Kết nối nguồn lực để Việt Nam đuổi kịp, tiến cùng và vượt lên

Công bố thành lập Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam tại châu Âu
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cùng các vị đại sứ chúc mừng Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam tại châu Âu chính thức thành lập

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng chúc mừng Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam tại châu Âu (VINEU) chính thức thành lập. Cùng với đó, Bộ trưởng cũng chúc mừng Chương trình Sáng kiến trẻ Việt Nam toàn cầu InnoCity đã đạt được những kết quả tích cực, đánh dấu bước phát triển mới của cộng đồng trí thức trẻ người Việt tại châu Âu nói riêng và trên khắp thế giới nói chung, đóng góp cho các hoạt động đổi mới sáng tạo tại Việt Nam.

Bộ trưởng cho biết, Việt Nam vừa trải qua giai đoạn hết sức thách thức để vừa phòng chống dịch bệnh, vừa đảm bảo an sinh xã hội, sản xuất kinh doanh. Những thách thức càng lớn càng cho thấy được tinh thần san sẻ, chung tay của người dân Việt Nam. Trong khó khăn, Chính phủ cũng ghi nhận nhiều sáng kiến, nhiều cải tiến đột phá, những ý tưởng đổi mới sáng tạo và công nghệ tham gia tích cực vào việc hỗ trợ hệ thống y tế, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp vượt qua thách thức. Qua đó thấy được vai trò ngày càng quan trọng của đổi mới sáng tạo. “Chúng ta bắt buộc phải có đổi mới sáng tạo và khoa học công nghệ mới đảm bảo mục tiêu phát triển nhanh, bền vững và giúp Việt Nam vững vàng vượt thách thức”, Bộ trưởng khẳng định.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã đề ra quan điểm chỉ đạo: “Có cơ chế đột phá để thu hút, trọng dụng nhân tài, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, ứng dụng mạnh mẽ khoa học và công nghệ, nhất là những thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, tạo động lực mạnh mẽ cho phát triển nhanh và bền vững”. Đây cũng là những quan điểm mà Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã chủ động kiến nghị với Chính phủ đưa vào nội dung Nghị quyết Đại hội trong vai trò là cơ quan tham mưu về chiến lược phát triển kinh tế - xã hội cho đất nước.

Công bố thành lập Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam tại châu Âu
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng trao quà từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho các thành viên VINEU

Về đổi mới sáng tạo, đến nay, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã hoàn thành nhiều nhiệm vụ lớn. Thứ nhất, hoàn thiện và trình Chính phủ ban hành Chiến lược quốc gia về CMCN lần thứ 4. Thứ hai, xây dựng Đề án và trình Thủ tướng Chính phủ thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia tháng 10/2019. Thứ ba, phối hợp với các Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Ngoại giao để thành lập Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2018, nhằm quy tụ trí thức, chuyên gia người Việt trên toàn cầu.

Bộ trưởng động viên nỗ lực của các bạn trí thức trẻ người Việt tại các nước Châu Âu và ghi nhận, đây là nhiệt huyết, là tấm lòng của các bạn trẻ muốn tham gia, đóng góp vào những hoạt động đổi mới sáng tạo chung cho giới trẻ Việt Nam trên toàn cầu. “Chính các bạn sẽ là nguồn lực lớn của đất nước để chúng ta có thể đuổi kịp, tiến cùng và vượt lên ở nhiều lĩnh vực trong tương lai. Các bạn sẽ là người kiến tạo và hiện thực hóa các khát vọng của Việt Nam”, Ông nói.

Bộ trưởng mong muốn các thành viên trong Mạng lưới sẽ luôn mang trong mình khát vọng để đóng góp cho Việt Nam, cho quê hương, từ việc nhỏ kết nối gần trong cộng đồng Việt Nam đến những kết nối lớn hơn với đối tác, bạn bè quốc tế. Đặc biệt là trong giai đoạn hiện nay, khi Việt Nam tập trung thúc đẩy năng lực sáng tạo, đưa khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo trở thành động lực phát triển kinh tế đất nước nhanh và bền vững.

Những thành tựu bước đầu

Công bố thành lập Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam tại châu Âu
VINEU quy tụ những người Việt xuất sắc về nghiên cứu và những chuyên gia giỏi, nhiều kinh nghiệm tại các nước phát triển

Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) Vũ Quốc Huy cho biết, cho đến tháng 10 năm nay, Mạng lưới đã có 04 Mạng lưới thành phần tại Đức, Nhật Bản, Úc, Hàn Quốc và có hơn 1.000 thành viên từ 20 quốc gia, vùng lãnh thổ. Đây là những trí thức tiêu biểu, hoặc những chuyên gia Việt Nam có nhiều năm làm việc tại các doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ lớn các nước. Như vậy, Mạng lưới không chỉ thu hút, quy tụ những người Việt xuất sắc về nghiên cứu học thuật mà còn những chuyên gia giỏi, nhiều kinh nghiệm thực tiễn tại các nước phát triển.

Cũng theo ông Huy, trong thời gian qua, hoạt động của Mạng lưới ngày càng rõ nét, giúp phát huy tốt hơn nguồn lực tri thức của các thành viên, đồng thời giúp hoạt động của trí thức người Việt được hiệu quả, đáp ứng tốt nhất nhu cầu và thực tiễn trong nước.

Chẳng hạn, việc kết nối các kỹ sư hàng đầu về pin điện, điện hóa tại Nhật Bản, Hoa Kỳ tham gia sản xuất pin điện cho Tập đoàn VinFast; hỗ trợ nhóm các chuyên gia về gene, AI là thành viên Mạng lưới thành lập Trung tâm giải mã Gene lớn nhất ĐNA đặt tại Trung tâm NIC; Hỗ trợ anh Hùng Trần, CEO Got It - thành viên Mạng lưới, xây dựng nền tảng đào tạo STEAM trực tuyến và miễn phí cho hàng chục nghìn học sinh cấp 2, cấp 3 tại Việt Nam. Trong năm nay, Mạng lưới đổi mới sáng tạo tại Nhật Bản VJOIN đã tổng hợp, xây dựng Tuyển tập giới thiệu công nghệ Nhật Bản với hơn 40 đề tài, giải pháp công nghệ mới, có tính thực tiễn cao của Nhật Bản và dự kiến sẽ trở thành tuyển tập hàng năm. Trong đợt dịch vừa qua, các thành viên Mạng lưới tại Mỹ, Châu Âu đã tổ chức quyên góp hàng trăm nghìn khẩu trang N95 và nhiều thiết bị y tế để tặng cho các bệnh viện tuyến đầu. Ngoài ra còn rất nhiều thành viên Mạng lưới đã và đang tích cực tham gia các hoạt động khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo trong nước và quốc tế.

Giám đốc NIC Vũ Quốc Huy ghi nhận, việc thành lập Mạng lưới VINEU là một nỗ lực ngày đêm của các bạn trẻ là trí thức, chuyên gia tại châu Âu. “Trong nhiều tháng qua, các bạn đã hết sức tâm huyết, tập trung và cố gắng tổ chức thành công các hoạt động của InnoCity, đồng thời kết nối, quy tụ nhiều chuyên gia tham gia vào cố vấn, tư vấn cho các dự án, đề án của InnoCity”, ông Huy đánh giá.

NIC mong rằng, Mạng lưới VINEU sẽ trở thành tổ chức kết nối, phát triển và mở rộng cộng đồng trí thức, chuyên gia Việt Nam trong khu vực; đồng thời duy trì, tổ chức thường niên Chương trình InnoCity. Chương trình sẽ trở thành “sân chơi trí tuệ” của các bạn trẻ người Việt trên phạm vi toàn cầu, biến những ý tưởng, đề xuất thành những dự án khả thi, có tính thực tiễn cao, đóng góp các giá trị mới cho xã hội. “NIC sẽ tiếp tục là cơ quan bảo trợ, phối hợp và liên kết các hoạt động của Mạng lưới VINEU cũng như các Mạng lưới thành phần khác để quy tụ và phát huy nguồn lực tri thức của người Việt trên toàn cầu”, ông Huy khẳng định.

