Trong đó, đáng chú ý là Thỏa thuận vay hỗ trợ ngân sách trị giá 50 tỷ Yên cho Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam hậu Covid-19. Đây là khoản vay thuộc Chương trình ODA thế hệ mới được triển khai trên cơ sở cam kết của Thủ tướng Chính phủ hai nước Việt Nam và Nhật Bản với lãi suất ưu đãi nhất từ trước đến nay, theo cơ chế giải ngân nhanh, hòa đồng trực tiếp vào ngân sách nhà nước. Khoản vay này được triển khai với thủ tục nhanh chóng, kể từ khi Thủ tướng Chính phủ hai nước cam kết cho đến khi hoàn thành ký Thỏa thuận vay chỉ trong vòng 1 năm.

Bộ Tài chính và Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản cũng triển khai ký kết 2 Thỏa thuận vay cho các dự án đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng của 2 tỉnh Bình Dương và Lâm Đồng.

Việt Nam – Nhật Bản ký 3 thỏa thuận vay vốn trị giá 450 triệu USD

Thứ trưởng Võ Thành Hưng và ông Sugano Yuichi, Trưởng đại diện JICA ký các thỏa thuận vay vốn (nguồn: MOF)

Cụ thể, khoản vay cho Dự án Cải tạo hạ tầng giao thông công cộng tại tỉnh Bình Dương trị giá 6,3 tỷ Yên được triển khai trong lĩnh vực phát triển hạ tầng giao thông thông qua việc phát triển hệ thống xe buýt nhanh kết nối giao thông giữa tỉnh Bình Dương, TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Đồng Nai, tạo tiền đề để phát triển hệ thống giao thông định hướng dọc tuyến Metro.

Khoản vay cho Dự án Cải thiện cơ sở hạ tầng phát triển nông nghiệp tại tỉnh Lâm Đồng (giai đoạn 1) trị giá 4,7 tỷ Yên có mục tiêu hỗ trợ cơ sở hạ tầng nông nghiệp của tỉnh Lâm Đồng với các tiểu dự án trong lĩnh vực giao thông, thủy lợi và trung tâm giao dịch hoa.

Phát biểu tại lễ ký, Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng cho biết, các dự án do Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ là các chương trình có ý nghĩa quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, góp phần củng cố vĩ mô, cải thiện cơ sở hạ tầng. Số vốn vay cam kết cho thỏa thuận vay lần này tiếp tục khẳng định Nhật Bản là nhà tài trợ song phương lớn nhất của Việt Nam.

“Sau lễ ký này, Bộ Tài chính sẽ phối hợp với các bộ, ngành, địa phương liên quan thực hiện các chương trình, dự án sử dụng vốn vay Nhật Bản một cách hiệu quả nhất, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững của Việt Nam.”, ông Hưng chao hay.

Với 3 khoản vay được ký kết lần này, Nhật Bản tiếp tục là nhà tài trợ song phương lớn nhất của Việt Nam với tổng số vốn cam kết đến nay lên tới hơn 2.567 tỷ JPY (tương đương khoảng hơn 23 tỷ USD). Các dự án vay vốn Nhật Bản có phạm vi, đối tượng sử dụng vốn vay đa dạng như: giao thông, năng lượng, y tế, giáo dục, ứng phó với biến đổi khí hậu…/.