Cập nhật ngày 23/02/2014 - 00:00:06

           

"Bác" đề xuất miễn thi tốt nghiệp cho 20% học sinh

- Đó là một trong những nội dung chính được đề cập tại văn bản số 74/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại cuộc họp về đổi mới thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Văn bản này cho biết, ngày 17/2/2014, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì cuộc họp về đổi mới thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng. Tham dự cuộc có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ và đại diện lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo và Văn phòng Chính phủ.

Sau khi chủ trì cuộc họp về đổi mới thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng, lắng nghe ý kiến của các đại biểu và báo cáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũngđã kết luận: Năm 2014, học sinh THPT sẽ thi 4 môn, trong đó Toán, Ngữ văn là môn bắt buộc; Ngoại ngữ, Vật lý, Sinh học, Hóa học, Địa lý, Lịch sử là môn tự chọn.

Đáng lưu ý, chủ trương trước đó được Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất là miễn thi tốt nghiệp cho 20% học sinh nhằm giảm chi phí cho kỳ thi bị bãi bỏ.

Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo khẩn trương xây dựng phương án tổ chức thi từ năm 2015 và công bố công khai vào đầu quý III/2014 theo hướng: Nội dung thi phải nhằm tạo động lực để học sinh học tập, phát triển toàn diện, có tính hướng nghiệp, tạo thước đo khách quan, khoa học để các trường đại học, cao đẳng sử dụng trong việc tự chủ tuyển sinh.

Đồng thời, phải hướng tới có một kỳ thi quốc gia đáp ứng yêu cầu cung cấp căn cứ tin cậy cho việc xét công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng.

 

 

 

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ đưa ra phương án chi tiết về kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng trong tuần tới./.

PV
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan