Triển khai hiệu quả công tác quản lý dự án đầu tư vào các KCN tỉnh Vĩnh Phúc
Kiểm tra hệ thống xử lý nước thải KCN Bá Thiện II, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc

Triển khai đồng bộ các hoạt động quản lý dự án sau cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Trong tháng 8/2023, công tác quản lý các dự án sau cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư vào các KCN tỉnh Vĩnh Phúc được Ban Quản lý các KCN Vĩnh Phúc (Ban Quản lý) tăng cường đẩy mạnh trên tất cả các mặt, các lĩnh vực liên quan: Quản lý lao động; quản lý môi trường; công tác kiểm tra, giám sát, giải quyết/phối hợp giải quyết khó khăn và hỗ trợ đầu tư, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn...

Mặc dù triển khai công tác quản lý nhà nước trên địa bàn trải rộng có nhiều KCN, nhiều doanh nghiệp (đặc biệt có nhiều doanh nghiệp FDI), nên công tác quản lý các dự án đầu tư trong các KCN của Tỉnh tương đối phức tạp. Song các phòng, ban chức năng của Ban Quản lý đã phối hợp chặt chẽ để triển khai đồng bộ, hiệu quả các hoạt động quản lý. Do đó, công tác quản lý các dự án sau cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư vào các KCN tỉnh Vĩnh Phúc trong tháng 8/2023 tiếp tục đạt được nhiều kết quả tích cực, cụ thể:

Công tác quản lý lao động trong các KCN

Trong tháng 8/2023, Ban đã chấp thuận vị trí việc làm sử dụng lao động nước ngoài cho 23 lượt doanh nghiệp; cấp mới/cấp lại 58 Giấy phép lao động; tiếp nhận nội quy lao động cho 1 doanh nghiệp; xác nhận không thuộc diện cấp phép cho 4 trường hợp. Tiếp tục triển khai thực hiện kế hoạch điều tra, khảo sát nhu cầu lao động của các doanh nghiệp trong KCN.

Công tác quản lý môi trường tại các KCN

Trong tháng 8/2023, Ban tiếp tục thực hiện công tác bảo vệ môi trường tại các KCN trên địa bàn Tỉnh; tham gia ý kiến tham vấn về quá trình thực hiện đánh giá tác động môi trường của dự án Nhà máy sản xuất linh kiện điện tử AAC (KCN Bá Thiện- Phân khu II).

Phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường tham gia Hội đồng thẩm định cấp giấy phép môi trường cho 2 dự án; phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tham gia Hội đồng thẩm định cấp giấy phép môi trường cho 7 Dự án.

Công tác kiểm tra, giám sát: Được tăng cường đẩy mạnh trên tất cả các lĩnh vực, cụ thể:

Thực hiện kiểm tra về pháp luật Lao động đối với 15/16 doanh nghiệp theo Quyết định số 81/QĐ-BQLKCN, ngày 17/7/2023 của Ban Quản lý.

Phối hợp với Sở Y tế kiểm tra công tác an toàn thực phẩm đối với các bếp ăn tập thể tại các KCN (đợt 2).

Phối hợp với Công an Tỉnh – Phòng Xuất nhập cảnh kiểm tra các doanh nghiệp trong các KCN về lao động nước ngoài theo Kế hoạch số 525/KH-CAT-PA08 ngày 08/8/2023.

Hoàn thiện hồ sơ xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đầu tư đối với Dự án Công ty TNHH Vina Newflex (KCN Bá Thiện II) do triển khai chậm tiến độ so với tiến độ đã đăng ký tại giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Công tác giải quyết/phối hợp giải quyết khó khăn và hỗ trợ đầu tư

Trong tháng 8/2023, Ban đã thực hiện hỗ trợ giải quyết một số khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp như: Hướng dẫn Công ty TNHH Dynamix Material Science điều chỉnh, bổ sung ngành nghề phù hợp với quy hoạch của KCN; hướng dẫn chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư Dự án Đầu tư xây dựng và Kinh doanh hạ tầng KCN Bình Xuyên II (giai đoạn 2); phối hợp tháo gỡ vướng mắc về việc thuê đất của Công ty Cổ phần Sản xuất nhôm Việt Đức thuê đất 54,02 ha đất thuộc KCN Bá Thiện- Phân khu II; vướng mắc việc thuê và giao đất giữa Công ty CP Công nghiệp Á Mỹ với Công ty Amane (Chủ đầu tư KCN Thái Hòa - Liễn Sơn – Liên Hòa); phối hợp, xin ý kiến các sở chuyên ngành trong thẩm định hồ sơ đề nghị thực hiện/điều chỉnh các dự án đầu tư; trả lời và hướng dẫn Công ty TNHH điện tử BOULDER (Việt Nam) lắp đặt hệ thống điện năng lượng ánh sáng áp mái phục vụ nhu cầu sản xuất kinh doanh do thiếu điện sản xuất…

Công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

Trong tháng 8/2023, Ban Quản lý đã ban hành các văn bản chỉ đạo các đơn vị hạ tầng, các doanh nghiệp trong KCN về phòng, chống thiên tai theo chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND Tỉnh và Ban chỉ đạo phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn như: Khẩn trương phòng chống, ứng phó cơn bão số 1 (bão TALIM); ứng phó mưa lớn, ngập lụt, lũ quét; đề nghị doanh nghiệp cử người tham gia Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của Ban; chủ động phòng chống giảm thiệt hại do sạt lở đất và lũ quét trong các KCN trên địa bàn Tỉnh. Kịp thời tổng hợp, báo cáo UBND Tỉnh tình hình do mưa ngày 04/8/2023 tại các KCN trên địa bàn Tỉnh.

Một số công tác khác: Phối hợp với Sở Ngoại vụ và các cơ quan liên quan cung cấp thông tin dự án đầu tư Nhật Bản trong các KCN, hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản; tham gia ý kiến các sở, ngành, UBND huyện, thành phố về các nội dung: công tác quy hoạch, an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc; tổng hợp báo cáo Tỉnh các dự án dự kiến khởi công xây dựng và khánh thành nhân dịp Quốc khánh 2/9.

Triển khai hiệu quả công tác quản lý dự án đầu tư vào các KCN tỉnh Vĩnh Phúc
Kiểm tra sản xuất trong KCN Tam Dương II - Khu A

Tiếp tục tăng cường quản lý các dự án sau cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Trong tháng 9 này, Ban Quản lý các KCN Vĩnh Phúc cho biết, trên cơ sở các hoạt động đã triển khai trong tháng 8 vừa qua và tình hình thực tế đang diễn ra để xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm trong công tác quản lý các dự án sau cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư trong tháng 9/2023.

Theo Ban Quản lý, một số nhiệm vụ cụ thể sẽ được Ban quan tâm triển khai trong tháng 9 đó là:

Tổng hợp hiện trạng thuê nhà xưởng sản xuất, nắm bắt tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp thuê nhà xưởng trong các KCN, hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện đầy đủ thủ tục pháp lý, điều kiện hoạt động sản xuất kinh doanh theo quy định của pháp luật, từ đó tăng cường hiệu quả công tác quản lý đối với với các doanh nghiệp thuê/cho thuê nhà xưởng trong KCN.

Rà soát tiến độ triển khai các dự án, đôn đốc các dự án thực hiện theo tiến độ cam kết; làm việc với các doanh nghiệp triển khai chậm tiến độ theo đăng ký, để hướng dẫn doanh nghiệp điều chỉnh dự án cho phù hợp thực tế.

Chủ động trong công tác phối hợp, giải quyết vướng mắc cho các nhà đầu tư; phối hợp với các sở, ngành liên quan trong việc cho ý kiến đối với các nội dung liên quan đối với hồ sơ cấp mới theo quy định.

Thực hiện công tác quản lý lao động, quản lý môi trường, kiểm tra, giám sát, phối hợp với các cơ quan chức năng quản lý các hoạt động trong KCN theo nhiệm vụ được giao.

Xây dựng kế hoạch nhiệm vụ kiểm tra giám sát công tác bảo vệ môi trường, công tác quản lý xây dựng năm 2023.

Thường xuyên trao đổi thông tin, phối hợp với Trung tâm hành chính công của Tỉnh để đảm bảo thực hiện các thủ tục hành chính đúng quy định./.

Triển khai hiệu quả công tác quản lý dự án đầu tư vào các KCN tỉnh Vĩnh Phúc
Nhà máy FDI trong KCN Bá Thiện II, tỉnh Vĩnh Phúc