Theo Tổng cục Thuế, gần đây Hiệp hội Sắn Việt Nam gửi Thủ tướng Chính phủ phản ánh gặp vướng mắc liên quan đến hoàn thuế giá trị gia tăng, trong đó kiến nghị dừng thực hiện Công văn số 632/TCT-TTKT ngày 7/3/2022 của Tổng cục Thuế.

Trước đó, ngày 10/12/2021, theo Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính đã tổ chức cuộc họp với Hiệp hội Sắn Việt Nam. Tại cuộc họp này, Bộ Tài chính (Tổng cục Thuế) đã giải đáp các vướng mắc của Hiệp hội Sắn Việt Nam. Theo đó, các doanh nghiệp nếu đáp ứng được đầy đủ các điều kiện, thủ tục về hoàn thuế, thì được hoàn thuế từ ngân sách nhà nước theo quy định của pháp luật.

Đấu tranh với vi phạm về hoàn thuế giá trị gia tăng, Tổng cục Thuế nói gì?
Cơ quan thuế nhận thấy một số dấu hiệu nghi vấn trong hồ sơ hoàn thuế giá trị gia tăng của một số một số doanh nghiệp xuất khẩu tinh bột sắn sang Trung Quốc

Tổng cục Thuế khẳng định, nội dung chỉ đạo tại Công văn 632/TCT-TTKT là nhất quán với nội dung trao đổi, chỉ đạo của Tổng cục Thuế tại cuộc họp với Hiệp hội Sắn Việt Nam về điều kiện, thủ tục để được hoàn thuế từ ngân sách nhà nước. Đây cũng là văn bản chỉ đạo nghiệp vụ trong nội ngành Thuế nhằm tăng cường công tác quản lý chống gian lận hoàn thuế, là biện pháp nghiệp vụ phòng chống hành vi gian lận, trục lợi trong hoàn thuế...

Theo Tổng cục Thuế, một số doanh nghiệp lợi dụng chính sách khuyến khích của nhà nước để làm giả hồ sơ giấy tờ, kê khai khống hóa đơn…, nhằm chiếm đoạt tiền hoàn thuế giá trị gia tăng. Một số vụ việc điển hình đã được cơ quan Công an phối hợp xử lý như: Công ty TNHH JUNMA Phú Thọ, Công ty Cổ phần phát triển nhà Thủ Đức…

Vừa qua, trong công tác quản lý thuế, cơ quan thuế nhận thấy một số dấu hiệu nghi vấn trong hồ sơ hoàn thuế giá trị gia tăng của một số một số doanh nghiệp xuất khẩu tinh bột sắn sang Trung Quốc không đáp ứng điều kiện về hoàn thuế giá trị gia tăng: một bên chủ thể của hợp đồng nhập khẩu không tồn tại, đã bỏ trốn mất tích từ lâu, chứng từ thanh toán qua ngân hàng không đúng tên người mua hàng, chuyển khoản thông qua ngân hàng biên giới không đúng quy định về điều kiện thanh toán để được hoàn thuế… Thông tin trả lời xác minh từ các cơ quan thuế nước ngoài qua cơ chế phối hợp giữa các Cơ quan Thuế đã phát hiện một số doanh nghiệp nhập khẩu tinh bột sắn tại Trung Quốc không còn tồn tại hoặc đã bỏ trốn mất tích từ lâu.

Để công tác quản lý hoàn thuế giá trị gia tăng đảm bảo đúng quy định pháp luật, tránh thất thoát ngân sách nhà nước, Tổng cục Thuế đã ban hành Công văn số 632/TCT-TTKT ngày 7/3/2022 chỉ đạo nội bộ Cơ quan Thuế thực hiện các công việc liên quan đến công tác quản lý hoàn thuế. Trong đó yêu cầu các Cục Thuế kiểm tra, rà soát và đối chiếu các doanh nghiệp trên địa bàn có kê khai phát sinh giao dịch mua bán với các doanh nghiệp, tổ chức có tên trong tài liệu xác minh từ cơ quan thuế Trung Quốc để thực hiện ngay các biện pháp nghiệp vụ. Trong đó xác định rõ số kỳ hoàn, số tiền thuế đã hoàn, số thuế đang đề nghị hoàn. Trường hợp xác định có hành vi vi phạm, không đủ điều kiện về hoàn thuế giá trị gia tăng, thì kịp thời xử lý thu hồi tiền hoàn thuế về ngân sách nhà nước, nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì củng cố hồ sơ hành vi vi phạm chuyển qua Công an điều tra, khởi tố.

Đối với các hồ sơ hoàn thuế đã có kết quả trả lời xác minh của Cơ quan Thuế nước ngoài (đơn vị nhập khẩu không tồn tại hoặc có tồn tại nhưng không thừa nhận nhập khẩu hàng hóa của doanh nghiệp Việt Nam...), thì Cục Thuế xác định dấu hiệu gian lận hoàn thuế, thu thập hồ sơ liên quan để chuyển Cơ quan Công an đề nghị điều tra xử lý. Khi có kết luận của Cơ quan Công an và các cơ quan có liên quan, thì Cục Thuế xử lý hồ sơ hoàn thuế theo quy định.

Qua xác minh thông tin các trường hợp vi phạm, Cơ quan Thuế đã chuyển thông tin, hồ sơ sang Cơ quan Công an đề nghị điều tra, xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm theo quy định./.