Nhân dịp kỷ niệm 108 năm ngày sinh Giáo sư, Viện sĩ, Thiếu tướng Trần Đại Nghĩa (13/9/1913-13/9/2021), Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã phát động Giải thưởng Trần Đại Nghĩa lần thứ 3 nhằm vinh danh cá nhân nhà khoa học có công trình khoa học định hướng ứng dụng thực sự xuất sắc.

Đây là giải thưởng nhằm khích lệ và tôn vinh các nhà khoa học đã hoàn thành hoặc đang chủ trì các công trình nghiên cứu xuất sắc thuộc các lĩnh vực khoa học tự nhiên và công nghệ (Toán học, Cơ học, Khoa học thông tin và khoa học máy tính, Vật lý, Hóa học, Khoa học về sự sống, Khoa học về Trái đất, Khoa học biển, Khoa học môi trường và Năng lượng).

Bắt đầu nhận hồ sơ xét tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa, vinh danh các nhà khoa học
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các nhà khoa học đoạt Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 - Ảnh: VGP

Các công trình nghiên cứu phải được công bố trên các tạp chí khoa học quốc tế có uy tín hoặc đã được cấp bằng độc quyền sáng chế trong và ngoài nước; được tác giả tổ chức triển khai ứng dụng công nghệ đó ở Việt Nam và có đóng góp hoặc có triển vọng đóng góp, đem lại hiệu quả lớn về kinh tế-xã hội và an ninh-quốc phòng cho đất nước.

Triển khai từ năm 2016, Giải thưởng được tổ chức 3 năm một lần. Qua 2 lần tổ chức (năm 2016 và năm 2019), Ban Tổ chức đã xét tặng được 6 giải thưởng nhằm tôn vinh 14 nhà khoa học có các thành tựu xuất sắc nhất về khoa học tự nhiên và công nghệ.

Các công trình được trao giải là kết quả của quá trình nghiên cứu dài lâu của các nhà khoa học và hội tụ được 2 tiêu chí quan trọng: Tính khoa học thể hiện ở các công trình công bố cũng như bằng độc quyền sáng chế hoặc quyết định của Chính phủ cho phép ứng dụng thực tiễn; tính ứng dụng rộng rãi phục vụ trực tiếp đến xã hội đời sống, trong lĩnh vực an ninh quốc phòng.

GS.VS. Trần Đại Nghĩa là Viện trưởng đầu tiên của Viện Khoa học Việt Nam (nay là Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), đặt nền móng cho sự phát triển của Viện. Hội đồng xét Giải thưởng mang tên Ông do Chủ tịch Viện Hàn lâm Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam quyết định thành lập, gồm 5-7 thành viên, hoạt động theo nguyên tắc tập trung, dân chủ, tiến hành bỏ phiếu kín. Viện Hàn lâm Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam sẽ trao Giải thưởng cho tác giả có công trình khoa học xuất sắc khi có tỉ lệ phiếu bầu đồng ý đạt 3/4 trở lên tính trên tổng số thành viên tham dự.

Theo quy định của Hội đồng, nhà khoa học đạt Giải thưởng sẽ được nhận Bằng chứng nhận Giải thưởng của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; được nhận Tiền thưởng.

Hồ sơ đề nghị xét tặng do tổ chức hoặc nhà khoa học có uy tín thông qua tổ chức có tư cách pháp nhân giới thiệu ứng viên soạn thảo và gửi đến Hội đồng Giải thưởng.

Hồ sơ đề nghị xét tặng Giải thưởng (được đóng gói trong túi niêm phong) bao gồm:

a) Bản giới thiệu ứng viên được đề nghị xét tặng Giải thưởng;

b) Bản thuyết minh các công trình khoa học được xem xét và bản sao các công trình khoa học, các bằng phát minh, bằng độc quyền sáng chế có liên quan;

c) Lý lịch khoa học của ứng viên;

d) Ý kiến đồng ý tham gia Giải thưởng (bằng văn bản) của ứng viên;

e) 01 bản điện tử ghi trên đĩa quan (dạng PDF, không đặt mật khẩu);

f) Các tài liệu khác có liên quan (nếu có)./.