Nhà máy FDI trong KCN Bá Thiện 2 tỉnh Vĩnh Phúc
Nhà máy FDI trong KCN Bá Thiện 2 tỉnh Vĩnh Phúc

Đẩy mạnh xúc tiến đầu tư vào các KCN

Tiếp nối đà sôi động của công tác xúc tiến và thu hút đầu tư trong 10 tháng đầu năm 2022, tháng 11/2022 các KCN tỉnh Vĩnh Phúc luôn nhận được sự quan tâm của các nhà đầu tư ở trong và ngoài nước đến tìm hiểu môi trường đầu tư trong các KCN của Tỉnh.

Ban Quản lý các KCN Vĩnh Phúc (Ban Quản lý) đã tăng cường đẩy mạnh công tác xúc tiến và thu hút đầu tư vào các KCN trên địa bàn Tỉnh với các hình thức xúc tiến đầu tư đa dạng, phong phú, trong đó chú trọng công tác xúc tiến đầu tư tại chỗ và thông qua các đối tác, khách hàng đã và đang đầu tư trong các KCN của Tỉnh.

Trong tháng 11 này, Ban Quản lý đã hỗ trợ, hướng dẫn, cung cấp thông tin cho các nhà đầu tư đang tìm hiểu đầu tư vào các KCN trên địa bàn Tỉnh, như: Công ty cổ phần Ô tô TMT có nhu cầu về đầu tư nhà máy sản xuất lắp ráp ô tô điện; Công ty Japfa Comfeed có nhu cầu đầu tư sản xuất dự án ấp trứng gia cầm; Công ty TNHH Sữa và đồ uống Việt Nam mong muốn đầu tư dự án nhà máy sản xuất thực phẩm dinh dưỡng và đồ uống giải khát tiệt trùng...

Cùng với đó, Ban Quản lý tích cực phối hợp với các cơ quan báo, đài ở Trung ương và địa phương để tuyên truyền về môi trường đầu tư trong các KCN của Tỉnh: phối hợp với Đài Truyền hình Tỉnh, Báo Vĩnh Phúc tuyên truyền về các doanh nghiệp Hàn Quốc đang đầu tư tại KCN của Tỉnh trong các hoạt động chào mừng kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc (22/12/1992 - 22/12/2022) nhằm giúp các nhà đầu tư Hàn Quốc tìm hiểu cơ hội đầu tư vào tỉnh Vĩnh Phúc.

Ban Quản lý còn tham gia các hoạt động phối hợp phục vụ Hội nghị khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Vĩnh Phúc 2022 - Techfest Vinh phuc 2022; hỗ trợ doanh nghiệp tham gia gian hàng hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo, phối hợp doanh nghiệp đặt hàng tham luận tại buổi Lễ khai mạc trong ngày hội khởi nghiệp của Tỉnh.

- Triển khai xuất bản 3.000 cuốn: “Các Khu công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc – Điểm đến hấp dẫn và tin cậy của các nhà đầu tư” phát hành bằng 5 thứ tiếng, gồm: tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật và tiếng Trung, để phục vụ công tác xúc tiến đầu tư vào các KCN trên địa bàn Tỉnh.

Với những cố gắng lớn trong công tác xúc tiến và thu hút đầu tư, tình hình thu hút đầu tư vào các KCN của Tỉnh đã thu được những kết quả tích cực. Trong tháng 11/2022, Ban Quản lý đã thực hiện cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mới cho 2 dự án FDI với vốn đầu tư đăng ký 1 triệu USD; cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư điều chỉnh tăng vốn cho 4 lượt dự án, trong đó có: 3 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký tăng thêm 4,48 triệu USD và 1 dự án đầu tư DDI với tổng vốn đầu tư đăng ký tăng thêm 45 tỷ đồng; ghi nhận dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN Đồng Sóc với tổng vốn đầu tư 2.238,1 tỷ đồng. Tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm trong tháng 11/2022 là 5,48 triệu USD và 2.283,1 tỷ đồng.

Tiếp tục tăng tốc thu hút đầu tư

Toàn cảnh nhà máy quốc tế Hannam trong KCN Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc
Toàn cảnh nhà máy quốc tế Hannam trong KCN Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc

Trong 11 tháng đầu năm 2022, các KCN trên địa bàn Tỉnh thu hút được 23 dự án FDI mới và 31 lượt dự án tăng vốn với tổng vốn đầu tư cấp mới và tăng thêm 298,08 triệu USD (cấp mới: 175,04 triệu USD; tăng vốn: 123,04 triệu USD), bằng 32% so với cùng kỳ năm 2021 và đạt 99% kế hoạch năm 2022; đồng thời thu hút 15 dự án DDI với tổng vốn đầu tư đăng ký là 4.544,7 tỷ đồng, bằng 77% so với cùng kỳ năm 2021 và đạt 454% so với kế hoạch năm 2022.

Tính đến ngày 15/11/2022, số dự án còn hiệu lực đầu tư trong các KCN của Tỉnh là 446 dự án, bao gồm 97 dự án DDI với tổng vốn đầu tư 26.558,18 tỷ đồng; 349 dự án FDI với tổng vốn đầu tư 5.685,09 triệu USD.

Trong tháng 12 tới, Ban Quản lý dự kiến cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 1-2 dự án FDI mới, điều chỉnh tăng vốn cho 1-2 lượt dự án FDI và 1-2 lượt dự án DDI với tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm khoảng 10-15 triệu USD và 15-20 tỷ đồng.

Để đạt được các chỉ tiêu trên, Ban Quản lý cho biết tiếp tục tăng cường đẩy mạnh hoạt động xúc tiến và thu hút đầu tư vào các KCN trên địa bàn Tỉnh; tiếp tục chủ động kết nối, tiếp xúc và làm việc với các nhà đầu tư tiềm năng, các tập đoàn lớn đến tìm hiểu môi trường đầu tư, kinh doanh vào các KCN. Đồng thời, quan tâm đặc biệt đến công tác cải cách hành chính, trọng tâm là dịch vụ công trực tuyến. Nâng cao số lượng và chất lượng các thủ tục hành chính thực hiện mức độ 4 và giao dịch thanh toán trực tuyến, tránh việc nhà đầu tư phải đi lại nhiều lần cũng như kịp hỗ trợ, giải quyết các khó khăn, vướng mắc cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp liên quan đến các thủ tục đầu tư, bồi thường giải phóng mặt bằng và các hoạt động liên quan trong KCN./.