Nở rộ trào lưu trại hè

Khái niệm về “trại hè” hay “học kỳ quân sự” trước đây thường mới chỉ biết đến ở các trường học ở phương Tây và dường như còn rất xa lạ ở môi trường giáo dục Việt Nam. Tuy nhiên, trước xu thế hội nhập của giáo dục, các mô hình “trại hè” hay “học kỳ quân sự” với đa dạng các hình thức tổ chức đã nhanh chóng xuất hiện tại nhiều cơ sở giáo dục trong nước cũng như các cơ sở giáo dục quốc tế tại Việt Nam.

Không khó để tìm thấy hàng loạt các khóa học hè cho học sinh phổ thông được mở ra với đủ các hình thức như: học kì quân đội, trại hè tiếng Anh, trại hè thể thao, trại hè nghệ thuật hoặc khóa tu trong chùa,… Mức học phí cho các học kì này cũng dao động từ 5 đến 10 triệu đồng/khóa, thậm chí có các khóa nâng cao, mức học phí còn cao hơn nhiều, chủ yếu là các trại hè do các trường tư thục, trường quốc tế tổ chức.

Giờ đây, cứ mỗi dịp hè cận kề, các bậc cha mẹ, nhất là tại các thành phố lớn lại xôn xao trên các diễn đàn để tìm kiếm các trại hè cho con trải nghiệm. Đáp ứng nhu cầu thực tế này, các cơ sở giáo dục cũng đua nhau ra mắt, quảng bá các mô hình trại hè của mình khiến các bậc phụ huynh không khỏi hoang mang.

Đi tìm trải nghiệm “chất” giữa trào lưu nở rộ trại hè theo xu hướng
Trại hè của Apax Leaders được nhiều phụ huynh đánh giá là không chỉ bồi dưỡng năng lực tiếng Anh mà còn trang bị các kỹ năng cơ bản nhất cho học sinh

Chị Trần Thị Ngọc Thùy (phường Kiến Hưng, Hà Đông, Hà Nội) đã phải mất rất nhiều thời gian tìm hiểu trên các diễn đàn và tham khảo ý kiến từ bạn bè, đồng nghiệp mới có thể đưa ra được quyết định đăng ký gửi gắm hai con nhỏ của mình vào một trại hè “phù hợp”. Tuy nhiên, chị Ngọc Thùy cũng thừa nhận, sự “phù hợp” ở đây mới chỉ xét ở các tiêu chí là mức chi phí không quá lớn và thời lượng tham gia không quá dài để đảm bảo an toàn cho các con, còn hiệu quả thế nào thì bản thân chị cũng không chắc chắn.

Băn khoăn của chị Ngọc Thùy cũng là điều dễ hiểu khi mà không ít cha mẹ từng bỏ ra “bạc triệu” để cho con đi trải nghiệm nhưng chất lượng tổ chức của một số trại hè cũng không “đáng đồng tiền bát gạo” như đã được quảng bá. Không ít khóa nội dung xây dựng giản đơn, chắp ghép, không giúp trẻ có được các kỹ năng sống thực tế. Nhân sự tổ chức cũng không chuyên nghiệp, thiếu tính khoa học nên cũng khiến trẻ mệt mỏi và phụ huynh thất vọng.

Theo nhiều chuyên gia giáo dục, sự xuất hiện của các trại hè dành cho trẻ em ở Việt Nam một phần phản ánh xu thế tất yếu của xã hội hiện đại khi thu nhập của các gia đình ở các thành phố lớn ngày càng tăng lên nhưng cha mẹ có ít thời gian dành cho con cái hơn, ít có cơ hội để làm bạn cùng con hơn. Cho nên, họ chấp nhận điều đó và bù đắp con em mình bằng những hoạt động ngoại khóa với hi vọng con được trải nghiệm và học hỏi thêm được các kỹ năng bổ ích ngoài sách vở.

Tỉnh táo lựa chọn trại hè thật

Gỡ rối cho các phụ huynh, một số chuyên gia giáo dục lưu ý, cha mẹ trước hết cần xác định rõ ràng rằng, trại hè là nơi để con được rèn luyện các kỹ năng sống và có cơ hội để gặp gỡ, giao lưu với bạn bè, chia sẻ câu chuyện của bản thân và có thêm nhiều kỷ niệm đẹp, chứ không nên chỉ coi trại hè là “học kỳ thứ 3” chỉ để gửi gắm, trông trẻ để cha mẹ “rảnh tay” trong thời gian nghỉ hè.

