Trí tuệ nhân tạo (AI) giúp Việt Nam trở thành điểm sáng công nghệ mới trên toàn cầu
Toàn cảnh buổi tọa đàm Ảnh: NIC

Starup GenAI: Chiến lược của các quỹ đầu tư mạo hiểm

Cuộc đua về AI tiếp tục diễn ra ngày càng mạnh mẽ, trong bối cảnh công nghệ này được nhận định sẽ làm thay đổi hành vi đáng kể, không chỉ với những người dùng cá nhân mà còn cả các doanh nghiệp. Chia sẻ về “tương lai của AI", ông Kai Yong Kang, Quản lý Phát triển kinh doanh cho các doanh nghiệp khởi nghiệp từ Amazon Web Services (AWS) nhận định, năm 2024 được gọi là “năm của các sản phẩm".

“Chúng ta sẽ bắt đầu thấy người người nói về cách tích hợp, tận dụng AI. Việc sử dụng mô hình nền tảng (được sử dụng để làm cơ sở cho hệ thống AI thực hiện những tác vụ khác nhau) chỉ là một phần của một hệ thống lớn hơn, với các công nghệ như cơ sở dữ liệu vector hay các công cụ điều phối”, ông Kai Yong cho biết.

Trí tuệ nhân tạo (AI) giúp Việt Nam trở thành điểm sáng công nghệ mới trên toàn cầu
Ông Kai Yong Kang, Quản lý Phát triển kinh doanh cho các doanh nghiệp khởi nghiệp từ AWS, chia sẻ tại tọa đàm Ảnh: NIC

Theo bà Vy Lê, Giám đốc điều hành quỹ Do Ventures, một lượng vốn khổng lồ đang đầu tư vào các startup GenAI (AI tạo sinh) tại các trung tâm công nghệ hàng đầu, như: Thung lũng Silicon và châu Âu. Tuy nhiên, bà cũng lưu ý rằng, thị trường AI tuy “màu mỡ", nhưng cũng biến đổi nhanh chóng, với các ứng dụng được cập nhật liên tục. Điều này khiến các nhà đầu tư tại khu vực phải cân nhắc kỹ lưỡng trước quyết định hợp tác cùng một startup GenAI.

Vì vậy, việc “đầu tư một khoản nhỏ ban đầu để đánh giá tình hình, hoặc để chờ đợi sản phẩm công nghệ “trưởng thành" hơn chính là chiến lược phổ biến mà các quỹ đầu tư áp dụng. Bà Vy Lê nhấn mạnh 3 yếu tố then chốt khi đánh giá một startup AI: lợi thế cạnh tranh, mô hình doanh thu (thường được tạo ra trong vòng 6 tháng đến 1 năm) và đội ngũ nhân sự.

Đồng tình với bà Vy Lê, bà Laura Nguyễn, Partner tại GenAI Fund, nhấn mạnh rằng, các nhà khởi nghiệp GenAI cần tập trung vào việc bảo vệ doanh nghiệp của mình trước những rủi ro từ thị trường AI, đồng thời luôn đổi mới và sáng tạo. Bà cũng bổ sung rằng, một trong những mối quan tâm hàng đầu của các quỹ đầu tư là đảm bảo tính bền vững của mô hình kinh doanh của các startup, đặc biệt trong bối cảnh các “ông lớn" công nghệ, như: Google, Microsoft với lượng dữ liệu khổng lồ có thể “nhảy vào" bất cứ lúc nào.

Sự đầu tư mạnh mẽ vào GenAI của các công ty công nghệ

Môi trường khởi nghiệp ở Việt Nam đã có những bước tiến vượt bậc trong vài năm qua. Theo các chuyên gia, yếu tố quan trọng nhất để khởi nghiệp phát triển là tạo ra môi trường nuôi dưỡng và hạ tầng thuận lợi. Nền kinh tế ổn định, hệ sinh thái phát triển nhanh chóng, môi trường khởi nghiệp thuận lợi, chi phí thấp và sự hỗ trợ từ các chính sách của nhà nước và các doanh nghiệp lớn, đã tạo điều kiện cho các startup về AI phát triển.

Bà Vy Lê cho biết, các công ty công nghệ đang đầu tư mạnh mẽ vào AI tạo sinh. “Thật bất ngờ khi tôi gặp những nhà sáng lập GenAI, thậm chí vẫn còn là sinh viên đại học, nhưng họ đã tạo ra những sản phẩm mang lại doanh thu đáng kể”.

Bà cũng cho biết thêm: “Từ danh mục đầu tư của Do Ventures, tôi thấy nhiều nhà sáng lập GenAI đã hưởng lợi khi kết hợp cùng các tập đoàn lớn, nơi có sẵn hệ thống và dữ liệu khổng lồ. Điều này đặc biệt ấn tượng khi các tập đoàn tại Việt Nam đều có chính sách hợp tác cùng các startup”.

Trong lĩnh vực AI, các quốc gia tiên phong như: Mỹ và Trung Quốc có lợi thế lớn về hạ tầng công nghệ, nhưng Việt Nam vẫn có cơ hội tham gia và cạnh tranh ở tầng ứng dụng. Theo bà Valerie Vũ, nhà sáng lập Ansible Ventures, với trí tuệ và khả năng của các kỹ sư Việt Nam, chúng ta hoàn toàn có thể vươn ra thế giới với các ứng dụng AI. “Trong khi các nước phương Tây chú trọng phát triển phần mềm, Việt Nam lại có lợi thế về nguồn nhân lực chất lượng cao, vừa đảm nhận phần mềm vừa không quên phát triển phần cứng,” bà Valerie Vũ chia sẻ.

Bà cũng cho biết, nhiều nhà sáng lập tại các thị trường có hệ sinh thái đổi mới sáng tạo phát triển như: Mỹ và Singapore đang quan tâm và tìm cách tiến vào thị trường Việt Nam. Họ tìm kiếm cơ hội kết nối với các đối tác trong nước và tin rằng lĩnh vực AI tại Việt Nam có thể được nâng tầm với sự hỗ trợ từ các tập đoàn công nghệ lớn toàn cầu.

Phát huy tiềm năng cùng các cơ hội thiết thực từ các chương trình hỗ trợ

Trong năm 2024, AI và các ứng dụng của AI đã và đang là chủ đề nóng nhất thu hút sự quan tâm của giới đầu tư công nghệ và sẽ tiếp tục là xu hướng của 3-5 năm tới. Để AI có thể đi vào mọi ngóc ngách cuộc sống, góp phần phát triển kinh tế - xã hội đất nước, nâng cao hơn nữa hiệu quả làm việc, cũng như chất lượng cuộc sống mỗi người dân, vẫn cần những cú hích mạnh mẽ từ chính sách, những sản phẩm có tính ứng dụng cao và đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao, hạ tầng dữ liệu và tính toán, cũng như tăng cường hợp tác quốc tế với những “bộ não”, doanh nghiệp nghiên cứu, phát triển AI hàng đầu thế giới.

Với vai trò điều phối, tạo dựng hành lang pháp lý và các cơ chế, chính sách hỗ trợ, Chính phủ Việt Nam, trực tiếp là Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có những nỗ lực bước đầu trong xây dựng nền tảng cho hệ sinh thái. Chương trình Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam, đồng tổ chức cùng Tập đoàn Meta, chính là một trong những chương trình trọng tâm. Với chủ đề năm 2024 tập trung vào ngành công nghệ bán dẫn và AI, các doanh nghiệp khi tham gia sẽ có cơ hội giới thiệu giải pháp và hợp tác với các tập đoàn công nghệ; nhận được cam kết đầu tư đến từ các quỹ đầu tư, các tập đoàn đầu ngành trong nước và quốc tế; được kết nối, gia nhập hệ sinh thái của NIC và Meta cùng các gói hỗ trợ, nâng cao năng lực, cơ hội xúc tiến thương mại và nhiều giải thưởng khác.

Dù tiềm năng đầy đủ của GenAI vẫn chưa thể đánh giá hết, nhưng tác động đáng kể của nó đến quản trị, đến thị trường lao động, nghề nghiệp và công việc hàng ngày là không thể chối cãi. Bởi vậy, năm 2024 và giai đoạn tới, doanh nghiệp cần phải đưa chủ đề này là một trong những chủ đề trọng tâm. Đây chính là cơ hội bứt phá hoặc trở nên tụt hậu. Với những cú hích mạnh mẽ từ chính sách và sự hỗ trợ từ các chương trình như Thách thức Đổi mới Sáng tạo Việt Nam, AI có tiềm năng lớn để góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống và hiệu quả công việc tại Việt Nam./.

Chương trình Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam (Vietnam Innovation Challenge - VIC) là chương trình hiện thực hóa tầm nhìn của Sáng kiến Đổi mới sáng tạo Việt Nam (InnovateVN), do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, NIC phối hợp với Tập đoàn Meta tổ chức, nhằm tìm kiếm các giải pháp đổi mới sáng tạo từ các tổ chức/cá nhân trên toàn thế giới để giải quyết những thách thức quan trọng tầm quốc gia, hướng đến một Việt Nam phát triển thịnh vượng và bền vững.

Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2024 có chủ đề “Đổi mới sáng tạo cùng doanh nghiệp thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn và trí tuệ nhân tạo chinh phục thị trường toàn cầu”. Chương trình hướng đến mục tiêu là một sân chơi trí tuệ, hội tụ các nguồn lực để cùng hợp tác, tạo ra những ý tưởng đột phá và tận dụng tiềm năng, nắm bắt cơ hội của ngành công nghiệp bán dẫn và AI, từ đó giúp các doanh nghiệp đạt được những thành công mới, góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước.