Tại chuỗi sự kiện POWER TECH TALK mới đây được tổ chức bởi kỳ lân công nghệ Sky Mavis và công ty truyền thông thế hệ mới S-World, ông Hồ Sỹ Việt Anh, CTO (Giám đốc công nghệ) và ông Phó Hoàng Hướng, Data Manager (Quản lý dữ liệu) của Sky Mavis đã có những chia sẻ về câu chuyện phát triển và tình huống thực tế về chủ đề “Xây dựng các sản phẩm blockchain đột phá”. Chuỗi sự kiện nhằm tạo nên một sân chơi cho cộng đồng công nghệ blockchain giao lưu, kết nối với nhau mật thiết và thường xuyên hơn.

Sky Mavis mở khóa chương trình đào tạo tài năng trẻ về lĩnh vực blockchain
Sự kiện Power Tech Talk 2 tại văn phòng Sky Mavis Việt Nam


Hành trình xây dựng hệ sinh thái blockchain bền vững của Sky Mavis

Trở lại năm 2017, thời điểm mà những nhà sáng lập của Sky Mavis đã được truyền cảm hứng từ game Crypto Kitties và nhận thấy được tiềm năng của việc kết hợp giữa trò chơi và blockchain, họ đã kết nối với nhau, đưa ra ý tưởng và hiện thực hoá chúng thành tựa game Axie Infinity - một trong những game NFT nổi tiếng nhất hiện nay. Lý tưởng của các nhà sáng lập là tạo nên một thành công mới cho game blockchain trong thế hệ tiếp theo của internet và họ đã làm được.

Tuy nhiên, để có thể được đánh giá là một trong những game “play to earn” (chơi để kiếm tiền) thành công trên thế giới, đội ngũ của Sky Mavis đã đối diện với nhiều thách thức. Ở giai đoạn đầu, thử thách của cả người sáng lập và người dùng là thị trường ngách về game blockchain còn quá mới mẻ và những thông tin, kiến thức về lĩnh vực này còn hạn chế. Vượt qua những lần thử với tỷ lệ thất bại không nhỏ, hiện nay Axie Infinity đã xây dựng được một cộng đồng lớn mạnh với khoảng 3 triệu người dùng.

“Sky Mavis ngay từ đầu không hướng đến việc làm theo xu hướng, có thể tạo ra xu hướng hay tạo ra lịch sử”, ông Hồ Sỹ Việt Anh nói. “Chúng tôi trung thành với ý tưởng ban đầu của Axie và tôi nghĩ Axie vẫn đủ hay, và crazy (điên rồ), sáng tạo để đội ngũ Sky Mavis theo đuổi”.

Không chỉ dừng lại với vai trò là nhà phát triển trò chơi NFT và Axie Infinity cũng không phải là sản phẩm duy nhất của Sky Mavis, Sky Mavis còn là một “nation builder” - người xây dựng và phát triển một hệ sinh thái blockchain bền vững với nhiều loại sản phẩm khác nhau. Một số sản phẩm khác của Sky Mavis có thể kể đến như: ví điện tử (e-wallet), chợ giao dịch tài sản NFT (NTF Marketplace), mạng chuỗi khối cầu nối (sidechain) Ronin (Ronin Network) nằm trên mạng Ethereum, sàn giao dịch phi tập trung Katana (decentralized exchange)...

“Nhiều người vẫn còn suy nghĩ Sky Mavis chỉ có một game là Axie Infinity”, CTO Sky Mavis nhấn mạnh. “Để làm được một game như Axie Infinity thì ở phía sau chúng tôi phải làm rất nhiều sản phẩm phụ trợ và những sản phẩm này hoàn toàn có thể là những sản phẩm, hướng đi mới, từ đó kết hợp lại thành một hệ sinh thái để có thể đưa những game khác lên trên blockchain, hay thậm chí là nền tảng cho các đơn vị trong ngành tài chính khác. Từ đó đến nay chúng tôi đã hình thành hệ sinh thái blockchain và có những đối tác quốc tế tham gia vào”.

Sky Mavis mở khóa chương trình đào tạo tài năng trẻ về lĩnh vực blockchain
Ông Hồ Sỹ Việt Anh - CTO Sky Mavis chia sẻ tại sự kiện

Hiện nay, Sky Mavis có hơn 200 nhân sự chính thức trên toàn cầu và trong đó hơn 100 kỹ sư do CTO Hồ Sỹ Việt Anh dẫn dắt. Ngoài việc tìm kiếm những kỹ sư có nhiều kinh nghiệm, Sky Mavis cũng đang tổ chức chương trình tìm kiếm, đào tạo nhân tài dài 6 tháng hướng đến đối tượng sinh viên có tên gọi là Mavis Seed nhằm tạo ra môi trường cho các bạn học hỏi, làm việc cùng đội ngũ kỹ sư công nghệ của Công ty. Chương trình này nhằm phát triển, lan tỏa những kiến thức, thông tin cho các bạn trẻ về lĩnh vực blockchain để các bạn có thể phát huy năng lực của chính bản thân mình và tránh hiện tượng “chảy máu chất xám”.

Phân tích hệ thống dữ liệu blockchain khổng lồ tại Sky Mavis - kỳ lân công nghệ thứ 3 của Việt Nam.

Một ưu điểm lớn của blockchain là có thể vận hành độc lập và hoàn toàn phi tập trung, để các giao dịch được hoàn thành an toàn. Nó cũng cho phép khả năng kiểm toán và truy xuất nguồn gốc của từng giao dịch đơn lẻ để phát hiện các hoạt động độc hại tiềm ẩn trong quá trình chia sẻ.

Phân tích dữ liệu blockchain là một quá trình thu thập những thuộc tính, tập thể, tệp nhóm rồi sau đó trực giác hóa data. Theo ông Phó Hoàng Hướng - Data Manager tại Sky Mavis, dữ liệu của blockchain như một tảng băng chìm, nếu có thể phân tích tốt thì sẽ thu về khá nhiều thông tin, nhưng 70-80% những thông tin giá trị lại nằm ở phần chìm còn lại. “May mắn Sky Mavis đã tạo điều kiện rộng mở để tôi làm những nghiên cứu, thử nghiệm”, ông Hướng cho biết.

Sky Mavis mở khóa chương trình đào tạo tài năng trẻ về lĩnh vực blockchain
Ông Phó Hoàng Hướng - Data Manager Sky Mavis chia sẻ tại sự kiện

Bên cạnh đó, ông Hướng cũng chia sẻ cụ thể những phương pháp về phân tích dữ liệu qua 4 nghiên cứu trực diện từ Sky Mavis về: phân khúc người dùng, trang web, xu hướng và hành vi người dùng. Những hướng tiếp cận, giải quyết vấn đề về dữ liệu trong lĩnh vực blockchain sẽ giúp mọi nguời có thêm nhiều góc nhìn, ý tưởng để áp dụng trong các công việc liên quan.

“Hầu hết những case study ở đây tôi đều phân tích dữ liệu blockchain công khai và sẽ kết hợp với nội dung game của chúng tôi để xác minh tốt hơn. Còn một số dự án khác sẽ kết hợp với dữ liệu nội bộ để đưa ra insight đầy đủ hơn”, ông Hướng chia sẻ.

Chuỗi sự kiện POWER TECH TALK tới đây sẽ tiếp tục được tổ chức thường kỳ hàng tháng, bởi kỳ lân công nghệ Sky Mavis và công ty truyền thông thế hệ mới S-World để chia sẻ kiến thức, cùng nhau giải những bài toán chung và khám phá những “bí mật” đằng sau quá trình thành công của các công ty công nghệ hàng đầu, từ đó, thúc đẩy sự gắn kết và xây dựng cộng đồng cùng nhau phát triển.

Được thành lập vào năm 2018, Sky Mavis là công ty công nghệ quốc tế về blockchain và game studio. Thành công vang dội bởi Axie Infinity, là một trong những hệ sinh thái trò chơi NFT lớn nhất, nằm trong top đầu của bảng xếp hạng game blockchain quốc tế. Trong năm 2021, Sky Mavis đã huy động vốn được 7,5 triệu USD từ Series A do Libertus Capital dẫn đầu và 152 triệu USD vòng Series B do Andreessen Horowitz (a16z) và Accel Partners dẫn đầu. Chỉ sau 4 năm từ khi thành lập, Sky Mavis đã trở thành kỳ lân công nghệ thứ 3 của Việt Nam, góp phần thúc đẩy ngành công nghệ blockchain và hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo./.