5 tháng năm nay, theo Tổng cục Thuế, tổng thu ngân sách nhà nước do cơ quan Thuế quản lý ước đạt 672.878 tỷ đồng, bằng 57,3% so với dự toán pháp lệnh, tăng 16,5% so với cùng kỳ năm 2021. Thu ngân sách nhà nước nội địa 5 tháng đầu năm nay đạt khá so với dự toán trên hầu hết các khu vực, khoản thu, sắc thuế, trong đó có 13/19 khu vực, khoản thu, sắc thuế đạt khá so với dự toán (trên 40%) và có tăng trưởng so với cùng kỳ.

Thu ngân sách tăng khá, theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn nguyên nhân chính là do tình hình dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát, các chính sách hỗ trợ của Chính phủ đã và đang phát huy tác dụng tốt đến hoạt động kinh tế - xã hội của đất nước, hoạt động kinh doanh bắt đầu phục hồi và có bước tăng trưởng.

Đẩy nhanh thanh, kiểm tra các doanh nghiệp có rủi ro cao về thuế
Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn yêu cầu các đơn vị đẩy nhanh tiến độ thực hiện kế hoạch thanh tra, kiểm tra chuyên đề đối với các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh thương mại điện tử (ảnh: GDT)

Tuy nhiên, ngành Thuế còn đối mặt với một số thách thức, chẳng hạn như xung đột Nga - Ucraina vẫn diễn biến căng thẳng sẽ đẩy chi phí của doanh nghiệp lên cao và sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các tổ chức, cá nhân. Điều này có thể nhận thấy rõ ở một số ngành như sản xuất ôtô đang bị đứt gãy chuỗi cung ứng, ngành du lịch đang dần phục hồi nhưng nguồn nhân lực đang bị thiếu hụt và số thu ngân sách chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế.

Theo Tổng cục Thuế, đến ngày 31/5/2022, số lượng doanh nghiệp, tổ chức đang sử dụng hóa đơn đã đăng ký và chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử đạt 97,9%. Trong đó, các địa phương triển khai giai đoạn 2 đều đạt tỷ lệ hoàn thành trên 90% (đạt và vượt mục tiêu, lộ trình đề ra khi triển khai là đến hết ngày 31/5/2022 phải hoàn thành 90%), nhiều tỉnh, thành phố đã đạt tỷ lệ hoàn thành ở mức 99%.

Để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách tháng 6 cũng như cả năm 2022, ông Tuấn yêu cầu các vụ đơn vị chức năng khẩn trương phối hợp với các địa phương để rà soát, nắm bắt nguồn thu; phân tích, đánh giá kỹ tác động của các gói chính sách hỗ trợ của Quốc hội, Chính phủ đến công tác thu ngân sách, để xây dựng kịch bản thu chi tiết theo từng tháng đến từng khu vực, khoản thu, sắc thuế và tham mưu cho lãnh đạo Tổng cục Thuế phương án điều hành thu ngân sách nhà nước phù hợp.

Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế lưu ý các đơn vị cần khẩn trương đẩy nhanh thực hiện công tác thanh, kiểm tra, nhất là đối với các doanh nghiệp có rủi ro cao về thuế. Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thực hiện kế hoạch thanh tra, kiểm tra chuyên đề đối với các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh trên nền tảng số để từ đó tổng hợp, tổng kết, đề xuất các giải pháp tăng cường hiệu quả công tác quản lý thuế đối với hoạt động này.

“Vẫn còn một số doanh nghiệp lớn đang chậm triển khai hóa đơn điện tử. Do đó, các đơn vị cần tăng cường công tác phối hợp, hỗ trợ để các doanh nghiệp lớn sớm chuyển đổi sử dụng hóa đơn điện tử. Cũng cần hoàn thiện nâng cấp mở rộng hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin về hóa đơn điện tử, đảm bảo hệ thống hoạt động thông suốt; hỗ trợ, xử lý kịp thời các khó khăn, bất cập, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện của doanh nghiệp./.