Cập nhật ngày 20/03/2015 - 16:45:11

           

Việt Nam đứng thứ 6 thế giới về số người dùng di động bị mã độc

- Việt Nam đứng thứ 6 trên toàn thế giới về số người dùng thiết bị di động bị mã độc tấn công…Đây là những con số đang “báo động” về tình trạng mất an toàn thông tin tại Việt Nam.

Theo Báo cáo tổng kết của Kaspersky năm 2014 (Kaspersky Security Bulletin 2014), có 1,4 triệu vụ tấn công người dùng bằng mã độc trên Android năm 2014, tăng gấp 4 lần so với năm 2013.

Trong đó, Việt Nam đứng thứ 6 trên toàn thế giới về số người dùng thiết bị di động bị mã độc tấn công. Bên cạnh đó, Việt Nam có gần 50% số người dùng có nguy cơ nhiễm mã độc khi sử dụng Internet trên máy tính, xếp hạng 4 trên toàn thế giới; và đứng đầu thế giới với gần 70% người dùng máy tính dễ bị nhiễm mã độc, phần mềm độc hại cục bộ (qua USB, thẻ nhớ…).

Ngoài ra, Microsoft cũng ước tính rằng có khoảng 80% máy tính tại Việt Nam nhiễm các loại mã độc và phần mềm độc hại.

Theo báo cáo gần đây của Hiệp hội An toàn Thông tin Việt Nam (VNISA), phần lớn các cơ quan tổ chức tại Việt Nam cho phép dùng thiết bị cá nhân (di động và máy tính bảng) truy cập vào mạng lưới tại nơi làm việc nhưng có tới 74% trong số thiết bị không hề sử dụng bất kỳ biện pháp bảo mật thông tin nào.

Những thông số này đã dấy lên một mối lo ngại rất lớn và cũng đặt ra một áp lực không hề nhỏ cho các lãnh đạo, chuyên gia về công nghệ thông tin tìm ra giải pháp để đối phó với tình trạng mất an toàn thông tin trong môi trường hiện nay.

Do vậy, tại Hội thảo - Triển lãm Quốc gia về An ninh Bảo mật 2015 (Security World 2015) với chủ đề “Tăng cường Bảo mật &An toàn Thông tin trong Môi trường rủi ro hiện nay”, sẽ được tổ chức vào ngày 25/3 tới đây tại Hà Nội, các cơ quan Chính phủ, các tổ chức và doanh nghiệp sẽ có dịp cùng nhau trao đổi kinh nghiệm, cập nhật xu thế, giải pháp công nghệ mới nhất để từ đó xây dựng được chiến lược đầu tư về an toàn thông tin hiệu quả cho Việt Nam.

Sự kiện do Tổng cục An ninh (Bộ Công an), Tổng cục Hậu cần Kỹ thuật (Bộ Công an), Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) - Bộ Thông tin và Truyền thông, Trung tâm Công nghệ Thông tin và Giám sát An ninh mạng (Ban Cơ yếu Chính phủ) phối hợp cùng Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế Việt Nam (IDG Việt Nam) tổ chức./.

Lê Vân
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan