Với số lượng hàng rào kỹ thuật TBT và SPS tăng mạnh trong hai thập kỷ qua, nhiều doanh nghiệp Việt Nam gặp khó khăn trong việc theo dõi, cập nhật thông tin về sự thay đổi quy định tại các thị trường mục tiêu. Trong khi đây là một yếu tố quan trọng hàng đầu và tác động trực tiếp đến sự thành công hoặc thất bại của hoạt động xuất nhập khẩu.

Bởi vậy, mới đây, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương), Trung tâm thương mại quốc tế (ITC), Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), Văn phòng SPS, Văn phòng TBT tại Việt Nam và Đại học Ngoại thương đã phối hợp thực hiện và cho ra mắt phiên bản tiếng Việt của Hệ thống cảnh báo thương mại toàn cầu ePing.

Theo hướng dẫn trên website, người dùng có thể đăng ký để nhận thông báo qua email (theo ngày hoặc tuần) về các sửa đổi quy định theo kế hoạch liên quan đến các sản phẩm và/hoặc thị trường mà mình quan tâm.

Bên cạnh đó, ePing cũng bao gồm một nền tảng giao tiếp để người dùng đặt câu hỏi và thảo luận về những thay đổi này với các bên liên quan và các cơ quan chính phủ, thông qua phần “Diễn đàn quốc gia” hoặc “Điểm hỏi đáp SPS/TBT” trên trang web.

Hệ thống ePing phiên bản Tiếng Việt là một nền tảng miễn phí, hiện có thể truy cập tại: https://www.epingalert.org/vi

Dự án ePing là một sáng kiến chung của Ủy ban Các vấn đề kinh tế – xã hội Liên hợp quốc (UNDESA), Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC) và Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Được đưa vào sử dụng từ năm 2016 với ba ngôn ngữ là Anh, Pháp và Tây Ban Nha, nền tảng trực tuyến miễn phí này gửi cảnh báo cho những người đăng ký nhận thông báo về các lĩnh vực và thị trường mà họ quan tâm theo ngày hoặc tuần. Đồng thời, ePing cũng giúp tăng cường đối thoại trong nước và quốc tế./.