Theo kế hoạch đến năm 2021 ứng dụng GetCash với tham vọng sẽ trở thành Uber của Việt Nam trong ngành kết nối tài chính với nền tảng thông minh, an toàn với người sử dụng. Những quốc gia như Mỹ, khu vực Đông Nam Á hay Euro cũng sẽ là mục tiêu xâm nhập thị trường của ứng dụng này.

Để giúp hiểu hơn về cách thức hoạt động của ứng dụng kết nối tài chính GetCash và tham vọng mang thương hiệu Việt vang ra thế giới của đơn vị này, Tạp chí Kinh tế và Dự báo đã có buổi gặp gỡ với ông Lê Quang Phi – Chủ tịch Công ty cổ phần Công nghệ Kết nối Fintech.

Ông Lê Quang Phi – Chủ tịch Công ty cổ phần Công nghệ Kết nối Fintech với tham vọng trở thành Uber của ngành kết nối tài chính của Việt Nam

Chỉ mới ra mắt cách đây một năm nhưng đã gặt hái được khá nhiều thành công bước đầu, vậy với những lợi thế từ đâu mà ứng dụng GetCash đã đặt ra tham vọng trở thành đơn vị đi đầu trong ngành kết nối tài chính người tiêu dùng?

Ông Lê Quang Phi: Cách đây khoảng một năm từ nỗi trăn trở của một người làm tài chính như tôi là rất nhiều người lao động phổ thông, đặc biệt là người trẻ khi cần tiền gấp họ không đến được ngân hàng, bắt buộc phải ra ngoài vay những chỗ tín dụng đen hoặc bị sập bẫy tài chính dẫn đến nhiều rủi ro gặp phải. Từ đó tôi quyết định phát triển ứng dụng GetCash nhằm kết nối nhiều người tiêu dùng lại với nhau, giúp những người chủ thẻ tín dụng có được khoản tiền mặt nhanh chóng thông qua ứng dụng với chi phí rất thấp.

Hình thức kết nối tài chính này còn khá mới lạ so với thị trường Việt Nam, vậy ông có thể chia sẻ rõ hơn về cách thức hoạt động của ứng dụng GetCash?

Ông Lê Quang Phi: Thật ra tại các nước phát triển trên thế giới thì hình thức P2P (peer to peer landing) – cho vay ngang hàng, khi có một đơn vị thứ ba đứng ra kết nối người có tiền nhàn rỗi với người muốn vay tiền đã có từ rất lâu. Tại Việt Nam, hình thức này (có kết hợp với hạn mức sẵn có của thẻ tín dụng) còn khá mới lạ và Công ty cổ phần Công nghệ Kết nối Fintech sẽ là đơn vị đứng ra đi tiên phong.

Với GetCash, người dùng sau khi tải ứng dụng về điện thoại sẽ đăng ký một tài khoản để được sửdụng ứng dụng và tiến hành gởi yêu cầu ứng tiền mặt dựa trên hạn mức thẻ tín dụng của họ. GetCash không phải là đơn vị cho vay tiền mà chúng tôi chỉ là người kết nối những người có nhu cầu tài chính và nguồn vốn nhàn rỗi lại với nhau theo cách thân thiện và an toàn. Hiện tại GetCash đã liên kết với các ngân hàng lớn như: Maritime Bank, Vietinbank, Sacombank, VP Bank… chỉ cần người dùng có thẻ tín dụng là hoàn toàn có thể được ứng tiền mặt nhanh chóng với chi phí thấp nhất nhờ sự kết nối của GetCash.

Đây là sự phát triển bước đầu giai đoạn GetCash mới thành lập, trong thời gian sắp tới, chúng tôi sẽ kết nối đa dạng người tiêu dùng hơn, đặc biệt là những cá nhân, doanh nghiệp có dòng tiền nhàn rỗi muốn đầu tư sinh lời thì có thể hợp tác cùng GetCash để phục vụ cho những người có nhu cầu vay tiền nhanh.

GetCash là một đơn vị đứng ra kết nối giữa người có tiền và người muốn vay tiền nhanh, vậy làm sao để đảm bảo được sự an toàn về dòng tiền của người cho vay tránh trường hợp gặp rủi ro?

Ông Lê Quang Phi: Câu chuyện an toàn trong dịch vụ kết nối tài chính là vấn đề chúng tôi đặt lên hàng đầu khi xây dựng ứng dụng GetCash. Khi có một chủ thẻ (người muốn vay tiền) sử dụng ứng dụng và nhập số tiền muốn vay, lúc này yêu cầu ấy sẽ được tự động chuyển đến đối tác GetCash (người cho vay) phù hợp thông qua hệ thống phần mềm tự động (ứng dụng sẽ ưu tiên những chủ thẻ có vị trí gần nhau nhất). Sau đó ứng dụng sẽ cung cấp thông tin hai chiều về danh tính, số tiền vay cho cả chủ thẻ và đối tác để hai người thực hiện một giao dịch trực tiếp. Hoàn tất giao dịch, chủ thẻ hoàn toàn có thể chấm số sao để đánh giá dịch vụ của đối tác GetCash nhằm phản hồi dịch vụ và chăm sóc khách hàng tốt hơn.
Ngoài ra những chủ thẻ khi tham gia vào ứng dụng đều được các nhân viên của GetCash rà sóat rất kỹ về thông tin cá nhân, tránh những trường hợp gặp phải rủi ro tài chính. Vì vậy, GetCash trong thời gian tới sẽ hỗ trợ chủ thẻ được ứng tiền mặt một cách nhanh chóng và dễ dàng thông qua ứng dụng thông minh trên điện thoại.

Việt Nam là một thị trường tiềm năng trong lĩnh vực kết nối tài chính này, tuy nhiên việc hiện nay nước ta có quá nhiều lao động phổ thông không sử dụng thẻ tín dụng, vậy điều này có ảnh hưởng gì đến sự phát triển của GetCash?

Ông Lê Quang Phi: Tại nước ta hiện tại chỉ có khoảng 30% lượng lao động đi làm việc được trả lượng theo hình thức chuyển khoản ngân hàng, trong khi đó có đến 70% còn lại là người lao động phổ thông nhận lương bằng tiền mặt hằng tháng. Do đó, những người này khi cần tiền đến ngân hàng vay sẽ không đáp ứng được các điều kiện của ngân hàng, hoặc sau khi vay họ sẽ phải trả lãi suất với tỉ lệ cao.
Tuy nhiên khi sử dụng GetCash, người tiêu dùng có thể được tư vấn hỗ trợ mở thẻ tín dụng và vay tiền mặt nhanh chóng với lãi suất vừa phải. Đồng thời các đối tác của GetCash có thể dùng tiền nhàn rỗi để đầu tư bằng cách cho vay, thậm chí đây cũng là một cách để tiết kiệm tiền có rất nhiều lợi ích so với việc mở tài khoản tiết kiệm trong ngân hàng.
Hiện nay với thời đại công nghệ 4.0 đang phát triển thì cách thức sử dụng tài chính của con người cũng phải dần được thay đổi, tại nước ta các hình thức thanh toán cũng đã phát triển rất mạnh so với việc phải mang nhiều tiền mặt ra ngoài như trước kia. Với tình hình ấy những ai nắm bắt được xu thế công nghệ sẽ là người dẫn đầu và GetCash được thành lập là một dịch vụ kết nối tài chínhkhông những giúp khách hàng vay tiền nhanh mà còn hỗ trợ được người tiêu dùng tránh khỏi việc sập bẫy tín dụng khi cần tiền.

Xin Cảm ơn ông về cuộc trò chuyện thú vị này!