Chương trình Sáng kiến trẻ Việt Nam - InnoCity chính thức ra mắt chiều 19/8/2021. Sự kiện được tổ chức tại gần 150 điểm cầu ở 16 quốc gia, với sự chứng kiến của nhiều đại sứ, phó đại sứ, các nhà khoa học trẻ đang làm việc tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Trưởng ban Tổ chức InnoCity 2021 Vũ Thoại San cho biết, với sự bảo trợ của NIC, ngày 19/8/2021 đánh dấu chặng đường mới của InnoCity với khát vọng trở thành chương trình thường niên, mang tầm vóc toàn cầu.

Khoảnh khắc "cả thế giới đứng lại" tạo cơ hội cho các ý tưởng mới
Với sự bảo trợ của NIC, ngày 19/8/2021 đánh dấu chặng đường mới của InnoCity

Cũng chia sẻ tại sự kiện, ông David Nguyễn, Chủ tịch Hội đồng chuyên môn InnoCity nhận định, đại dịch Covid tạo nên mối nguy nan cho cả nhân loại, nhưng là cơ hội tốt cho những nước đang phát triển như Việt Nam. Nếu không có biến cố này, sẽ rất khó để những nước đang phát triển bứt lên và cạnh tranh công bằng với nước có nền khoa học kỹ thuật, kinh tế phát triển.

“Khoảnh khắc cả thế giới đứng lại chính là lúc các ý tưởng sáng kiến có cơ hội được thực thi”, David Nguyễn thúc đẩy các bạn trẻ - những thành viên của InnoCity - cùng tư duy, đổi mới sáng tạo tại Lễ ra mắt sự kiện này.

Càng thách thức, càng cần đổi mới, sáng tạo

Tại Việt Nam, Chương trình Sáng kiến trẻ Việt Nam - InnoCity 2021 được nhận sự bảo trợ của Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (NIC). Trưởng ban Tổ chức InnoCity 2021 Vũ Thoại San cho biết, với sự bảo trợ của NIC, ngày 19/8/2021 đánh dấu chặng đường mới của InnoCity với khát vọng trở thành chương trình thường niên, mang tầm vóc quốc tế, thúc đẩy và kết nối các nỗ lực đổi mới sáng tạo ở châu Âu nói riêng, trên toàn cầu nói chung của giới trẻ.

Khoảnh khắc "cả thế giới đứng lại" tạo cơ hội cho các ý tưởng mới
Ông Vũ Quốc Huy, Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia phát biểu tại sự kiện
Ông Vũ Quốc Huy hy vọng, InnoCity sẽ nhận được sự quan tâm, hỗ trợ từ các đối tác và cộng đồng xã hội để tạo được hiệu ứng lan tỏa lớn hơn, trở thành sự kiện thường niên thu hút nhiều dự án mang lại hiệu quả thiết thực.

Chia sẻ tại sự kiện, ông Vũ Quốc Huy, Giám đốc NIC khẳng định, NIC sẽ đồng hành với InnoCity, kết nối tri thức Việt với chuyên gia và cộng đồng doanh nghiệp.

Ông Huy cho biết, InnoCity là sự kiện NIC rất quan tâm theo sát ngay từ những ngày đầu tiên ra mắt trong phạm vi châu Âu. Chương trình là sự đầu tư công sức, trí tuệ, nhiệt huyết của rất nhiều các bạn trẻ trí thức đang học tập, nghiên cứu và làm việc tại khu vực châu Âu, đồng thời cũng thể hiện tấm lòng hướng về quê hương, đất nước của các bạn trong bối cảnh hiện nay. Cảm nhận được sự nhiệt tâm này, NIC quyết định cùng đồng hành, hỗ trợ Ban tổ chức InnoCity đẩy mạnh các hoạt động và kết nối rộng rãi hơn tới các chuyên gia, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước. “Đây cũng là vai trò của Trung tâm trong việc quy tụ các nguồn lực để hỗ trợ cho hoạt động đổi mới sáng tạo của trí thức người Việt, phục vụ cho các mục tiêu phát triển, tăng trưởng của đất nước”, ông Huy nói.

Trong bối cảnh hiện nay, Giám đốc NIC chia sẻ, Việt Nam đang gặp nhiều thách thức để thực hiện mục tiêu kép - vừa phòng chống dịch, vừa duy trì, đảm bảo phục hồi kinh tế. Nhiều giải pháp, đề xuất đã được giới chuyên gia, trí thức đóng góp, kiến nghị tới Chính phủ và các cơ quan chuyên môn để đưa vào triển khai thực tiễn. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cũng rất quan tâm đến những giải pháp, sáng kiến áp dụng công nghệ mới để truy vết, hỗ trợ chống dịch, hỗ trợ người dân về đời sống, đảm bảo sức khỏe, y tế trong giai đoạn cả nước đang chống dịch. Nhiều giải pháp đã được áp dụng trong thực tế. Bên cạnh việc đề xuất những giải pháp về kinh tế hỗ trợ người dân và doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng rất quan tâm đến các giải pháp về an sinh, xã hội hỗ trợ cho người dân và người bệnh trong đại dịch. “Trong bối cảnh đó, nguồn lực chuyên gia, trí thức đã và đang sẵn sàng tham gia đóng góp, cống hiến khi có nhu cầu và bài toán thực tế và càng đứng trước những khó khăn thách thức, càng cần những giải pháp đổi mới sáng tạo để đưa các nghiên cứu, công nghệ tiên tiến áp dụng vào trong đời sống, trực tiếp giải quyết các vấn đề mà những giải pháp thông thường không thể đáp ứng”, ông Huy nhận định.

Giám đốc NIC hy vọng, InnoCity sẽ nhận được sự quan tâm, hỗ trợ từ các đối tác và cộng đồng xã hội để tạo được hiệu ứng lan tỏa lớn hơn, trở thành sự kiện thường niên thu hút nhiều dự án mang lại hiệu quả thực tiễn trong giải quyết các vấn đề cho xã hội và doanh nghiệp. “Điều mong mỏi nhất là chương trình góp sức phát huy mạnh mẽ lòng yêu nước, ý chí, trí tuệ con người Việt Nam, đổi mới sáng tạo, để đất nước phát triển nhanh, bền vững hơn”, ông nói.

Đừng lo thiếu nguồn lực, chỉ lo thiếu sáng kiến

Càng thách thức, càng cần đổi mới sáng tạo
Ông Phạm Việt Anh, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Vương quốc Hà Lan

Ông Phạm Việt Anh, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Vương quốc Hà Lan cho biết, nước Đức đứng thứ 4 toàn cầu về đổi mới sáng tạo; nước Pháp đứng thứ 13 toàn cầu và tại hai quốc gia này đang có nhiều nghìn sinh viên, tri thức trẻ Việt Nam học tập, làm việc. Chưa kể tại nhiều quốc gia khác cũng có lực lượng tri thức trẻ Việt Nam khá lớn. Những người con Việt đều có tình cảm và mong đóng góp cho quê hương Việt Nam, ông Việt Anh chia sẻ và nhận định, lúc này chính thời điểm tốt nhất để các bạn trẻ chia sẻ sáng kiến về cho Đất nước. Ông gợi mở các bạn trẻ cần tìm hiểu thế mạnh nổi bật của nền kinh tế tại quốc gia mình đang học tập, sinh sống, để học tập tốt, lao động tốt và chia sẻ bài học kinh nghiệm và những sáng kiến cho sự phát triển của Việt Nam.

Chia sẻ với các thành viên InnoCity, ông Phạm Quang Thao, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cho biết, nhiều năm trước, thế hệ như ông cũng giống như các bạn trẻ bây giờ, được tin yêu, gửi gắm niềm tin và được gửi đi khắp nơi để học, nghiên cứu với lý tưởng thiêng liêng về phụng sự Đất nước. Hồi đó, điều kiện về kinh tế, xã hội còn rất khó khăn, nhưng ý chí và nỗ lực vươn lên của tri thức Việt rất mạnh mẽ. “Điều kiện học tập, sáng tạo của các bạn trẻ hiện nay tốt hơn rất nhiều, rất mong các bạn sẽ luôn nhiệt huyết, đam mê nghiên cứu, sáng tạo để vươn lên khẳng định mình, góp sức cho Đất nước đạt được các mục tiêu 10 năm”, ông Thao nói. Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cũng là đơn vị đồng bảo trợ cho InnoCity.

Theo ông Thao, hiện nay, Việt Nam được xếp thứ 42 về đổi mới, sáng tạo, ghi nhận một sự tiến bộ rất lớn về năng lực đổi mới, sáng tạo từ vị trí 58 cách đây vài năm. Những nỗ lực đổi mới, sáng tạo nếu tiếp tục được nuôi dưỡng, lan tỏa sẽ giúp Việt Nam kéo gần hơn khoảng cách với các nền kinh tế phát triển.

Ông Phạm Dũng Nam, Giám đốc văn phòng Đề án 844, Bộ Khoa học và Công nghệ cho rằng, các sáng kiến, đề xuất của người Việt chính là giải pháp tốt nhất đóng góp cho nền kinh tế Việt, trước mắt là góp phần phục hồi nền kinh tế.

Một góc nhìn khác từ Việt Nam đến từ ông Phạm Dũng Nam, Giám đốc văn phòng Đề án 844, Bộ Khoa học và Công nghệ. Ông Nam cho rằng, nền kinh tế đang gặp những thách thức rất lớn từ đại dịch và đây là thời điểm vàng để thúc đẩy hoạt động đổi mới, sáng tạo tại Việt Nam. “Theo tôi, các sáng kiến, đề xuất của người Việt chính là giải pháp tốt nhất đóng góp cho nền kinh tế Việt, trước mắt là góp phần phục hồi nền kinh tế”, ông khích lệ các bạn trẻ tham gia InnoCity chia sẻ những sáng kiến về cho Đất nước.

Chủ tịch Hội đồng chuyên môn InnoCity David Nguyễn nêu một góc nhìn lạc quan tại sự kiện. Theo Nguyễn, đại dịch Covid tạo nên mối nguy nan cho cả nhân loại, nhưng là cơ hội tốt cho những nước đang phát triển như Việt Nam. Nếu không có biến cố này, sẽ rất khó để những nước đang phát triển bứt lên và cạnh tranh công bằng với nước có nền khoa học kỹ thuật, kinh tế phát triển.

Trong điều kiện bình thường, các sáng kiến cá nhân có thể không nhận được nhiều sự quan tâm, nhưng trong hoàn cảnh đặc biệt, mọi sáng kiến có tính thực tiễn đều có cơ hội được triển khai. David Nguyễn tin như vậy khi quan sát thấy rằng, rất nhiều quốc gia đang và sẽ sử dụng những nguồn lực tài chính hàng trăm tỷ, hàng nghìn tỷ USD để tái thiết lại nền kinh tế sau đại dịch. Cái họ thiếu nhất là ý tưởng, là sự sáng tạo và đây là thời điểm để các bạn trẻ nắm lấy. “Sáng tạo, không nhất thiết phải là những điều to lớn, hãy bắt đầu từ việc cải thiện những gì xung quanh mình. Khi những sáng tạo được ươm mầm từ nơi các bạn đang sinh sống, học tập và làm việc và cho thấy hiệu quả tích cực, hãy chia sẻ sáng kiến đó cho Việt Nam”, David Nguyễn gợi mở.

Càng thách thức, càng cần đổi mới sáng tạo
InnoCity - Chương trình Sáng kiến trẻ Việt Nam có mục tiêu quy tụ sáng kiến của người trẻ Việt Nam ở khắp toàn cầu

InnoCity - Chương trình Sáng kiến trẻ Việt Nam có mục tiêu quy tụ sáng kiến của người trẻ Việt Nam ở khắp toàn cầu, nhằm thúc đẩy sự phục hồi kinh tế - xã hội của đất nước sau đại dịch và phát triển các thành phố tại Việt Nam trở thành các đô thị bền vững, thông minh trong tương lai./.