Từ việc xác định rõ bản chất và mục tiêu đó, khi lựa chọn trại hè cho con, cha mẹ nên lựa chọn các cơ sở giáo dục có uy tín, có kinh nghiệm tổ chức trại hè nhiều năm với nội dung chương trình phong phú, thiết thực. Đồng thời, cha mẹ cũng rất nên tham khảo kinh nghiệm của các bậc phụ huynh những năm trước đó để có những đánh giá khách quan hơn về hiệu quả của trại hè.

Ngoài ra, đội ngũ tổ chức, điều hành trại hè cũng là một trong những tiêu chí các cha mẹ cần quan tâm gặp gỡ để đánh giá được kỹ năng của họ có chuyên nghiệp hay không. Bởi trên thực tế không ít trung tâm “vay mượn” chương trình từ nước ngoài về, dán nhãn quốc tế, nhưng lại xem nhẹ chất lượng đội ngũ giáo viên và huấn luyện viên của trại hè.

Nói như vậy, không có nghĩa là thị trường không có hoặc khó tìm được các trại hè chất lượng, mà thực tế, hiện có rất nhiều các mô hình trại hè khá uy tín được nhiều phụ huynh truyền tai nhau, trong đó phải kể đến Apax Summer Camp của Apax Leaders và Trại hè STEAM của Hệ thống mầm non STEAMe GARTEN. Đây là hai đơn vị thành viên thuộc Apax Holdings và Tập đoàn Egroup.

Đi tìm trải nghiệm “chất” giữa trào lưu nở rộ trại hè theo xu hướng

“Apax Summer Camp 2022” sắp được triển khai tại các trung tâm Apax Leaders ở miền Bắc

Apax Summer Camp được Apax Leaders triển khai từ năm 2018. Năm nay, Apax Summer Camp 2022 tiếp tục trở lại với chương trình được chuẩn bị công phu trong 2 năm với sự góp sức của chuyên gia hàng đầu, đi thẳng vào nhu cầu trọng tâm của học sinh với triết lý nhân văn mới mẻ. Khác với các trại hè thường thấy của các đơn vị khác, Apax Summer Camp không chỉ bồi dưỡng năng lực tiếng Anh, mà còn trang bị các kỹ năng cơ bản nhất cho học sinh.

Với phương châm “Hè vui chơi, khơi tri thức”, Apax Summer Camp 2022 được thiết kế với 2 chương trình phù hợp với từng độ tuổi của học sinh, cụ thể: Chương trình hè Orbit/Galaxy Summer Camp 2022 - Mùa hè kỳ thú dành cho học viên từ 5-12 tuổi và Chương trình trại hè thủ lĩnh IELTS - Apax IELTS Summer Camp 2022 dành cho các học viên từ 13 tuổi trở lên. Số lượng học viên tham gia các chương trình này cũng được giới hạn để đảm bảo tiêu chuẩn về quản lý chất lượng cho trại hè.

Đi tìm trải nghiệm “chất” giữa trào lưu nở rộ trại hè theo xu hướng
Các hoạt động thể chất hấp dẫn, kích thích cảm hứng vận động của trẻ tại Trại hè STEAM

Một trong những trại hè nổi bật khác là "Trại hè STEAM 2020", được tổ chức dưới hình thức bán trú dành cho học sinh từ 3-15 tuổi tại Trung tâm trải nghiệm STEAMe Academy. Trại hè STEAM đã trở thành lựa chọn lý tưởng của nhiều bậc cha mẹ khi vừa cho con một mùa hè sôi động, ý nghĩa, vừa rèn luyện được thói quen sinh hoạt lành mạnh mùa hè. Chương trình này đã tạo nên một môi trường học tập đầy màu sắc, giúp trẻ được học mà chơi - chơi mà học, phát triển toàn diện và rèn luyện những kĩ năng cần thiết của thế kỉ 21.

Với lứa tuổi mầm non, phần lớn cha mẹ thường không thể dành nhiều thời gian để sát sao với việc sinh hoạt của con ở nhà trong kỳ nghỉ hè nên con dễ dẫn đến tâm lý xả hơi quá đà, ăn - ngủ - chơi không điều độ. Thấu hiểu nhu cầu này, STEAMe GARTEN cũng đã chủ động tổ chức nhiều chương trình hè hữu ích giúp giải quyết cả 2 vấn đề trên như: Tuần học nội trú “Colorful Summer” dành cho tất cả các bé từ 3-6 tuổi diễn ra trong tháng 8/2020, và Chương trình “hè nội trú” dự kiến sẽ tổ chức trong thời gian tới./.