Nên tiếp tục giảm chi phí, thủ tục cho doanh nghiệp

“Để hỗ trợ nền kinh tế cũng như doanh nghiệp phục hồi trong đại dịch Covid-19, chúng tôi đề xuất Chính phủ nên tiếp tục rà soát các vướng mắc, bất cập trong các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành, kịp thời đề xuất phương án tháo gỡ; cắt bỏ những thủ tục hành chính không cần thiết nhằm giảm chi phí, thủ tục cho doanh nghiệp; khơi thông mọi nguồn lực cho đầu tư, kinh doanh...”, ông Ngô Long Giang, Giám đốc Khối khách hàng tổ chức, Công ty Chứng khoán MB (MBS) chia sẻ, tại Hội thảo “Đổi mới sáng tạo: Kết nối chính sách với doanh nghiệp Việt Nam”, do Tạp chí Kinh tế và Dự báo tổ chức hôm nay (ngày 15/12).

Theo MBS, Chính phủ cần kiên trì thực hiện chủ trương thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 theo Nghị quyết 128/NQ-CP. Cần đẩy mạnh công tác bao phủ vacxin cho toàn dân. Các địa phương cần áp dụng thống nhất các quy định phòng chống dịch Covid-19, chuyển hẳn sang trạng thái “ bình thường mới” và cam kết không áp dụng lại các biện pháp giãn cách xã hội gây gián đoạn chuỗi cung ứng, chuỗi sản xuất và tiêu thụ hàng hóa, dịch vụ của các doanh nghiệp. Các địa phương cần chủ động hỗ trợ, hướng dẫn doanh nghiệp xây dựng phương án tái sản xuất kinh doanh; có chính sách hỗ trợ đầu ra, tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm cho doanh nghiệp; khẩn trương triển khai các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp về miễn, giảm phí, lệ phí, thuế…

Cần khơi thông mọi nguồn lực cho đầu tư, kinh doanh
Ông Ngô Long Giang, Giám đốc Khối khách hàng tổ chức, Công ty Chứng khoán MB (MBS) chia sẻ tại Hội thảo “Đổi mới sáng tạo: Kết nối chính sách với doanh nghiệp Việt Nam”

“Chúng tôi kiến nghị cần hỗ trợ cấp bách cho người lao động gồm: các đơn vị thực thi chính sách hỗ trợ cần rà soát, đơn giản hóa thủ tục nhận tiền chính sách, có chính sách linh hoạt và dễ tiếp cận hơn đối với các đối tượng dễ bị tổn thương; hỗ trợ trực tiếp bằng tiền cho các đối tượng lao động mất việc hoặc giảm thu nhập do dịch Covid-19; đẩy mạnh công tác tiêm chủng và xét nghiệm miễn phí cho người lao động; hỗ trợ doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động vay vốn để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất…”, ông Giang nói.

Theo ông Ngô Long Giang, cũng cần đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công trong năm 2022 và 2023, phấn đấu tỷ lệ giải ngân đạt trên mức 90% kế hoạch. Nên tập trung nguồn lực vào các dự án cơ sở hạ tầng trọng điểm tại các đầu tàu kinh tế lớn của cả nước bao gồm Hà Nội, TP. Hồ chí Minh và Đà Nẵng để tạo động lực lan tỏa mạnh trong nền kinh tế. Tuy nhiên, cần tránh tối đa sự dàn trải và các dự án dở dang, gây lãng phí nguồn lực và gánh nặng cho ngân sách trong các năm tiếp theo.

MBS đánh giá việc đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tận dụng lợi thế của các hiệp định thương mại tự do, cũng như tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu là giải pháp quan trọng để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi hậu Covid-19.

Về chính sách tài khóa, đại diện MBS kiến nghị tiếp tục chủ động, kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp thông qua các giải pháp như: cơ cấu lại nợ, giãn, hoãn, miễn giảm tiền thuế, phí, lệ phí; gia hạn thời gian nộp tiền thuê đất; giảm tiền điện, giá điện đối với các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch Covid-19 và các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động để các chính sách hỗ trợ có khả năng lan tỏa cao. Cần kéo dài thời gian thực thi các chính sách này đến hết năm 2022. Cũng cần nghiên cứu chính sách cấp bù lãi suất cho vay từ nguồn ngân sách nhà nước đối với các doanh nghiệp chịu tác động nặng nề từ dịch Covid-19, bao gồm các nhóm ngành hàng không, du lịch và giáo dục. Tuy nhiên, phải xây dựng cơ chế kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo nguồn hỗ trợ đúng đối tượng và tránh trục lợi chính sách. Mức cấp bù lãi suất cũng không nên quá cao (dao động ở mức 2-3%) và dòng tiền cần được kiểm soát để tránh chảy vào các kênh đầu cơ tài sản như bất động sản, chứng khoán.

“Về chính sách tiền tệ, chúng tôi kiến nghị Ngân hàng Nhà nước duy trì chính sách tiền tệ ổn định về mặt bằng lãi suất điều hành trong thời gian tới. Điều hành tăng trưởng tín dụng hợp lý ở mức 12-13%/năm và giữ ổn định tỷ giá VND/USD theo hướng để VND giảm nhẹ trong các năm 2022 và 2023. Tiếp tục yêu cầu các ngân hàng thương mại cơ cấu lại nợ và giảm lãi suất cho vay đối với các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, đặc biệt là các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động…”, ông Giang nói.

Cần “tiếp sức” cho thị trường chứng khoán

Liên quan đến giải pháp “tiếp sức” cho thị trường chứng khoán (TTCK), cũng như các doanh nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ chứng khoán, đại diện MBS đề xuất Ủy ban chứng khoán Nhà nước và Bộ Tài chính nên tiếp tục đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát việc thực thi các quy định về công bố thông tin của công ty đại chúng và tổ chức niêm yết nhằm tăng cường tính minh bạch của thị trường, bảo vệ tốt hơn quyền lợi của nhà đầu tư. Cụ thể, các cơ quan quản lý nhà nước nên tăng cường công tác thanh, kiểm tra, xử phạt các vi phạm bao gồm: chậm công bố thông tin theo quy định, thao túng giá chứng khoán, sử dụng thông tin nội gián…

Ông Ngô Long Giang kiến nghị cơ quan quản lý nhà nước xem xét đầu tư mạnh mẽ vào hệ thống hạ tầng công nghệ, để có thể đáp ứng số lượng tài khoản giao dịch, lệnh giao dịch dự kiến sẽ tăng trưởng gấp nhiều lần so với hiện nay trong 5 năm tới...

Cũng theo đại diện MBS, các cơ quan quản lý nhà nước nên tập trung triển khai các giải pháp nâng hạng TTCK Việt Nam từ hạng thị trường cận biên lên hạng thị trường mới nổi trên bảng xếp hạng của MSCI và FTSE. Ngoài ra, các nút thắt chính sách giới đầu tư mong đợi cần được tháo gỡ gồm: độ mở của thị trường đối với nhà đầu tư nước ngoài còn hạn chế; các hạn chế trong công bố thông tin bằng tiếng Anh; thiếu thị trường giao dịch ngoại hối tại nước ngoài gây khó khăn trong việc chuyển đổi từ tiền VND sang ngoại tệ khác.

“Cần thúc đẩy nhanh công tác cổ phần hóa và thoái vốn nhà nước tại các công ty, để tạo thêm nguồn cổ phiếu chất lượng cho TTCK. Chúng tôi kiến nghị sớm ban hành cơ chế, chính sách để giải quyết các bất cập về cơ chế, chính sách cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, bao gồm việc xác định giá trị doanh nghiệp nhà nước khi tiến hành cổ phần hóa, xác định giá trị thương hiệu, giá trị lợi thế kinh doanh và đặc biệt là quyền sử dụng đất…”, ông Giang kiến nghị./.