Cứ độ rằm tháng 7 âm lịch hằng năm, người dân miền Tây lại háo hức đón mùa nước lũ, không khí nhộn nhịp như một ngày hội, người người nhà nhà nô nức đi bắt cá linh, một loài cá đặc biệt chỉ xuất hiện vào mùa nước nổi như là món quà của tạo hóa dành cho các tỉnh miền Tây nói chung và vùng đất An Giang nói riêng.

An Giang vào mùa nước nổi

Điểm hẹn lại lên, đến mùa nước lũ là nước từ thượng nguồn sông Mê Kông Campuchia lại đổ về miền Tây, qua An Giang, Đồng Tháp, xuôi theo các men kênh rạch rồi lặng lờ đổ ra biển cả. Những tưởng dòng nước vô vị ấy sẽ mang đến sự ưu tư phiền muộn cho những vùng đất mà nó đi qua, nhưng lạ, nó lại mang đến sự vui tươi, hồ hở trên nét mặt của mọi người. Bởi họ biết rằng có điều gì đó rất thiêng liêng khó nói thành lời, điều đó có từ bao đời nay và luôn in dấu trong ký ức của mỗi người dân miền Tây trong đó có những người con An Giang, đó là, bơi xuồng xuôi ngược con nước để vớt cá linh, đem về nấu lẩu với bông điên điển hoặc kho cá linh với nước dừa thì còn gì tuyệt ngon bằng.

Cá linh – loài cá gắn liền với mùa nước lũ An Giang

Đối với nhiều người dân An Giang, mùa nước lũ, mù cá linh còn là dịp để họ kiếm thêm thu nhập và cải thiện dinh dưỡng bữa ăn hằng ngày bằng việc đánh bắt cá linh mang ra chợ bán hoặc chế biến những món ăn thật ngon đậm chất ẩm thực của vùng miền Tây sông nước. Dụng cụ đánh bắt cũng rất đơn sơ và dân dã, chỉ cần một cái vợt, cái vó, chải, lưới thả, lưới giăng... là có thể rủng rỉnh mang cả sọt cá về nhà. Đến với An Giang vào mùa nước nổi, bạn không thể nào cưỡng lại những món đặc sản được chế biến ăn liền như lẩu cá linh với các loại rau và bông điên điển, món cá tươi nướng kẹp que tre ăn kèm rau cải trời chấm mắm cá linh tỏi ớt, đến món cá linh kho rim với mía lửa nhỏ, đặc biệt là món cá linh kho với nước dừa khiến ai chứng kiến khi cá khô đặc sẽ khó lòng kiềm được…mùi vị và sự thơm ngon của nó.

Lẩu cá linh cùng với bông điên điển là một đặc sản không thể bỏ qua

Ngoài ra, người dân miền Tây còn biết ủ ròng cá linh hàng tháng trời để cho ra loại nước mắn cá linh thơm ngon, đặc nồng và đầy dinh dưỡng, chỉ cần quyện một giọt vào môi là không bao giờ quên được hương vị của nó.

Mắm cá linh cũng là một món ăn thơm ngon, đặc nồng

Theo thời gian, trải qua bao thăng trầm, so với mùa cá linh xưa, mùa cá linh nay đã có sự giảm dần về số lượng. Vẫn còn đó những loại cá linh rìa, linh ống, linh cám…nhưng việc bắt cá linh không dễ và được nhiều như trước là chỉ cần hứng vợt ngược dòng nước là đã có được bữa cơm trưa, cơm chiều. Giờ đây người dân miền Tây phải dùng nhiều cách để đánh bắt cá. Tuy nhiên không vì thế mà giảm đi sự hứng khởi của người dân nơi đây mỗi khi mùa nước lũ đến.