Cập nhật ngày 05/11/2014 - 00:00:15

           

Không tổ chức thi học sinh giỏi đối với học sinh tiểu học

- Trước tình trạng dạy thêm, học thêm không có dấu hiệu thuyên giảm ở cấp tiểu học thời gian qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Chỉ thị số 5105/CT-BGDĐT. Theo đó, giảm áp lực học tập đối với các em học sinh tiểu học là mục tiêu hàng đầu.

Chỉ thị nêu rõ, đối với các trường và lớp dạy học 2 buổi/ngày, hướng dẫn học sinh hoàn thành nội dung học tại lớp. Nghiêm cấm giao bài tập về nhà cho học sinh. Đặc biệt, khuyến khích tổ chức cho học sinh để sách vở, đồ dùng học tập tại lớp.

Đối với các trường và lớp dạy học 1 buổi/ngày, chỉ giao bài tập về nhà tối đa bằng số lượng bài tập của học sinh học 2 buổi/ngày. Không giao bài tập ngoài sách giáo khoa.

Đặc biệt, Chỉ thị nhấn mạnh không tổ chức thi học sinh giỏi đối với học sinh tiểu học. Không tổ chức các đội tuyển tham gia các hoạt động giao lưu, các “sân chơi” trí tuệ.

Thực hiện nghiêm túc việc nghiệm thu chất lượng giáo dục và bàn giao học sinh từ lớp dưới lên lớp trên, từ tiểu học lên trung học cơ sở. Không tổ chức khảo sát học sinh đầu năm học, không tổ chức thi tuyển học sinh vào lớp 6.

Ngoài ra, Chỉ thị cũng nêu rõ, cần tuyên truyền, giải thích để nhân dân, đặc biệt là cha mẹ học sinh nắm vững các quy định của ngành về dạy thêm, học thêm và đổi mới đánh giá học sinh tiểu học để tạo sự đồng thuận và phối hợp tốt giữa nhà trường, gia đình và xã hội trong việc đấu tranh chống tiêu cực và triển khai đổi mới ở cấp tiểu học.

Trước đó, Bộ Giáo dục đã nghiêm cấm hoàn toàn các trường tiểu học tổ chức dạy thêm trong trường, còn giáo viên không được tổ chức dạy thêm tại nhà. Tuy nhiên, tình trạng dạy thêm và học thêm vẫn diễn ra ở nhiều nơi gây không ít áp lực cho học sinh. Vì vậy, Chỉ thị là một trong những chính sách mạnh mẽ tiếp theo của Bộ Giáo dục và Đào tạo để giải quyết triệt để tình trạng này./.

Loan Trần
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan