Cập nhật ngày 23/05/2018 - 22:24:06

           

Rác công nghệ và những nỗi lo thường trực

- Với cuộc cách mạng công nghiệp, con người đã có thể vươn xa hơn tới những điều vĩ đại vào thế kỷ 21. Công nghệ ngày càng phát triển nhanh chóng, khoa học trở nên tiên tiến hơn. Tất cả những điều này đem lại lợi ích rất lớn cho nhân loại, nhưng bên cạnh đó là bao nỗi lo thường trực của con người đối với hệ sinh thái.

Ô nhiễm nguồn nước

Những ảnh hưởng của ô nhiễm công nghiệp có khả năng ảnh hưởng đến hệ sinh thái trong nhiều năm sắp tới. Hầu hết các ngành công nghiệp đều yêu cầu một lượng lớn nước để quy trình có thể đi vào hoạt động. Khi đó, nước tiếp xúc với kim loại nặng, hóa chất độc hại, chất thải phóng xạ và thậm chí là bùn hữu cơ.

Chúng được thải ra các đại dương hoặc các con sông. Dẫn đến hậu quả là nhiều nguồn nước có một lượng lớn chất thải công nghiệp trong đó, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái. Nguồn nước bị nhiễm độc sau đó được người nông dân sử dụng cho mục đích tưới tiêu, hậu quả là ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng thực phẩm được cung cấp cho ra thị trường. Ô nhiễm nước đã khiến nhiều nguồn nước ngầm có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của con người, động vật hoang dã. 

Ô nhiễm đất

Rác thải công nghiệp làm ô nhiễm đất, từ đó tạo ra các vấn đề trong nông nghiệp và phá hủy thảm thực vật. Nó cũng gây ra các bệnh mãn tĩnh cho những người thường xuyên phải tiếp xúc với những loại đất như vậy.

Ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí đã đang và sẽ dẫn đến sự gia tăng nghiêm trọng các bệnh khác nhau và nó tiếp tục ảnh hưởng lên con người hằng ngày. Với rất nhiều ngành công nghiệp với quy mô nhỏ, vừa và lớn, ô nhiễm không khí sẽ tiếp tục ảnh hưởng ngày càng nặng nề lên sức khỏe của con người và môi trường.

Động vật hoang dã có nguy cơ bị tuyệt chủng

Các vấn đề về ô nhiễm công nghiệp có tác động đến mô hình tự nhiên, điều này có nghĩa là động vật đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Môi trường sống của chúng bị mất bởi con người gây ra, nguồn thức ăn thì ngày càng khan hiếm và dần biến mất, thậm chí thật đau buồn khi thấy cảnh động vật ăn thịt đồng loại của mình để tranh giành sự sống vì thiếu thức ăn, hoặc thiếu thức ăn vì trời lạnh dẫn đến cú tấn công người và vật nuôi. 

Khi một loài động vật nào đó bị tuyệt chủng, nguy cơ biến đổi chuỗi thức ăn là rất cao, và rất khó để phục hồi lại môi trường tự nhiên. Sự cố trong công nghiệp để lại ảnh hưởng nặng nề như tràn dầu, cháy, rò rỉ chất phóng xạ là rất khó để làm sạch lại bởi chúng có sức ảnh hưởng ghê gớm mặc dù trong thời gian ngắn.

Hiện tượng nóng lên toàn cầu

Ô nhiễm công nghiệp đang ngày càng gia tăng, đi kèm đó là hiện tượng nóng lên toàn cầu. Không chỉ có cá nhân mỗi người mà cả các nhà máy công nghiệp cũng đang ngày đêm thải ra không khí các khí vô cùng độc hại. Không những thế, cuộc sống của con người ngày càng phát triển, những mái nhà tranh dần được thay thế bởi những ngôi nhà cao tầng vững chắc, kéo theo đó là hiệu ứng nhà kính. Tất cả những điều này là nguyên nhân gây ra hiện tượng nóng lên Trái Đất dẫn đến băng tan, động vật tuyệt chủng, lũ lụt, sóng thần, bão.

Vấn đề ô nhiễm công nghiệp – rác công nghệ không phải là vấn đề của riêng một ai, nó liên quan mật thiết đến mỗi người đang sinh sống trên hành tinh. Tuy nhiều giải pháp được thực hiện, nhưng chắn chắn sẽ mất rất nhiều thời gian để con người có thể kiểm soát được chúng.

Mỹ Hạnh
Tổng hợp
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan