Tổ chức xếp hạng tín nhiệm S&P Global Ratings (S&P) vừa thông báo giữ nguyên hệ số tín nhiệm quốc gia của Việt Nam, đồng thời nâng triển vọng từ Ổn định lên Tích cực.

Bộ Tài chính cho hay, kể khi đại dịch Covid-19 bùng phát đến nay, Việt Nam là quốc gia duy nhất trên thế giới được cả ba tổ chức xếp hạng tín nhiệm là: Moody’s, S&P và Fitch đồng loạt nâng triển vọng lên Tích cực. Điều này một lần nữa khẳng định sự đánh giá cao của các tổ chức xếp hạng tín nhiệm đối với thành công của Chính phủ Việt Nam trong điều hành quyết liệt để thực hiện mục tiêu kép: vừa phục hồi và phát triển kinh tế xã hội, phấn đấu đạt tăng trưởng ở mức cao nhất, vừa quyết liệt phòng, chống dịch Covid-19.

Moody’s cùng với S&P và Fitch đồng loạt nâng triển vọng lên Tích cực đối với Việt Nam. Ảnh: VGP

Cơ sở để S&P đưa ra quyết định giữ nguyên hệ số tín nhiệm quốc gia và điều chỉnh tăng triển vọng tín nhiệm của Việt Nam lên Tích cực, là sự ghi nhận thành tựu phát triển kinh tế ấn tượng của Việt Nam và cải cách liên tục trong khâu hoạch định chính sách trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn gây tác động không tích cực đến kinh tế - xã hội.

Theo Bộ Tài chính, S&P đánh giá tiếp theo mức tăng trưởng GDP năm 2020 thuộc nhóm cao nhất trên toàn cầu, Việt Nam vẫn duy trì ở trạng thái tốt để phục hồi vững chắc trong vòng một đến hai năm tiếp theo nhờ các giải pháp mang lại hiệu quả cao của Chính phủ để kiềm chế dịch Covid-19 trong nước, vị thế điểm đến hàng đầu trong Đông Nam Á về thu hút FDI, xuất khẩu tăng trưởng ổn định, nhu cầu nội địa mạnh mẽ và vị thế đối ngoại vững chắc.

S&P ghi nhận kết quả tài khóa, nợ công của Việt Nam tiếp tục giữ vững tính hiệu quả và linh hoạt, góp phần hỗ trợ kiểm soát đại dịch.

Sắp tới, Bộ Tài chính cùng các cơ quan của Việt Nam tiếp tục tăng cường hợp tác, trao đổi thông tin với các tổ chức xếp hạng tín nhiệm, cũng như tổ chức quốc tế khác để truyền tải thông điệp về quyết tâm, nỗ lực phát triển kinh tế, ổn định xã hội và cải thiện hồ sơ tín dụng của Việt Nam./.