“Lũy kế 4 tháng đầu năm nay, tổng thu ngân sách đạt 47% so với dự toán, bằng 113% so với cùng kỳ năm trước. Thu ngân sách tiếp tục đạt tiến độ thu khá so với dự toán và tăng trưởng so với cùng kỳ, là do phát sinh các khoản thu từ những năm trước được các tổ chức, cá nhân nộp trong quý I/2022, như: thu cổ tức được chia của các ngân hàng; thu từ dầu thô tăng 82,6% so cùng kỳ (do giá dầu thô tăng cao); thu tiền sử dụng đất...”, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Phi Vân Tuấn cho biết, tại Hội nghị giao ban trực tuyến nhằm đáng giá tình hình thực hiện công tác tháng 4/2022 và triển khai kế hoạch công tác tháng 5/2022 do Bộ Tài chính vừa tổ chức.

Thu nội địa đã đạt 47% dự toán cả năm 2022
Theo Tổng cục Thuế, 4 tháng đầu năm nay, tổng số tiền kiến nghị xử lý qua thanh, kiểm tra là 8.168 tỷ đồng (ảnh: GDT)

Để có được kết quả trên ngành thuế đã triển khai nhiều giải pháp quản lý, trong đó có tăng cường thanh, kiểm tra. 4 tháng đầu năm nay, toàn ngành đã thực hiện 11.087 cuộc thanh, kiểm tra, trong đó kiểm tra được 173.169 hồ sơ khai thuế tại cơ quan thuế, bằng 123,16% so với cùng kỳ năm 2021. Tổng số tiền kiến nghị xử lý qua thanh, kiểm tra là 8.168 tỷ đồng. Toàn ngành thuế đã thực hiện thu nợ được 2.900 tỷ đồng…

Đối với việc đăng ký, kê khai, nộp thuế của nhà cung cấp nước ngoài trên Cổng thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài đăng ký, kê khai, nộp thuế, ông Tuấn cho biết, đến nay có 13 nhà cung cấp nước ngoài đăng ký và được Tổng cục Thuế cấp mã số thuế thành công, trong đó có 5 doanh nghiệp đã khai, nộp thuế, với số tiền nộp ngân sách nhà nước đạt 42,3 tỷ đồng và 547.000 USD.

Liên quan đến tiến độ triển khai hóa đơn điện tử, ông Tuấn cho hay, đến nay, trên toàn quốc có 681.263 người nộp thuế đã đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử, trong đó có 643.596 doanh nghiệp và 37.667 hộ kinh doanh. Đặc biệt trong 57 tỉnh, thành phố thực hiện giai đoạn 2 đã có nhiều tỉnh, thành phố đã đạt tiến độ trên 50% số đơn vị chuyển sang thực hiện hóa đơn điện tử. Theo đó, một số tỉnh đạt tiến độ tốt như: Bắc Ninh đạt trên 80%; Thái Nguyên đạt trên 90%; Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Ninh Bình, Long An đều đã đạt trên 70% số doanh nghiệp chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử.

“Tổng cục Thuế đang tiếp tục bám sát, chỉ đạo cơ quan thuế các cấp quyết liệt triển khai hóa đơn điện tử trên địa bàn, đảm bảo tiến độ đến ngày 31/5/2022 phải hoàn thành 90% và đến 30/6/2022 phải hoàn thành 100% số lượng doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh đang sử dụng hóa đơn chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử...”, ông Tuấn cho biết.

Về triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử eTax Mobile, ông Tuấn cho biết, Tổng cục Thuế đã làm việc với 5 ngân hàng có số lượng tài khoản của cá nhân lớn là (VCB, BIDV, VTB, AGR, MB) để xây dựng giải pháp xác thực cá nhân khi đăng ký tài khoản giao dịch thuế điện tử qua tài khoản thanh toán của người nộp thuế mở tại các ngân hàng thương mại. Theo đó, người nộp thuế không cần phải đến cơ quan thuế để xác minh thông tin mà chỉ cần nhập các thông tin về số điện thoại, số tài khoản và số chứng minh nhân dân/căn cước công dân, hệ thống eTax Mobile sẽ gửi các thông tin này sang hệ thống của ngân hàng để đối soát. Trường hợp nếu hệ thống ngân hàng sau khi kiểm tra và có kết quả trùng khớp người nộp thuế đăng ký, thì hệ thống eTax Mobile sẽ tự động cấp tài khoản cho người nộp thuế./.