Trao niềm tin, trao cơ hội cho bạn trẻ

Công bố thành lập Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam tại châu Âu
Món quà từ Việt Nam được Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng tặng các vị đại sứ và các thành viên dự sự kiện ra mắt VINEU
Công bố thành lập Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam tại châu Âu
Với sự bảo trợ của NIC, InnoCity ra mắt ngày 19/8/2021 tại gần 150 điểm cầu ở 16 quốc gia qua hình thức trực tuyến

Đại sứ Nguyễn Văn Thảo, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Vương quốc Bỉ kiêm Trưởng phái đoàn Việt Nam tại Liên minh châu Âu đánh giá, Paris là “cái nôi” của khoa học, VINEU ra đời tại đây sẽ góp sức đưa vị thế của người Việt Nam sánh ngang với châu Âu và xây dựng một hệ thống người Việt trẻ đáng tự hào trên toàn cầu. Đại sứ cho rằng, việc ra mắt Mạng lưới thời điểm này là rất sáng suốt, đúng thời điểm, tạo sự cộng hưởng với nỗ lực đổi mới sáng tạo, cũng được coi là trụ cột chính trong phát triển kinh tế của châu Âu.

Ông Nguyễn Minh Vũ, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại CHLB Đức thì tin rằng, thành lập VinEU là một kết nối quan trọng trong việc kết nối chuyên gia, doanh nghiệp hàng đầu với Việt Nam. Theo Đại sứ, châu Âu có rất nhiều chuyên gia đầu ngành, nên nỗ lực kết nối là bước đi quan trọng để liên kết sức mạnh, tạo nên khả năng đóng góp, tư vấn cho Việt Nam phát triển bền vững và thịnh vượng.

Tại sự kiện, ông Nguyễn Việt Anh, Chủ tịch Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Châu Âu đã báo cáo về định hướng hoạt động của VinEU và cho biết, các thành viên chủ chốt sẽ nỗ lực xây dựng một cộng đồng đoàn kết, hiệu quả, thông qua nhiều hoạt động, như: Liên kết, chia sẻ, thông tin kinh doanh, thương mại các nước châu Âu; Tổng hợp; kết nối các công ty công nghệ, dây truyền khoa học kỹ thuật châu Âu về Việt Nam; Đào tạo các vấn đề công nghệ…

Bày tỏ mong muốn của tri thức trẻ với Bộ trưởng, với các lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng các vị đại sứ, Vũ Thoại San, Trưởng ban Tổ chức InnoCity 2021 cho biết, bên cạnh nhiệt huyết tuổi trẻ và khát vọng cống hiến, InnoCity rất cần sự giúp đỡ thường xuyên để làm dày thêm kinh nghiệm thực tế và thuận lợi hơn trong việc kêu gọi hỗ trợ đầu tư tài chính từ các doanh nghiệp, tổ chức. Với sự bảo trợ của NIC, InnoCity đang thực hiện các chương trình hướng đến 3 mục tiêu trọng điểm. Thứ nhất, tập hợp những sáng kiến nhằm phát triển chất lượng sống của Việt Nam hoặc có tiềm năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Thứ hai, thu hút các chuyên gia Việt Nam tại năm châu tham dự, mở ra các cơ hội học hỏi, thử thách, hội nhập và cống hiến cho nước nhà. Thứ ba, tăng cường kết nối các thế hệ người Việt, tri thức, doanh nhân, chuyên gia, mở rộng hợp tác Việt Nam - châu Âu và các châu lục khác./.