trước của chúng tôi. Chúng tôi có những bài học từ các thương hiệu, ngoài việc tạo ra các sản phẩm mang thương hiệu Việt Nam, thì còn M&A các doanh nghiệp lớn của trong và ngoài nước, như Kem Wall cách đây năm 2006 chỉ có giá trị khoảng 1 triệu đô la nhưng nay được các nhà đầu tư đánh giá 400 triệu đô, gấp 400 trăm lần; Dầu Tường An, thời điểm đó doanh số khoảng hơn 3000 tỷ, sau hơn 4 năm doanh số hơn 8000 tỷ, gấp 8 lần. Tôi muốn động viên các startup, chúng ta phải có hoài bão, phải tự tin chúng ta mới thành công được. Chúng tôi là doanh nghiệp lớn, chúng tôi sẽ hỗ trợ hết", CEO KIDO khẳng định.

Ông Nguyễn Đức Tài - Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động chia sẻ "Một thông điệp mà tôi muốn gửi gắm đến các bạn startup, tôi nhớ năm 2003 khi tôi đang ấp ủ một ý tưởng thành lập Thế giới di động, tôi đã đem nó trình bày với những người gạo cội trong ngành, tất cả họ đều cho rằng tôi sẽ phá sản trong vòng 6 tháng. Chính vậy, nếu các bạn bị từ chối, không thành công trong ngày hôm nay thì các bạn vẫn sẽ có thể thành công, thành công hơn các bạn thành công là được giải nhất trong ngày hôm nay.

Còn ông Lê Viết Hải - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hòa Bình cũng khẳng định rất vui vì sự phát triển của đội ngũ khởi nghiệp Việt Nam và tin tưởng năng lực của các bạn khi người Việt Nam có tố chất sáng tạo rất mạnh mẽ. Tôi cũng xin chia sẻ, trong bảng xếp hạng quốc gia về đổi mới sáng tạo, Việt Nam hiện tại đang đứng số 1 trong những nước có mức thu nhập trung bình thấp, và đây là một điều rất đáng tự hào của chúng ta và vị trí đó sẽ dần dần nâng lên nhờ vào nỗ lực khởi nghiệp của các bạn Startup trẻ”, ông Hải cho biết.

Hình thành mạng lưới đối tác công nghệ hỗ trợ chuyển đổi số

Cũng trong khuôn khổ chương trình, BSSC và YBA (Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM) đã công bố hình thành mạng lưới đối tác công nghệ hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số. Công ty cung cấp phần mềm xử lý hóa đơn tự động Bizzi, giải pháp di động ViHAT, nền tảng quản trị doanh nghiệp Base.vn, và hệ thống quản lý bán hàng Haravan, là những doanh nghiệp đầu tiên ký kết tham gia mạng lưới đối tác này.

Nhiều startup xuất sắc đoạt giải cuộc thi khởi nghiệp Vietnam Startup 2022
Công ty cung cấp phần mềm xử lý hóa đơn tự động Bizzi, giải pháp di động ViHAT, nền tảng quản trị doanh nghiệp Base.vn, và hệ thống quản lý bán hàng Haravan, ký kết tham gia mạng lưới đối tác

Bà Nguyễn Thị Diệu Hằng, CEO BSSC và Phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ TP.HCM (YBA) phát biểu tại buổi lễ: “Chuyển đổi số là bắt buộc và không thể tránh khỏi trong thời gian tới. Đối với các startup có giải pháp giúp doanh nghiệp chuyển đổi số, tôi mong rằng thông qua chương trình chúng ta có thể chung tay hình thành mạng lưới đối tác công nghệ. Đây sẽ là nền móng, là cộng hưởng nguồn sức mạnh để chúng ta cùng phát triển và tạo ra thay đổi.” Còn theo ông Vũ Trọng Nghĩa, CEO và đồng sáng lập Bizzi, sự hợp tác của hai bên không chỉ vì chung tay hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số mà còn thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp.

Lấy cảm hứng từ “The Tipping Point - Điểm Bùng Phát” - cuốn sách nổi bật của Malcolm Gladwell giải thích một khoảnh khắc khi một ý tưởng, một xu thế, một hành vi xã hội vượt qua một ngưỡng nhất định sẽ lan ra nhanh như một “ngọn lửa hoang”, Vietnam Startup Day tổ chức năm thứ 10 bởi Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp TP.HCM (BSSC), Hội doanh nhân trẻ TP. HCM (YBA) và Công ty Cổ Phần Xúc Tiến Đầu tư và Hỗ trợ Doanh nghiệp IBP, dưới sự bảo trợ của Sở Khoa học Công nghệ TPHCM và Hội LHTN Việt Nam TPHCM. Sự kiện nhằm hội tụ các nhân tố then chốt nhằm giúp startup tìm ra “điểm bùng phát” quan trọng này thông qua mạng lưới hơn 300 đối tác Quỹ đầu tư mạo hiểm, Vườn ươm, Nhà đầu tư, Cơ quan truyền thông, các tập đoàn kinh tế lớn, hệ thống các trường Đại học... tại Việt Nam/.