Cập nhật ngày 10/10/2017 - 06:56:25

           

Lịch sử thú vị của màn hình cảm hứng

- Một chiếc điện thoại hay máy tính bảng, laptop... với màn hình cảm ứng là hình ảnh đã trở nên rất quen thuộc trong cuộc sống hiện đại. Vậy đã có bao giờ bạn tò mò về nguồn gốc của chiếc màn hình cảm ứng kia hay chưa? Dưới đây là câu trả lời cho bạn.

PLATO IV vào năm 1971

 “Ông tổ” của màn hình cảm ứng 

Năm 1965, chiếc màn hình cảm ứng đầu tiên trên thế giới được tạo ra bởi E.A. Johnson tại Royal Radar Establishment, thuộc thị trấn Malvern, nước Anh. Tạp chí Electronics Letter đăng tải phát minh của ông với báo cáo: "Màn hình chạm - một thiết bị đầu cuối kỳ diệu dành cho máy tính”. Chiếc màn hình cảm ứng đầu tiên sử dụng công nghệ cảm ứng điện dung với cơ chế hoạt động đơn giản. 

Những bước “nhảy vọt” từ năm 1970-1984

Năm 1970, giáo sư G.Samuel Hurst đã tình cờ phát minh ra màn hình cảm ứng điện trở. Màn hình cảm ứng điện trở rất dễ vận hành, giá thành lại rẻ nên được đưa vào sử dụng rộng rãi. Tiếp tục thành công đó, năm 1971, PLATO IV ra đời, trở thành một trong những máy tính sở hữu hệ thống hướng dẫn. Đây là chiếc máy tính đầu tiên có màn hình cảm ứng được sử dụng trong trường học.

Bẵng đi một thời gian sau đó, đến năm 1982, thiết bị cảm ứng đa điểm đầu tiên được nghiên cứu thành công bởi Nimish Mehta tại Đại học Toronto. Tiếp nối, năm 1983, Myron Krueger giới thiệu thiết bị videoplace có khả năng nhận diện cử chỉ của bàn tay, ngón tay, chuyển động cơ thể của con người. Cùng năm, HP cũng giới thiệu HP-150- chiếc máy tính đầu tiên sử dụng công nghệ màn hình cảm ứng.

 

HP-150 của HP vào năm 1983

Năm 1984, thế giới tiếp tục vui mừng khi Bell Labs chính thức phát triển thành công chiếc màn hình cảm ứng đa điểm trong suốt đầu tiên. Trong suốt giai đoạn này, đây là bước ngoặc quan trọng đánh dấu một bước tiến mới của lĩnh vực nghiên cứu phát triển công nghệ cảm ứng.

Khởi động cuộc đua công nghệ cảm ứng

Năm 1993, người ta chứng kiến thiết bị di động đầu tiên sử dụng màn hình cảm ứng ra đời. Đó là Simon Personal Communicator (SPC) do IBM và BellSouth cùng nhau hợp tác phát triển. Cuộc chiến công nghệ chính thức bắt đầu khi cùng năm, apple chính thức giới thiệu chiếc PDA Newton với màn hình cảm ứng mang tên MessagePad 100. Trước sức hấp dẫn của công nghệ cảm ứng, nhiều công ty liên tiếp tham gia vào cuộc đua công nghệ mới này. Năm 1998, Palm. lnc giới thiệu chiếc PDA đầu tiên của hãng mang tên Pilot có màn hình điện trở đi kèm với bút stylus. Sau đó 1 năm Wayne Westerman và John Elias thành lập công ty FingerWorks, đóng góp rất lớn cho sự phát triển công nghệ cả ứng đa chạm. 

Công nghệ cảm ứng gây “sốt” toàn giới công nghệ

Cuộc đua trở nên vô cùng gay gắt vào những năm 2000s. Năm 2001, Alias Wavefront giới thiệu PortfoliaWall, chiếc màn hình cảm ứng lớn dành cho thiết kế. Năm 2002, Sony giới thiệu hệ thống smartskin cho phép nhận diện và mô phỏng cử chỉ đa chạm. Năm 2004, Andrew D. Wilson phát triển TouchLioght nhận diện cử chỉ và hình ảnh trong không gian 3 chiều. 

Cảm ứng hiện đại

Năm 2006, Jeff  Han giới thiệu màn hình cảm ứng đa điểm đầu tiên dựa trên FTIR. Năm 2007, Steve Jobs và chiếc smartphone 2G sử dụng công nghệ cảm ứng điện dung và giao diện điều khiển tự nhiên hướng tới người dùng. Tiếp theo là Microsoft với sự ra đời của máy tính bảng, iPad. Ngày nay, công nghệ cảm ứng hiện đại đã được áp dụng rộng rãi trên smartphone, laptop, iPad...

Tuyết Mai
Tổng hợp
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan