Cập nhật ngày 02/09/2017 - 09:00:00

           

Tốc độ kỉ lục mà con người có thể đạt tới khi di chuyển?

- Từ lâu, con người đã luôn bị ám ảnh bởi việc chinh phục tốc độ. Các kỉ lục về vận tốc ngày càng tăng lên. Vậy thực sự, đâu mới là giới hạn kỉ lục mà con người có thể đạt được khi di chuyển?

Con người thực sự có thể di chuyển nhanh đến đâu?

Tốc độ di chuyển của một con người phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Cấu tạo sinh học của cơ thể con người là một trong số đó. Giả như theo ý kiến của Jean-Benoit Morin, giáo sư cơ sinh học thể thao tại trường Đại học Nice ở Pháp, con người có yếu điểm ngăn cản vì họ chỉ có hai chân. Vì lực đẩy từ phía mặt đất hướng chủ yếu theo phương thẳng đứng thay vì nằm ngang, nhưng con người lại phải giữ trọng tâm cơ thể trên đôi chân mình, đó là một bất lợi. Thêm nữa, những giới hạn về tim mạch, sức chịu đựng áp lực...vv là những nguyên nhân quan trọng ngăn cản con người di chuyển nhanh hơn.

“Mọi người ai cũng có điểm giới hạn” một nhà khoa học từng nói. Nhưng đáng ngạc nhiên là “loài người vẫn đang ngày càng nhanh hơn”. Tại sao lại như vậy? 

Thứ nhất, con người bị thôi thúc chinh phục những kỉ lục. Đó là lí do tại sao trong hàng trăm năm qua, chúng ta liên tục có những kỉ lục mới về việc chinh phục vận tốc, nhưng các loài động vật khác thì không. Bởi vì chúng ta có tham vọng chinh phục.

 

Con người ngày càng chinh phục được nhiều kỉ lục về tốc độ

Thứ hai, chế độ dinh dưỡng cũng như luyện tập hợp lí đều đặn ở con người khiến cơ thể họ có thể vượt qua được “mốc của mình”. Hơn thế, ngày nay, con người được hộ trợ bởi khá nhiều thiết bị, công cụ bên cạnh, nên việc di chuyển nhanh hơn là điều dễ dàng hơn. Nói dễ hiểu : một đôi giày tốt sẽ làm bạn chạy nhanh hơn.

Hiện tại, vận động viên chạy nước rút người Jamaica Usain Bolt vẫn là người đàn ông chạy nhanh nhất thế giới với kỉ lục chạy đạt tốc độ khoảng 12,27 m/giây (27,44 dặm/giờ) trong cuộc thi 100 m và được mệnh danh là "Tia chớp Jamaica" . Trong những lĩnh vực khác, tốc độ của con người cũng ngày càng được ải thiện một cách khó tin. Vậy điều có thể nói được, là chưa có bằng chứng nào về việc con người sẽ dừng lại trong việc ghi những kỉ lục mới về di chuyển. Ngay cả giới khoa học cũng phải thừa nhận rằng họ chưa thể đưa ra một giới hạn chính xác nào về khả năng này của con người. Trong tương lai, biết đâu chúng ta có thể chứng kiến con người chạm tới những mốc vận tốc khó tin hơn ? Không gì là không thể. 

Tuyết Mai
Tổng hợp
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan