Chưa đầy 0,2% dân số thế giới, nhưng Israel chiếm 22,5% giải Nobel

Tập trung vào khoa học và công nghệ: Bí quyết thành công của Israel

Tính đến năm 2017, Giải Nobel đã được trao cho 902 cá nhân, trong đó 203 là người Do Thái

Từ thời xa xưa, dân tộc Do Thái trên thế giới đã phải đối mặt với làn sóng “thù địch” độc hại, phân biệt đối xử, áp bức và diệt chủng. Các cuộc chiến chống người Do Thái ở châu Âu lên đến đỉnh điểm là nạn tàn sát hoặc nạn diệt chủng người Do Thái do Hitler gây ra trong Thế chiến II. Kể từ thời điểm dân tộc Do Thái thoát khỏi sự trói buộc của các pharaoh Ai Cập, họ phải hành quân vào sa mạc để tìm kiếm Đất Hứa. Và cho đến năm 1948, dân tộc không có quốc gia này đã giành được độc lập, có quốc gia của riêng và được họ gọi là Israel.

Năm 1919, nhà lãnh đạo Đức Erich Ludendorff tuyên bố, người Do Thái là những người phải chịu trách nhiệm về thất bại của Đức trong Thế chiến thứ nhất và cáo buộc, chính phủ tối cao của người Do Thái đã hợp tác với Pháp và Anh để chống lại Đức. Để chứng minh cho những cáo buộc của mình Ludendorff trích dẫn ‘Protocols of the Elders of Zion’, tài liệu được coi là cái cớ và cơ sở lý luận cho chủ nghĩa bài Do Thái vào đầu thế kỷ 20. Sau đó, người ta chứng minh rằng đó là một tài liệu giả mạo, viết ra để kích động lòng thù hận chống lại người Do Thái. Hàng triệu người trên khắp thế giới đã tin vào thuyết âm mưu và bất cứ bằng chứng nào được đưa ra chống lại nó đều trở thành vấn đề nổi cộm trên toàn cầu. Huyền thoại về một âm mưu toàn cầu của người Do Thái tiếp tục gây ảnh hưởng.

Ngày nay, quốc gia Do Thái của Israel là một thực tế. Một đất nước nhỏ bé chỉ có 9 triệu dân lại bị các nước thù địch bao vây tứ phía. Một quốc gia được thành lập trên vùng đất cổ xưa đã chiến thắng trong các cuộc chiến tranh năm 1967, 1973 và vô số cuộc giao tranh với Ai Cập, Jordan, Syria, Lebanon và Iraq. Ngày nay, các quốc gia Hồi giáo như Ai Cập, Jordan, UAE, Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ vẫn có quan hệ ngoại giao với Israel, một số quốc gia Hồi giáo khác cũng đang làm điều tương tự. Sự hợp tác này không phải là do bất kỳ âm mưu nào mà là muốn học học kinh nghiệm của người Israel về sự chăm chỉ, bí quyết giáo dục và khoa học công nghệ (KH-CN).

Bí quyết thành công của Israel - câu trả lời là giáo dục

Tập trung vào khoa học và công nghệ: Bí quyết thành công của Israel
Giáo dục- công cụ quan trọng giúp Israel trở thành cường quốc khoa học công nghệ

Tính đến năm 2017, Giải Nobel đã được trao cho 902 cá nhân, trong đó 203 là người Do Thái khi tổng dân số Do Thái chỉ chiếm chưa đến 0,2% dân số toàn cầu. Đây không phải là bất kỳ thuyết âm mưu nào mà là sự chăm chỉ và giáo dục tuyệt đối của dân tộc Do Thái. Israel là một nền dân chủ thế tục tiến bộ thịnh vượng. Nó đã quản lý để phát triển một trong những hệ thống giáo dục tốt nhất trên thế giới với giáo dục miễn phí và bắt buộc cho tất cả trẻ em từ 6-18 tuổi, nơi giáo khoa và đồ dùng học tập đều phải mua bắt buộc.

Israel thường được gọi là Quốc gia khởi nghiệp. Công ty khởi nghiệp là một công ty giới thiệu một sản phẩm hoặc dịch vụ mới ra thị trường. Đất nước này tự hào có số lượng công ty khởi nghiệp bình quân đầu người cao nhất thế giới. Điều đó cho thấy cứ 1.400 người thì có một công ty khởi nghiệp, có nghĩa là Israel có khoảng 6.000 công ty. Loại tư duy kinh doanh này không có ở bất kỳ quốc gia nào khác trên hành tinh. Ngoài ra, khi nói đến NASDAQ, thị trường chứng khoán lớn thứ hai thế giới, Israel có số lượng doanh nghiệp niêm yết cao thứ hai. Một điểm khác cần xem xét là Israel là quê hương của các trung tâm nghiên cứu cho một số doanh nghiệp công nghệ nổi tiếng nhất thế giới, bao gồm Google, Microsoft, Amazon và Facebook.

Lý do cho điều này là người Do Thái được sinh ra với thiên hướng giáo dục, điều mà các tập đoàn công nghệ tận dụng. Người Israel rất chú trọng vào giáo dục và giáo dục là thực chất chứ không trọng bằng cấp. Israel có số bằng đại học trên đầu người cao nhất thế giới, có thể đây là lý do chính dẫn đến thành công của họ. Họ cũng đặt trọng tâm vào thông tin và chất xám trong giáo dục để tìm ra câu trả lời thiết thực cho những thách thức xã hội. Israel thành lập các trường đại học, chẳng hạn Viện Công nghệ Technion vào năm 1912, Đại học Khoa học Hebrew vào năm 1925 và Viện Công nghệ Weizmann vào năm 1934... Đất nước này tập trung vào khoa học và công nghệ. Từ 100 năm trước, họ nhận ra rằng phương pháp tiếp cận khoa học là chìa khóa để tiến bộ thế giới hiện đại.

Đối với người Israel, khoa học và công nghệ là yếu tố thay đổi cuộc chơi. Do chú trọng vào quan điểm giáo dục và một nền văn hóa nghiên cứu và phát triển sôi động, Israel đã trở thành một cường quốc công nghệ và kinh doanh toàn cầu. Chỉ số Sáng tạo Bloomberg (BII) gần đây - một bảng xếp hạng hàng năm về các quốc gia đo lường hiệu quả hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển, giáo dục công nghệ, bằng sáng chế và các điểm đánh dấu khác về sức mạnh công nghệ - đã xếp Israel ở vị trí thứ 5 trên thế giới và nó đang nhanh chóng vượt qua nhiều quốc gia châu Âu. Bốn trường đại học của Israel hiện đã lọt vào danh sách 100 trường đại học danh tiếng của thế giới. Đại học Hebrew của Jerusalem được xếp hạng 18 trong danh sách các trường đại học tốt nhất thế giới; Đại học Tel Aviv đứng thứ 29, trong khi Viện Khoa học Weizmann và Technion được xếp hạng 96 và 97. Israel đã chứng minh rằng, vũ khí tốt nhất của một quốc gia là giáo dục và các quốc gia thiếu giáo dục rất dễ bị bóc lột và lạm dụng.

Những nguyên tắc đơn giản nhưng hiệu quả của Israel

Tập trung vào khoa học và công nghệ: Bí quyết thành công của Israel
Tại Israel, trường nội trú dành cho những người có hoàn cảnh khó khăn

Tờ Timesofisrael trực tuyến của Israel vừa cập nhật một số điều được áp dụng trong hệ thống giáo dục. Đây là những nguyên tắc đơn giản nhưng hiệu quả, quốc gia nào cũng có thể áp dụng được:

- Trường học được tách biệt bởi đức tin: Hệ thống giáo dục của Israel tự hào về chất lượng, nó được tách biệt theo các ưu tiên tôn giáo. Có các trường học thế tục, các trường chính thống chú trọng nhiều hơn vào tiếng Do Thái và các trường Ả Rập truyền đạt giáo dục bằng ngôn ngữ Ả Rập, tập trung vào văn hóa Ả Rập.

- Có giáo trình quốc gia: Để duy trì một tiêu chuẩn giáo dục được quy định trong cả nước, Bộ Giáo dục đã thực hiện một chương trình giảng dạy quốc gia vì lợi ích của học sinh và được các trường học trên toàn quốc tuân thủ.

- Các trường học hầu hết được chính phủ tài trợ: Hầu hết các trường học, bao gồm cả các trường học tiến bộ đều được chính phủ tài trợ, điều này giúp nền giáo dục của đất nước tiếp cận với người dân với chi phí hợp lý. Đây là công cụ góp phần nâng cao trình độ học vấn của cả nước.

- Số bằng đại học trên đầu người cao nhất: Đất nước này tự hào có số lượng bằng đại học trên đầu người cao nhất trên toàn thế giới, điều này khiến Israel trở thành một trong những quốc gia có trình độ học vấn cao nhất, đứng đầu những bằng cấp phổ biến nhất mà người ta có thể nghĩ đến.

- Trường nội trú dành cho những người có hoàn cảnh khó khăn: Không giống như hầu hết các trường nội trú trên thế giới không dành cho những học sinh ưu tú và thay vào đó, những trường này dành cho những học sinh không đủ khả năng giáo dục thường xuyên. Điều này nhằm đảm bảo rằng, người trẻ có cơ hội học tập và ít nhất có được cuộc sống cơ bản ở mức khá.

- Giáo dục không tập trung vào kỳ thi: Không giống như hệ thống giáo dục phổ biến ở hầu hết thế giới, nền giáo dục của Israel khá tự do khi áp dụng các kỳ thi tiêu chuẩn. Họ chỉ có một bài kiểm tra cuối cùng thay vì các bài kiểm tra liên tục trong suốt cả năm, điều này cung cấp cho trẻ em một chương trình học thoải mái.

- Sinh viên thường phục vụ trong quân đội: Mặc dù điều đó có vẻ khó tin đối với một sinh viên tại Đại học Boston, Mỹ hoặc Trường Kinh tế London, Anh nhưng ở Israel, sinh viên của hầu hết các trường đều đăng ký nghĩa vụ quân sự trong một vài năm giữa trường học và đại học.

- Học nghề được tính là giáo dục: Thay vì chọn một nền giáo dục truyền thống để lấy bằng, sinh viên cũng có thể chọn một số chương trình học nghề tốt nhất do Bộ Công thương và Lao động cung cấp, có thể giúp họ kiếm được việc làm.

Khắc Nam

Theo Báo chí nước ngoài - 8/2022

Link tham khảo:

1. https://www.thefridaytimes.com/2022/07/06/education-not-conspiracy-the-secret-of-israels-success/

2. https://blogs.timesofisrael.com/fun-and-facts-about-education-in-israel-that-will-surprise-you/