Cập nhật ngày 18/11/2015 - 16:50:50

           

TP. Hà Nội sẽ xây dựng, hoàn thiện 11 mô hình chuỗi sản xuất thực phẩm sạch

- Tổng số vốn trên nằm trong dự án Chuỗi sản xuất và cung cấp sản phẩm chăn nuôi đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn TP. Hà Nội giai đoạn 2016-2020 vừa được UBND TP. Hà Nội thông qua.

UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 5818/QĐ-UBND, phê duyệt dự án Chuỗi sản xuất và cung cấp sản phẩm chăn nuôi đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2016-2020.

Cụ thể, trong số vốn 2.222 tỷ đồng, có vốn đầu tư của các tổ chức, cá nhân hơn 2.199 tỷ đồng (chiếm 98,92%), vốn ngân sách thành phố 24 tỷ đồng (chiếm 1,08% tổng vốn đầu tư). Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trực tiếp quản lý dự án.

Theo quyết định, Hà Nội sẽ xây dựng, hoàn thiện 11 mô hình chuỗi sản xuất và cung cấp sản phẩm chăn nuôi đảm bảo an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc trên địa bàn thành phố. Đến năm 2020, các chuỗi cung cấp thực phẩm cho thị trường 14 tấn thịt lợn/ngày, 06 tấn thịt gia cầm/ngày, 105 nghìn quả trứng gà/ngày, 105 tấn sữa tươi/ngày, 01 tấn thịt bò/ngày; xây dựng 12 nhãn hiệu sản phẩm chăn nuôi.

11 mô hình chuỗi sản xuất và cung cấp sản phẩm chăn nuôi đảm bảo an toàn thực phẩm bao gồm: chuỗi sản xuất và cung cấp thịt gà có 3 nhóm sản phẩm (gà đồi Ba Vì, gà Mía Sơn Tây và gà đồi Sóc Sơn); chuỗi sản xuất và cung cấp vịt Vân Đình; chuỗi sản xuất và cung cấp thịt lợn sinh học Quốc Oai; chuỗi sản xuất và cung cấp thịt lợn sinh học Liên Việt; chuỗi sản xuất và cung cấp thịt lợn hữu cơ Bảo Châu; chuỗi sản xuất và cung cấp thực phẩm A-Z; chuỗi sản xuất và cung cấp thực phẩm Greenibod; chuỗi sản xuất và cung cấp thực phẩm 3F; chuỗi sản xuất và cung cấp thực phẩm Tiên Viên; chuỗi sản xuất và cung cấp thịt bò Hà Nội; chuỗi sản xuất và cung cấp sữa Ba Vì.

Cùng với đó, sở, ngành liên quan tiến hành khảo sát, đánh giá các tác nhân tham gia 11 mô hình chuỗi sản xuất và cung cấp sản phẩm chăn nuôi bao gồm các hoạt động: Khảo sát, đào tạo, tập huấn cho cán bộ kỹ thuật, tập huấn cho các tác nhân là cơ sở giết mổ, chế biến và tiêu thụ sản phẩm và tham quan, học tập trao đổi kinh nghiệm cho cán bộ quản lý, cán bộ kỹ thuật…

Thời gian gần đây, việc sử dụng thuốc trừ sâu, sử dụng chất cấm trong sản xuất, chế biến nông sản và chăn nuôi đã gây ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của người tiêu dùng. Tại Hội nghị toàn quốc Công tác quản lý chất lượng an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản, tổ chức ngày 05/11, Đại tá Trần Trọng Bình, Phó cục trưởng Cục Cảnh sát Môi trường (Bộ Công an) cho biết, chỉ tính riêng năm 2014, số trường hợp mắc mới bệnh ung thư trong cả nước đã lên đến 150.000-200.000 người, có tới 82.000 người đã tử vong vì ung thư, trong đó 75%-95% số trường hợp mắc là do yếu tố môi trường, an toàn thực phẩm. Trước thực trạng trên, nhu cầu thực phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đang ngày càng trở nên bức thiết đối với người dân.   

 

Lê Thủy
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan